Tỵ nạn sang chảnh – người Hồi Giáo từ chối sống ở Đông Âu để đến nước giàu có hơn

Tỵ nạn sang chảnh – người Hồi Giáo từ chối sống ở Đông Âu để đến nước giàu có hơn
Nếu có một thuật ngữ để miêu tả tình trạng tỵ nạn Hồi Giáo hiện tại ở Châu Âu, thì đó chính là “tỵ nạn sang chảnh” theo đúng nghĩa. Thế giới chưa bao giờ chứng kiến sự “sang chảnh” này từ bất cứ nhóm người tỵ nạn nào trong lịch sử.
Những người tỵ nạn nhập cư Hồi Giáo đã được tái định cư ở Lithuania trong kế hoạch tái định cư của EU đang trốn chạy để tím cách đến những nước giàu có hơn.
Kể từ tháng 8 năm 2015, hơn một triệu người nhập cư và tỵ nạn đã nhập cư vào Châu Âu, nhiều người trong số họ đã đến từ những nơi có chiến tranh như Afghanistan, Syria và Iraq.
refugees-736516
Hàng ngàn người đã đi vào Ý hoặc Hy lạp với hy vọng sẽ tiếp tục di dân đến những quốc gia giàu có hơn ở Tây Âu, vốn là những mục tiêu ban đầu của họ.
Nhưng thay vì được đi đến Anh, Đức hoặc Bắc Âu, hàng trăm người tỵ nạn từ Trung Đông đã được tái định cư ở Lithuania, Latvia và Estonia, 3 trong những nước kém phát triển hơn của Châu Âu, dưới quy định của EU.
Sự thất bại của chương trình tái định cư của Châu Âu đã được chứng minh khi 72 trong 90 người Iraq và Syria được gửi đến Lithuania và được trao quyền tỵ nạn đã rời bỏ đất nước đó.
Hơn phân nửa của 63 người tỵ nạn được trao trạng thái trú ẩn ở Latvia dưới quy định của EU cũng đã bỏ trốn, dựa theo một ước tính của Hội Thập Đỏ Latvia.
Ông Mohamed Kamel Haj Ali, 52 tuổi, trước đây là một chủ tiệm của Syria, hiện tại đang sống ở Rukla ở Lithuania. Ông ta nói: “khi chúng tôi đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp, mục đích cuối cùng của chúng tôi là đi đến Đức hoặc Hà Lan. Nhưng đường bộ từ Hy Lạp lúc đó đã đóng cửa, cho nên chúng tôi không có sự lựa chọn khác trừ việc chấp nhận chương trình tái định cư này, vốn đã đưa chúng tôi đến đây.”
Dưới quy định của EU, những người tỵ nạn bị cấm làm việc hoặc xin quyền trú ẩn ở những quốc gia khác. Vài người trong số họ đã tiêu hủy giấy tờ tùy thân của mình sau khi rời bỏ những quốc gia vùng Baltic, với sự hy vọng rằng sẽ xin được trạng thái tỵ nạn mới ở những nước giàu có hơn như Đức.
Những người tỵ nạn đã rời bỏ Lithuania bằng xe buýt để đến Đức và nói rằng cuộc sống ở trại tỵ nạn còn tốt hơn ở những nước vùng Baltic. Ông Haj Ali nói: “những người mà đã ra đi để đến Đức nói rằng họ đã rời bỏ Syria vì sợ chết từ bom đạn, nhưng ở đây họ sợ chết vì đói. Cho nên họ đã chấp nhận rủi ro và ra đi. Họ rất hài lòng với cuộc sống ở những trung tâm tỵ nạn ở Đức và đang nhận tất cả phúc lợi mà chính quyền ban cho họ.”
refugees-736516
Ở những quốc gia vùng Baltic, phúc lợi xã hội rất giới hạn. Lithuania trả cho một gia đình tỵ nạn gồm 2 phụ huynh và 2 người con chỉ 450 Euro mỗi tháng trong 6 tháng đầu tiên. Sau đó khoản phúc lợi bị giảm phân nửa.
Ông Ali cũng nói rằng ông ta cũng đã lên kế hoạch để đi đến Đức với vợ và 2 đứa con trưởng thành của ông ta trước khi thời hạn 6 tháng kết thúc, lúc đó khoản phúc lợi mà ông ta nhận được sẽ bị giảm phân nửa.
EU đang gặp khó khăn trong việc thi hành thỏa thuận 2015 để chia sẻ số lượng 160,000 người tỵ nạn Hồi Giáo trên 28 quốc gia thành viên của họ. Chỉ 7,500 người đã được tái định cư. Ba Lan đã từ chối chấp nhận 7,000 người tỵ nạn được giao và Slovakia đã kêu gọi kế hoạch nên được huy bỏ. Hungary cũng đã bác bỏ kế hoạch của chính phủ Châu Âu.
Ông Rihards Kozlovskis, Bộ Trưởng Nội Vụ của Latvia đã nói: “chúng tôi không thể giữ họ ở đây bằng vũ lực được.” Còn ông Ilmars Latkovskis, Trưởng Cơ Quan Quốc Tịch, Nhập Cư và An Sinh Xã Hội đã nói rằng để làm cho các người tỵ nạn cảm thấy an toàn hơn, khoản phúc lời phải được gia tăng đến một mức mà sẽ trở nên khó chịu cho chính người dân của ông, vốn không khá giả như Đức và Tây Âu.
Qassem, 37 tuổi, một người Syria đang làm thông dịch viên cho một trung tâm đón nhận người tỵ nạn của Latvia, đã hoài nghi mục đích của chương trình tái định cư của Châu Âu. Nhà thông dịch viên vốn không muốn nêu tên mình, đã nói rằng ông ta chỉ biết duy nhất một người tỵ nạn khác hiện tại đang có việc làm.
Tỵ nạn Hồi Giáo, tỵ nạn sang chảnh?
Ku Búa @ Café Ku Búa
Theo Pamela Geller và Daily Express