7 sai lầm trong chính sách ngoại giao lớn nhất của Barack Obama

 

Thế giới có phải là một nơi tươi đẹp hơn, một nơi an toàn hơn sau nhiệm kỳ 8 năm của Obama không? Buồn thay, bằng chứng cho thấy là không. Lịch sử sẽ phán xét các chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Tổng Thống Barack Obama như thế nào? Đây là những gì tổng thống đã tổng kết lại trong năm ngoái….
“Mục đích của bất cứ chính sách ngoại giao tích cực nào là phải có một tầm nhìn, nguyện vọng và lý tưởng, nhưng cũng phải thừa nhận thế giới thực tế, vị trí của nó và suy nghĩ ra cách làm sao để làm mọi thứ tốt đẹp hơn so với trước đây. Điều đó không có nghĩa là hoàn hảo, chỉ đơn thuần là tích cực hơn.”
Nhưng khi Tổng Thống Obama sắp kết thúc nhiệm kỳ của ông ta, liệu thế giới có phải là nơi tốt hơn? Nó có phải là một nơi an toàn hơn? Hãy nhìn xem….
So sánh ở bất cứ mặt nào, sự đe dọa khủng bố xuyên quốc gia ngày nay nhiều hơn so với khi Obama nhận chức trong năm 2009. Đã có hơn 90 âm mưu khủng bố liên quan đến Hồi Giáo ở Mỹ kể từ sự kiện 9/11 và đa phần số vụ đó đã xảy ra trong nhiệm kỳ của ông ta.
Hiệp ước hạt nhân với Iran đã có thể được coi là một thất bại khi Iran bây giờ đang hung hăng hơn bao giờ hết. Nó đã gia tăng sự can thiệp quân sự của nó ở Syria và tiếp tục chiếm lấy những vùng cùng tư tưởng ở Iraq. Vâng…và nó đang gia tăng chương trình tên lửa đạn đạo của nó. Và điều đáng tiếc có thể được nói với Bắc Hàn, vốn là một mối đe dọa hạt nhân nguy hiểm và thù nghịch hơn so với 8 năm trước đây.
Tổng Thống Obama đã hứa để tái xây dựng lại mối quan hệ với Nga và ký một hiệp ước giảm hạt nhân START mới. Kết quả là gì? Nga tiếp tục hiện đại hóa các vũ khí hạt nhân của mình. Nó đã thâu tóm Crimea và tiếp tục thực hiện một cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine và ủng hộ hành động diệt chủng ở Syria.
Những mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc đang tồi tệ hơn và chúng ta đã không làm gì để ngăn chặn những nỗ lực của nó để công bố chủ quyền ở Biển Đông trong sự bất tuân với những quy tắc quốc tế. Tổng Thống Obama rõ ràng cảm thấy rằng việc thúc đẩy Trung Quốc ký hết hiệp ước biến đổi khí hậu ở Paris là quan trọng hơn việc họ xây dựng hòn đảo nhân tạo và thí nghiệm những lên lửa đạn đạo trong khu vực đó.
Và ở gần nhà hơn, có rất ít bằng chứng rằng sự bình thường hóa quan hệ với Cuba của Obama đã làm bất cứ điều gì khác trừ việc tăng cường chế độ Castro. Những cuộc đánh đập bạo lực chống lại những nhà hoạt động dân chủ đã gia tăng, và số lượng người bất đồng chính kiến chính trị bị giam cầm đang trên bờ gia tăng kỷ lục.
Nhưng có lẽ một trong những kết quả đáng quan ngại nhất về chính sách của Obama là năng lực quân sự của chúng ta đã suy giảm mạnh. Chủ yếu là kết quả của việc không đủ kinh phí đã dẫn đến một lực lượng thu giảm mà sở hữu dụng vụ lỗi thời Và tinh thần chuẩn bị chiến đấu ở mức khiêm tốn. Chỉ Sỗ Quân Sự Của Tổ Chức Heritage hiện tại đánh giá năng lực của Quân Đội Mỹ đang ở mức đáng quan ngại — đó không phải là một cái từ mà đưa sự sợ hãi vào tâm trí của những người mà muốn thách thức chúng ta.
Cho nên, liệu thế giới có phải là một nơi tốt hơn, một nơi an toàn hơn sau nhiệm kỳ 8 năm của Obama không? Đáng buồn thay, bằng chứng cho thấy là không.
[Ku Búa @ Café Ku Búa, theo Daily Signal]