30 danh ngôn của Fidel Castro

30 danh ngôn của Fidel Castro
Fidel Castro đã qua đời. Ông ta là một người như thế nào? Sau đây là 30 danh ngôn của ông ta, mời độc giả tự nhận xét.

 1. “Một cuộc cách mạng không phải là một cái giường đầy hoa hồng. Một cuộc cách mạng là một sự phấn đấu cho đến chết giữa tương lai và quá khứ.”
 2. “Chủ nghĩa tư bản không có khả năng hay đạo đức, cũng như không có tinh thần để giải quyết các vấn đề của sự nghèo đói.”
 3. “Tôi nghĩ rằng một con người không nên sống ngoài độ tuổi mà anh ta bắt đầu suy giảm, khi ngọn lửa mà đã đốt lên khoảnh khắc sáng chói nhất của cuộc đời ta ta đã suy yếu.”
 4. “Một ngày nào đó, hệ thống chủ nghĩa tư bản sẽ biến mất ở Hoa Kỳ, bởi vì không có một hệ thống giai cấp xã hội nào mà vĩnh cửu. Một ngày nào đó, những xã hội giai cấp sẽ biến mất.”
 5. “Chủ nghĩa tư bản đối với tôi rất ghê tởm. Nó rất dơ dáy, rất bẩn thỉu, nó rất xa lạ….bởi vì nó gây ra chiến tranh, đạo đức giả và sự cạnh tranh.”
 6. “Không có kẻ cướp, không có kẻ phản bội, không có kẻ can thiệp. Lần này cuộc cách mạng là có thật.”
 7. “Những vận động viên tốt không biết sự mệt mỏi là gì. Họ không biết sự tuyệt vọng là gì. Những vận động viên tốt chỉ biết chiến thắng là gì.”
 8. “Tôi là một người theo chủ nghĩa Marx-Lenin và tôi sẽ là như thế cho đến ngày cuối cuộc đời.”
 9. “Con người không làm nên định mệnh, định mệnh sản sinh ra con người của khoảnh khắc.”
 10. “Tôi là Fidel Castro và chúng tôi đã đến để giải phóng Cuba.”
 11. “Nếu sống sót từ những sự ám sát là một môn thể thao Olympic, tôi sẽ thắng huy chương vàng.”
 12. “Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 82 người. Nếu tôi phải làm lại lần nữa, tôi sẽ làm với 10 hoặc 15 người và niềm tin tuyệt đối. Việc lực lượng nhỏ đến mức nào không quan trọng nếu bạn có niềm tin và kế hoạch hành động.”
 13. “Lên án tôi đi, điều đó không quan trọng: lịch sử sẽ tha tội cho tôi.”
 14. “Họ nói về sự thất bại của chủ nghĩa xã hội nhưng sự thành công của chủ nghĩa tư bản ở Châu Phí, Châu Á và Nam Mỹ đang ở đâu?”
 15. “Điều đầu tiên các nhà độc tài làm là chấm dứt tự do báo chí, để thành lập sự kiểm duyệt. Không có sự hoài nghi nào rằng một ngành báo chí tự do là kẻ thù hàng đầu của chế độ độc tài.”
 16. “Chúng tôi không phải là các chính trị gia. Chúng tôi đã làm nên cuộc cách mạng của mình để tống cổ các chính trị gia.”
 17. “Tôi luôn luôn cho rằng Chúa là một trong những nhà cách mạnh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.”
 18. “Tôi có một trái tim bằng thép.”
 19. “Tôi đã gần 90 tuổi rồi. Tôi sớm muộn sẽ chết như bao người khác. Cái chết sẽ đến với tất cả chúng ta, nhưng những lý tưởng của các nhà cộng sản Cuba là một bằng chứng rằng, trong trường hợp nếu chúng ta làm việc với sự đồng cảm và nhân phẩm, chúng ta có thể sản xuất là những giá trị vật chất và văn hóa mà người dân cần.”
 20. “Một sự bầu chọn cho một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa (Mỹ) cho chức vị tổng thống của đế chế toàn cầu và bành trướng này là – và tôi nói nghiêm túc – sự cạnh tranh vĩ đại nhất của sự ngu ngốc chưa từng có.” [Castro nói về cuộc tranh cử nội bộ Đảng Cộng Hòa]
 21. “Đất nước này là thiên đường, trong cái nghĩa linh thiêng của nó. Và tôi nói rằng, chúng ta thà chết ở thiên đường còn hơn tồn tại ở địa ngục.”
 22. “Chẳng có chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa Marx, chỉ có nền dân chủ đại nghị và công lý xã hội trong một nền kinh tế hoạch định.”
 23. “Ý tôi là, như cả thế giới đều biết, rằng hệ thống chủ nghĩa tư bản bây giờ không hoạt động hiệu quả cho Mỹ hoặc thế giới, nó dẫn đến khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, mỗi lần càng trầm trọng hơn.”
 24. “Chủ nghĩa tư bản đang sử dụng tiền của nó, người chủ nghĩa xã hội chúng tôi ném nó đi.”
 25. “Cuba có những gái bán dâm sạch sẽ và học cao nhất trong thế giới.”
 26. “Các trường đại học chỉ dành riêng cho những ai có chung niềm tin với tôi.”
 27. “Nếu ông Kennedy không thích chủ nghĩa xã hội, chúng tôi không thích chủ nghĩa đế quốc. Chúng tôi không thích chủ nghĩa tư bản.”
 28. “Người Bắc Mỹ không hiểu….rằng đất nước chúng ta không chỉ là Cuba, đất nước chúng ta cũng là nhân loại.”
 29. “Tôi tin rằng tất cả chúng ta nên về hưu vào lúc còn khá trẻ.”
 30. “Tôi hứa với tất cả người mẹ Cuba rằng tôi sẽ không bao giờ làm họ chảy nước mắt.”

 
Ku Búa @ Café Ku Búa
Nguồn: Google