Đi học không phải đóng tiền còn được ăn trưa, sách vở miễn phí, bảo sao giáo dục Phần Lan khác biệt

Học sinh Phần Lan gần như không phải làm bài tập về nhà, không phải trải qua các kỳ thi “nghẹt thở” hàng năm, được miễn học phí. Thậm chí, sách, bữa trưa và phương tiện di chuyển cho sinh viên cũng được cung cấp miễn phí.

Đi học không phải đóng tiền còn được ăn trưa, sách vở miễn phí, bảo sao giáo dục Phần Lan khác biệt

Nhắc đến Phần Lan, ai cũng sẽ nghĩ đến nền giáo dục hiện đại và sáng tạo. Đây cũng được xem là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về chương trình giáo dục dành cho sinh viên quốc tế (PISA).
Dưới đây là những lý do khiến giáo dục Phần Lan khác biệt và được đánh giá là tốt hơn hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.
1. Không có các kỳ thi hàng năm
Sinh viên Phần Lan chỉ phải tham dự một kỳ thi kiểm tra tiêu chuẩn duy nhất trong suốt quá trình học tiểu học và trung học. Trong khi đó, sinh viên Mỹ từ lớp ba đến lớp 8 đều phải tham gia các kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hàng năm. Những kỳ kiểm tra quá thường xuyên này không làm cho học sinh thông minh hơn, mà thậm chí còn tạo ra một môi trường “học để kiểm tra” khiến các em mệt mỏi.

Karen Magee – Chủ tịch công đoàn giáo viên lớn nhất tại New York (Mỹ) từng khuyến khích các bậc phụ huynh hãy tẩy chay những kỳ kiểm tra quá thường xuyên này.
Bài kiểm tra của học sinh Phần Lan thường diễn ra vào cuối năm học phổ thông và do các giáo viên cho điểm, chứ không dựa trên hệ thống máy tính. Chính vì vậy, nó rất thoải mái đối với các em học sinh và không gây tranh cãi gì trong phụ huynh.
Một số câu hỏi trong kỳ thi của học sinh Phần Lan như:
Em nghĩ thế nào về hạnh phúc, một cuộc sống tốt đẹp và giàu có hay đạo đức?
Karl Marx và Friedrich Engels từng dự đoán rằng cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên sẽ nổ ra ở những nước như Vương Quốc Anh. Trên cơ sở nào mà Marx và Engels biết được điều này, và tại sao cách mạng xã hội chủ nghĩa lại nổ ra tại nước Nga?
“Sinh viên sẽ phải chứng tỏ được khả năng giải quyết các vấn đề chính trị xã hội như sự tiến hóa, việc làm, bạo lực, chiến tranh, âm nhạc, đạo đức trong thể thao, chế độ ăn, thực phẩm; thậm chí cả sex và sử dụng chất kích thích… Những vấn đề này bao quát các môn học, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức và kỹ năng toàn diện” – Giáo sư Pasi Sahlberg, công tác tại Bộ giáo dục và văn hóa Phần Lan cho biết.
2. Học sinh được chơi nhiều hơn học
Học sinh Phần Lan gần như không phải làm bài tập về nhà. Một nghiên cứu năm 2014 trên nhóm học sinh dưới 15 tuổi ở Phần Lan cho thấy trung bình học sinh Phần Lan chỉ phải dành 2,8 giờ để làm bài tập về nhà mỗi tuần; bằng chưa đến ½ thời gian học sinh Mỹ dành để làm bài tập về nhà (6,1 giờ mỗi tuần).
Nền giáo dục Phần Lan đánh giá rất cao thời gian rảnh và vui chơi của trẻ em. Theo luật, giáo viên sẽ phải cho học sinh nghỉ giải lao 15 phút sau mỗi tiết học kéo dài 45 phút.
3. Miễn học phí

Ở Phần Lan, không chỉ các chương trình cử nhân mà cả chương trình Thạc sỹ và Tiến sĩ cũng đều được miễn học phí. Bên cạnh đó, sách, bữa trưa và phương tiện di chuyển cho sinh viên cũng được cung cấp miễn phí.
Sinh viên Phần Lan có thể thoải mái theo đuổi con đường học tập và đạt được ước mơ lấy tấm bằng cao hơn mà không có áp lực nợ học phí như sinh viên Mỹ. Đối với sinh viên quốc tế đến Phần Lan cũng vậy, học phí thường free (miễn toàn bộ) cho những sinh viên được chấp nhận vào học chương trình đại học hoặc sau đại học tại Phần Lan.
4. Nghề giáo được coi trọng

Ở Phần Lan, nghề giáo là một trong những nghề được đánh giá cao nhất với tiêu chuẩn đào tạo khắt khe nhất. Trung bình cứ 10 người nộp đơn vào các chương trình đào tạo về giáo dục tại Phần Lan thì chỉ có 1 người được nhận.
Các giáo viên ở Phần Lan cũng được đối xử như các giáo sư đại học. Họ lên lớp ít giờ hơn giáo viên Mỹ và dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị bài giảng. Số liệu thống kê của OECD cho thấy, trung bình một giáo viên Phần Lan kiếm được khoảng 43.000 USD/năm; trong khi giáo viên tại Mỹ chỉ kiếm được 41.000 USD/năm với số giờ làm việc lớn hơn rất nhiều.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ