Cẩm Nang Về Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế – Giới Thiệu

Lời mở đầu t Dân Biểu Ron Paul
Nhiều người Mỹ đang hướng đến chính quyền Obama mới để giải quyết những vấn đề kinh tế của chúng ta. Thật đáng tiếc, có thể có sẽ là một sự ảo tưởng. Mặc dù chúng ta đã được hứa hẹn “sự thay đổi,” nguy cơ là chúng ta sẽ nhận nhìn thấy sự tiếp tục của trò chơi thao túng kinh tế giả tạo vốn đã làm thiệt hại quá nhiều nền kinh tế trong quá khứ, và điều đó sẽ chỉ đầy lùi sự trở lại của thịnh vượng.
Những sự thao túng đó được dựa trên một niềm tin sai lầm rằng nền kinh tế thị trường tự do đã thất bại. Nhưng sự thật là không phải thị trường đã thất bại. Mà chính là sự can thiệp của chính phủ vào thị trường đã thất bại. Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (FED) và sự thao túng đồng tiền của nó và lãi suất đã thất bại. Những thứ đó không thể nào được đổ lỗi lên thị trường tự do được, nhưng điều đó không ngăn chặn những nhà bình luận báo chí làm điều đó.
Các nhà kinh tế của trường phái Keynes, đứng đầu bởi Paul Krugman, đang đưa tay vào túi ảo thuật của họ để tìm cách giải quyết những vấn đề của sự can thiệp với nhiều hành vi can thiệp hơn vào thị trường, và không có lần nào đã hiệu quả. Nhưng họ vẫn tiếp tục. Họ vẫn tiếp tục tìm kiếm trong cái túi ảo thuật đó trong suốt nhiệm kỳ của chính quyền Obama. Sự suy trầm sẽ tiếp tục, vì không một trong những chiêu ảo thuật đều liên quan một chút nào với những vấn đề cơ bản trong nền kinh tế. Những thứ họ có là một túi lý thuyết kinh tế Keynesian trống rỗng và một khoản nợ ngày càng nhiều mà không thể nào trả được.
Trong khi đó, ai là người đã bị bỏ quên trong cuộc khủng hoảng này? Các nhà kinh tế học của trường phái kinh tế học Áo, những người mà đã không chỉ dự đoán được Cuộc Đại Suy Thoái, mà còn những tai họa mà chúng ta đang phải đối mặt trong ngày hôm nay. Tin tốt là các kinh tế gia trường phái Áo ngày càng được đón nhận, và có nhiều khả năng để ảnh hưởng tương lai của chúng ta hơn họ đã từng làm trong khoảng thời gian của mình. Tôi đã được nói rằng lượng tìm kiếm trên Google cho từ “kinh tế học áo” (Austrian economics) đang tăng ở mức không tưởng.
Chúng ta có thể mong đợi một cơn bão sách trong những tháng kế tiếp có ý định nói cho chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra với nền kinh tế và chúng ta có thể làm gì. Họ sẽ lầm to, và đa số những lời khuyên họ đưa ra sẽ là những thảm họa. Bạn có thể tin vào điều đó.
Đó là tại sao cuốn sách “Khủng Hoảng Kinh Tế” (Meltdown) lại vô cùng quan trọng. Cuốn sách này thực sự phơi bày sự thật một cách đúng đắn. Nó đã nhận định chính xác các vấn đề của chúng ta, nguyên nhân là gì, và chúng ta nên làm gì để giải quyết nó. Nó xem những người đã tạo ra cuộc khủng hoảng này không phải với sự tôn trọng không xứng đáng mà họ đã nhận được ở Washington và trên truyền hình, nhưng với một quan niệm mà đã thiếu trầm trọng trong giới hàn lâm và truyền thông. Tác giả Tom Woods dành sự ngưỡng mộ của ông ta cho vài người mà đã, thực sự đã nhìn thấy cuộc khủng hoảng đang hình thành, có một lý thuyết để giải thích nó và có thể chứng minh cho chúng ta một lối thoát.
Trong một khoảng thời gian ngắn, Tom giới thiệu người dân thường một loạt chủ đề mà đã bị bỏ sót từ các cuộc thảo luận toàn quốc của chúng ta trong quá lâu. Các chủ đề các nhà lãnh đạo của chúng ta nghĩ rằng họ đã chon vùi mãi mãi, hoặc chưa bao giờ nghe đến từ đầu, đột nhiên xuất hiện trở lại, và không chỉ tức thời. Cuốn sách này là một cuốn không thể thiếu của những ý tưởng phản biện đó. Cùng với những điều khác, Tom giải thích thuyết chu kỳ kinh tế của trường phái Áo, một điều mà ông ta nhận định chính xác là phần kiến thức kinh tế quan trọng nhất để người Mỹ có ở trong thời điểm này. Trong quá trình đó, Tom cung cấp cho người Mỹ và độc giả với những lời giải thích thuyết phục nhất và hợp lý nhất về việc vì sao chúng ta lại có cuộc khủng hoảng. Chỉ khi nào chúng ta nhận xét chính xác những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng thì chúng ta mới có thể hy vọng để đề xuất một phương hướng để đến sự phục hồi mà thực sự hiệu quả và không chỉ kéo dài sự đau thương.
Những năm tháng sinh sống vượt trên khả năng tài chính của chúng ta, về việc mua mọi thứ bằng tín dụng và trên số tiền được in ra từ không khí, đã kết thúc. Đương nhiên, chính phủ của chúng ta sẽ tiếp tục điều này với chính sách bất hợp lý của việc giải quyết khoản nợ bằng cách vay thêm nợ, lạm phát bằng lạm phát, nhưng trò chơi đó đã hết thời rồi. Nó sẽ không hiệu quả. Họ sẽ làm gì khi cuộc khủng hoảng phúc lợi xảy ra và chính phủ liên bang đột nhiên phải trả lại hàng chục nhìn tỷ đô? Nếu tìm cách in tiền để thoát, họ sẽ tiêu diệt đồng dollar mãi mãi, nếu họ đã chưa làm vậy với những gói cứu trợ kia. Lượng tài nguyên không có đủ. Đã đến chúng ta nhìn nhận vấn đề này như những người lớn và thay đổi hành vi của chúng ta cho phù hợp. Chúng ta càng can thiệp nhiều hơn và chúng ta càng cứu trợ những con ma kinh tế càng nhiều, thì chùng ta sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng chúng ta hiểu càng sớm chuyện gì đã xảy ra, nhận xét về tình hình kinh tế của chúng ta một cách trung thực, và tái xây dựng nền kinh tế của chúng ta trên một nền tảng bền vững, thì sự thịnh vượng của chúng ta sẽ được phục hồi càng sớm.
Các ý tưởng vẫn quan trọng, và một sự giáo dục kinh tế vững chắc hiếm khi nào là điều cần thiết khẩp cấp như ngày nay. Không có một cuốn sách nào tốt hơn để đọc về cuộc khủng hoảng kinh tế hơn cuốn sách này, và đó là vì sao tôi đã vui mừng để ủng hộ và giới thiệu nó.
— Ron Paul, thành viên của Quốc Hội Mỹ