Cẩm Nang Về Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế – 2.1 Chính Phủ Đã Tạo Ra Bong Bóng Nhà Đất Thế Nào

2.1 Chính Phủ Đã Tạo Ra Bong Bóng Nhà Đất Thế Nào
Mọi người đều nhớ cơn sốt bất động sản. Một căn nhà là khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể có được. Nhà không bao giờ mất giá trị. Chỉ cần đặt cọc và bạn giúp tạo ra một “xã hội sở hữu nhà.” Đầu cơ các căn nhà là một cách tuyệt vời để có nhiều tiền.
Bây giờ thì sao?
Giá nhà sẽ giảm tới mức nào? Vài thị trường giảm nhiều hơn những chỗ khác, nhưng sự sụt giá có thể rất trầm trọng. Khi bong bóng nhà đất ở Nhật Bản nổ tung, giá nhà giảm trung bình khoảng 80%.
Như chúng ta thấy, chính phủ đảm bảo với chúng ta rằng một thứ như thế sẽ không bao giờ xảy ra. Giá nhà tăng không phải là bong bóng, và không thể nổ. Dù gì đi nữa thì bất động sản đều ở địa phương, cho nên giá không bao giờ có thể giảm trên toàn đất nước được.
Đây là những con người chúng ta đang mong chờ được lắng nghe ngày hôm nay.
Chuyện gì đã xảy ra? Cuộc khủng hoảng đã bắt đầu khi tỷ lệ mặc định thế chấp đã tăng trưởng bền vững và bất ngờ, kích hoạt một phản ứng dây chuyền xuyên suốt cả khối hành chính. Các giải thích phổ thông về cơ chế của những điều đã xảy ra cũng chính xác ít nhiều, nhưng đã làm khá tệ trong việc giải thích nguyên nhân tối thượng của vụ sập sàn nhà đất.