Cẩm Nang Về Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế – 1.4 FED

1.4 FED
Được phỏng vấn bởi tờ New York Times vào đầu tháng 11 năm 2008, nhà kinh tế học James K. Galbraith tuyên bố rằng có thể khoảng 10 hay 12 trong số 15,000 nhà kinh tế học chuyên nghiệp đã dự đoán trước được cuộc khủng hoảng kinh tế. Tốt thôi, một vài nhà kinh tế học mà Galbraith đã cộng tác có thể thấy nó đang đến, nhưng hàng trăm nhà kinh tế học thuộc trường kinh tế Áo của Mises chắc chắn đã thấy nó. Trường phái kinh tế Áo là một trường phái nhỏ nhưng đang phát triển của kinh tế thị trường tự do, nhà tư tưởng tiêu biểu của trường bao gồm cả Mises (1881-1973) và người đoạt giải Nobel Laureate Hayek (1899-1992). Nhà kinh tế Áo đã cảnh báo rộng rãi về bong bóng bất động sản trước bất kỳ ai khác, và họ dự đoán  về sự sụp đổ mà nền kinh tế giờ đang gánh chịu. Và thủ phạm chính, theo quan điểm của họ, là quỹ dự trữ liên bang hoặc ngân hàng trung ương thông qua chính sách tiền tệ.
Hệ thống dự trữ liên bang theo mọi ý định và mục đích là một cánh tay của chính phủ liên bang. Được tạo ra bởi một đạo luật của quốc hội, chủ tịch của nó được chọn bởi sự chỉ định của chính phủ và được cấp cho sự độc quyền, Fed đặt trên những nguyên tắc đối nghịch hẳn với những nguyên tắc của thị trường tự do. Nó chuyên dụng cho kế hoạch kinh tế tập trung, một ý tưởng cực kỳ mất uy tín của thế kỷ 20. Ngoại trừ thay vì lên kế hoạch sản xuất thép và bê tông, như tại Liên Xô cũ, nó lên kế hoạch về tiền và lãi suất, với những hệ quả nhất định có tác động lớn đến cả nền kinh tế.
Chính sách can thiệp của Fed vào nền kinh tế để đẩy lãi xuất xuống thấp hơn mức thị trường đã đưa họ trở thành người đóng góp duy nhất và vĩ đại nhất cho cuộc khủng hoảng vốn vẫn đang tiếp tục bày ra trước mắt chúng ta. Làm tín dụng giá rẻ có sẵn để chào bán đã khuyến khích các đòn bẩy quá mức, sự đầu cơ và thiếu nợ. Thao tác lãi suất và qua đó lừa gạt những nhà đầu tư về tình trạng kinh tế thực sự, thực ra đã phân bổ tài vốn sai lầm vào những dòng sản xuất không bền vững và gây xáo trộn thị trường. Thử tưởng tượng điều đó xem.
Như chúng ta sẽ thấy, sự can thiệp của Fed vào nền kinh tế có thể tạo ra các chu kỳ bong bóng, làm chúng ta cảm thấy có triển vọng cho đến khi chúng ta phải gánh chịu sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Thị trường tự do không thể tránh khỏi việc bị đổ lỗi cho sự sụp đổ đó. Không ai thậm chí nghĩ đến việc chỉ ngón tay vào Washington và Fed. Và đó là một phần của điều làm nó trở nên quá quỷ quyệt. Những sự bùng nổ nhân tạo này, viết bởi nhà kinh tế học Henry Hazlitt hàng thập kỷ trước, phải chấm dứt “bằng một cuộc khủng hoảng và sụt giảm, và… tệ hơn cả chính sự sụt giảm có thể là ảo tưởng rằng sự sụt giảm chính là nguyên nhân, không phải vì sự lạm phát trước đó, mà bởi sự khuyết điểm của ‘chủ nghĩa tư bản.’”
Fed là con voi trong phòng khách – nguyên nhân chính – mà mọi người đều giả vờ không nhận ra. Thậm chí nhiều người trách cứ chính phủ về tình trạng lộn xộn hiện tại cũng hoàn toàn loại bỏ Fed ra khỏi bức tranh. Thị trường tự do, trong khi đó, nhận lỗi về hệ quả tai hại của điều Fed đã làm. Cò chơi này đã kéo dài đủ rồi. Đã đến lúc cân nhắc khả năng rằng có lẽ chính con voi đó, chứ không phải cậu Johnny bé nhỏ, đã đập bể tất cả đồ nội thất.