Facebook có thể sẽ không còn an toàn và sẽ bị kiểm duyệt bởi Trung Quốc

Facebook có thể sẽ không còn an toàn và sẽ bị kiểm duyệt bởi Trung Quốc
Mới đây theo tờ The New York Times thì Facebook đang xây dựng một công cụ kiểm duyệt, để có thể quay trở lại thị trường Trung Quốc và quyết định này đã khiến một số nhân viên tức giận, thậm chí có người còn bỏ việc.
Giống như nhiều dự án khác bên trong Facebook, cuối cùng thì công cụ kiểm duyệt này đã không được triển khai. Mặc dù Zuckerberg – ông chủ Facebook đã lên tiếng ủng hộ và bảo vệ cho công cụ này.
Công cụ này nếu được triển khai chắc chắn sẽ tạo ra một tiền lệ chưa từng có của Facebook. Tờ Times viết rằng với công cụ này, Facebook có thể ngăn người dùng ở những khu vực khác nhau tiếp xúc với một số tin tức cụ thể theo yêu cầu của chính phủ sở tại.
Theo ba nhân viên và cựu nhân viên giấu tên của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã âm thầm phát triển phần mềm để ngăn chặn các bài viết xuất hiện trên News Feed của người dùng tại các khu vực địa lý khác nhau. Tính năng này được tạo ra để Facebook được cho phép hoạt động tại Trung Quốc, nơi mà mạng xã hội này bị cấm.
Đây không phải là một thông tin bất ngờ. Mark Zuckerberg đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho việc đưa Facebook trở lại Trung Quốc – thị trường internet khổng lồ. Và dễ hiểu hơn khi vợ của đại gia Facebook cũng là người gốc Trung Quốc.
Ông Zuckerberg gần đây đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như dành thời gian học tiếng Quan thoại.
Facebook đã thường gỡ bỏ nội dung từ trang mạng của họ theo yêu cầu của các chính phủ.
Họ công khai việc này trong báo cáo hàng năm về những yêu cầu gỡ bỏ nội dung.
Theo Times, Facebook sẽ không tự chặn các bài viết. Thay vào đó, nó sẽ cho phép phần mềm của bên thứ ba – trong trường hợp này có thể là một đối tác Trung Quốc – theo dõi các bài viết phổ biến khi người dùng chia sẻ nó trên khắp mạng xã hội. Sau đó, đối tác của Facebook sẽ có toàn quyền quyết định xem những bài viết nào được phép hiển thị trên News Feed của người dùng Facebook.
Trung Quốc đã kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm liên quan đến chính trị ví dụ như các thông tin liên quan đến vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989 sẽ ko xuất hiện trên Facebook tại TQ.
Cũng nên nhắc lại Facebook không phải là gã khổng lồ internet đầu tiên tìm cách ứng phó để vào thị trường Trung Quốc.
Trước đây, Google đành phải rút khỏi Trung Quốc sau khi có phản ứng dữ dội từ dư luận về việc kiểm duyệt kết quả tìm kiếm.
Chuyên gia Eva Galperin của Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) nói: “Facebook sẽ đánh đổi nguyên tắc để tiếp cận thị trường. Động thái này sẽ có hệ lụy lớn đến nhân quyền.”
Và điều cuối cùng mình nên bàn tới là: Các bạn hoạt động xã hội nên bắt đầu sử dụng twitter thôi.
Nguyễn Nữ Phương Dung
 

Để tìm hiểu thêm bảo mật thông tin trên mạng các bạn nên xem bộ phim về mật vụ Snowden, 1 câu chuyện dựa trên nhân vật có thật: http://www.phimmoi.net/phim/dac-vu-snowden-2374/xem-phim.html

Link liên quan: http://www.bbc.com/vietnamese/world-38074182
http://m.vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2007539/facebook-chap-nhan-kiem-duyet-de-mong-duoc-vao-trung-quoc
http://m.vneconomy.vn/cuoc-song-so/facebook-se-dung-cong-cu-kiem-duyet-de-duoc-vao-trung-quoc-20161123115925714.htm
Ảnh nguồn: Họa sĩ Badiucao – người Trung Quốc chuyên vẽ tranh hí họa châm biếm nhà cầm quyền Trung Quốc.
Twitter của Badiucao https://mobile.twitter.com/badiucao