Xe ôm, GrabBike và sự hủy diệt của sáng tạo

[Xe ôm, GrabBike và sự hủy diệt của sáng tạo] Gần đây trên mạng sồn sồn vụ tài xế dịch vụ GrabBike bị mấy tài xế xe ôm truyền thống chửi. Lý do chính là trong thời buổi công nghệ hiện tại, ngày càng nhiều người kêu xe ôm bằng cách mở điện thoại và chọn dịch vụ GrabBike chứ không còn kêu xe ôm như trước đây nữa. Sau đây là 5 lợi ích của GrabBike so với xe ôm:
 
1. Giá cả công khai, tính chính xác và minh bạch. Khách không cần phải trả giá. Giá Grab nhờ thế mà rẻ hơn giá truyền thông vì tính minh bạch.
2. Dịch vụ chuyên nghiệp, có thể trả bằng thẻ.
3. Tiết kiệm thời gian và chi phí chờ đợi cho tài xế. Đây là cầu nối giữa khác và tài xế.
4. Chuyên nghiệp hóa dịch vụ xe ôm. Xe ôm không còn là một nghề nữa mà trở thành một dịch vụ chuyên nghiệp với thương hiệu và uy tín.
5. Và cuối cùng, đảm bảo an toàn cho khách và tài xế.
 
Lý do vì sao các bác xe ôm truyền thông chửi cũng dễ hiểu, vì càng ngày họ càng ế. Đây là một ví dụ điển hình của cái gọi là “sự hủy diệt của sáng tạo.” Ngày xưa khi kinh tế khó khăn, người dân chủ yếu sử dụng xe đạp. Nhưng sau này kinh tế phát triển thì họ sử dụng xe máy. Hệ lụy là vô số người sửa xe đạp tự nhiên thất nghiệp và phải học nghề để sửa xe máy. Nhưng kết quả là tất cả chúng ta đều có lợi vì sự sáng tạo và phát triển này.
 
Trường hợp này cũng vậy. Ban đầu GrabBike sẽ khiến các bác tài xế gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách. Nhưng trong dài hạn thì sao? Trong dài hạn họ sẽ phải làm quen với dịch vụ và công nghệ này để bắt kịp thời đại. Chính bạn là người cổ vũ cho xu hướng này đó. Giờ bạn muốn đi xe ôm, bạn chọn đi GrabBike hay ra đầu đường kêu xe ôm rồi trả giá? Câu trả lời quá dễ rồi nhé.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
***Share không cần hỏi***