Cựu UCV Tổng Thống Marco Rubio dạy đời Obama vì ca ngợi Fidel Castro

Cựu UCV Tổng Thống Marco Rubio dạy đời Obama vì ca ngợi Fidel Castro
Sau khi Tổng Thống Barack Obama tuyên bố công văn nói về cái chết của nhà độc tài Cuba Fidel Castro – trong đó ông ta đã không hề đề cập đến những tội ác của Castro – thì Marco Rubio, thượng nghị sĩ của bang Florida và cũng là cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ 2016, đã lên tiếng đả kích lời phát biểu của Obama.
Marco Rubio là một người con của một người tỵ nạn Cuba, nên ông ta hiểu rõ chế độ của Fidel Castro như thế nào. Khác với Obama, người đã ca ngợi Castro, Rubio đã mạnh miệng chỉ trích Obama và Castro vì hành động đó.
Ông Marco Rubio đã viết trên mạng Twitter như sau: “Tổng Thống Obama đã đưa ra một công văn tệ hại về cái chết của nhà độc tài Fidel Castro mà không hề đề cập đến hàng ngàn người mà ông ta đã giết và bỏ tù.”
Thêm nữa: “Hôm này hãy nhớ rằng Fidel Castro đã sử dụng mấy bay MIG-29 để giết người dân vô tội vào năm 1996.”
Còn sau đây là lời tuyên bố của Marco Rubio về cái chết của Fidel Castro, nó hoàn toàn trái ngược với Obama:
“Fidel Castro đã cầm quyền với lời hứa hẹn để đem tự do và thịnh vượng đến Cuba, nhưng chế độ CS của ông ta đã biến nó thành một hòn đảo tù suy nhược. Hơn 6 thập niên qua, hàng triệu người Cuba đã bị ép trốn chạy khỏi đất nước của họ, và những ai bị cáo buộc chống đối chế độ đã bị bỏ tù hoặc giết chết.
Đáng buồn thay, cái chết của Fidel Castro không có nghĩa là tự do cho người dân Cuba hoặc công lý cho các nhà hoạt động dân chủ, các lãnh đạo tôn giáo và những đối thủ chính trị mà ông ta và em trai ông ta đã bỏ tù và đàn áp. Nhà độc tài đã chết, nhưng chế độ độc tài thì không. Và có một điều rất rõ là, lịch sử sẽ không lãng quên Fidel Castro, nó sẽ nhớ đến ông là một nhà độc tài ma quái, giết người, một người mà đã đem đến sự đau khổ và đau thương cho chính người dân của ông ta.
Tương lai của Cuba suy cho cùng nằm trong tay của người dân Cuba, và bây giờ hơn bất cứ thời điểm nào hết Quốc Hội và chính quyền mới (Của Donald Trump) phải đứng lên với họ để chống lại những nhà cai trị tàn bạo của họ và ủng hộ sự phấn đấu của họ cho tự do và những quyền con người cơ bản.”
Đó là sự khác biệt giữa một người Cộng Hòa và một người Dân Chủ.
Ku Búa @ Café Ku Búa