"Trung Quốc không có tư cách để nói chúng ta có thể nói chuyện với ai" – Cựu Đại Sứ Mỹ John Bolton

Cựu Đại Sứ Mỹ Ở Liên Hiệp Quốc John Bolton đã nói rằng tổng thống đắc cử Donald Trump nên “khuấy động” mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Bolton đã phản ứng trước thông tin về cuộc nói chuyện giữa Trump và Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing Wen, vốn đã khiến Trung Quốc đưa một công văn chính thức lên án phản đối chính phủ Mỹ thông qua Bộ Ngoại Giao.
“Nói thật, tôi nghĩ chúng ta nên khuấy động mối quan hệ lên. Trong những năm qua Trung Quốc đã thực hiện những công bố chủ quyền khiêu chiến ở Biển Đông. Họ đã tuyên bố nó là một cái tỉnh của Trung Quốc, họ đã thành lập một tỉnh lỵ ở đó.
Họ đã lấy một phần lớn biển cả ở vùng quốc tế và biến nó thành vùng biển của Trung Quốc. Họ đang tìm cách nắm cổ nền kinh tế Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan và các nước khác. Điều đó có tác động trực tiếp đến nước Mỹ.”
Chính quyền Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và Mỹ đã thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc kể từ khi Tổng Thống Jimmy Carter chính thức công nhận chính sách “một Trung Quốc” vào năm 1979.
Cho nên, cuộc nói chuyện giữa Trump và Tổng Thống Đài Loan đã bị xem là một sự vi phạm về nguyên tắc ngoại giao, nhưng ông John Bolton lại không đồng ý:
“Không một ai ở Bắc Kinh có quyền ra lệnh chúng ta có thể nói chuyện với ai. Thật vô lý để nghĩ rằng cuộc điện thoại làm tức giận hàng chục năm của bất cứ điều gì.
Tôi nghĩ rất quan trọng rằng Tổng Thống Mỹ nên nói chuyện với bất cứ ai mà ông ta muốn nếu ông ta nghĩ rằng nó có lợi cho nước Mỹ.
Quan niệm của tôi là chúng ta nên nâng cấp mối quan hệ với Đài Loan. Và tôi biết điều đó sẽ đem lại sự phẫn nộ ở Bắc Kinh nhưng đó là một thực tế. ”
Ông ta cũng nói rằng Đài Loan, với dân số 20 triệu, là một nước dân chủ, tam quyền phân lập, có tự do báo chí và hệ thống kinh tế thị trường tự do. Và “khi một tổng thống được bầu chọn một cách dân chủ gọi cho tổng thống Mỹ và tôi cam đoan rằng ông ta sẽ nhận cuộc gọi đó.”
Ku Búa @ Café Ku Búa
Theo Fox News