Nước Mỹ Của Hillary Clinton 9.1 – Làm Cách Nào Hillary Đi Từ Phá Sản Đến Giàu Có Một Cách Bẩn Thỉu

9.1 Làm Cách Nào Hillary Đi Từ Phá Sản Đến Giàu Có Một Cách Bẩn Thỉu
Và tiền cứ tiếp tục chảy vào từ mọi phía — Bài hát từ nhạc sĩ Evita
Câu trích dẫn phía trên đề cập đến Quỹ Juan và Evita Peron Foundation, thành lập năm 1948 bởi Evita Peron với mục tiêu giúp đỡ những người nghèo ở Argentina. Evita là chuyên gia đấu tranh của campesinos – những người công nhân không may sống ở vùng tồi tàn ở ngoại ô Buenos Aires – và họ tin vào Evita. Cuối cùng, bà ta tự vươn lên từ nghèo đói và bóng tối. Danh tiếng của bà là kết quả của cuộc hôn nhân với ngài đại tướng người đã trở thành thủ lĩnh quân sự của đất nước, Juan Peron. Trước Clinton rất lâu, Argentina đã có cặp đôi quyền lực của riêng mình, người tuyên bố chỉ làm những điều tốt và cuối cùng nó thực sự rất tốt cho chính họ.
Rõ ràng, cũng có những sự khác biệt giữa gia đình Clinton và gia đình Peron. Bất chấp sự nổi tiếng của mình, Evita vẫn là người phụ thuộc của chồng bà ta, đã tìm kiếm nhưng chưa bao giờ có được lực lượng chính trị riêng. Tại một thời điểm, Evita đã chú ý đến một vị trí chính trị, nhưng các nhà thành lập chính trị quyết liệt phản đối bà, và chồng bà chưa bao giờ ủng hộ bà trong những nỗ lực này. Trái lại, Hillary là một thượng nghị sĩ được bổ nhiệm và bây giờ, đã xuất động chồng bà trong những chiến dịch vận động, tìm kiếm sự tranh cử cho vị trí cao nhất đất nước trước đây đã được nắm giữ bởi chồng bà.
Nhà Peron cũng có một quỹ từ thiện đã thu vén hàng triệu pesos – tương đương khoảng 200 triệu đô – từ nhiều nguồn nước ngoài, sự nghiệp tại Argentina, cũng như sự đóng góp của rất nhiều những cá nhân và các đoàn thể. Với 14,000 người lao động, nền tảng này đã được trang bị tốt hơn và vận hành trơn tru hơn rất nhiều những cơ quan trong chính phủ Argentina.
Evita và những người bạn thân là chuyên gia trong việc tống tiền bất kỳ ai muốn có điều gì đó từ chính phủ; các khoản quyên góp trở thành một loại thuế mở ra quyền liên hệ tới nội các Peron. Công đoàn thương mại đóng góp rất nhiều vì họ thấy Evita và chồng bà là những người đấu tranh cho ước muốn của họ. Năm 1950, chính phủ sắp xếp để một phần lợi nhuận từ sổ xố, phim ảnh và các casino chảy về phía quỹ từ thiện này.
Trong khi quỹ từ thiện này trở thành một biểu tượng, một cử chỉ công khai về việc giúp đỡ người nghèo, trên thực tế chỉ một phần nhỏ số tiền đó đến tay những người xấu xố. Dường như hầu hết nó cuối cùng dừng lại tại những tài khoản nước ngoài kiểm soát bởi nhà Peron, những người trở nên giàu sụ thông qua lợi nhuận từ vị thế chính trị của họ. Khi Evita chết năm 1954 và quỹ từ thiện này bị đóng cửa, Argentina khám phá ra hàng đống rương hòm chứa thực phẩm và quần áo chưa được phân phối. Chẳng ai trong nền tảng này quan tâm tới việc phân phát nó, vì thế nó chất đống vô dụng hàng nhiều năm trời.
Giúp đỡ người nghèo, suy cho cùng, không phải là mục đích thực sự mà Evita tạo ra quỹ từ thiện này. Không, bà ta có một tập hợp của các sự ưu tiên. Giống như nhiều nhà chuyên chế khác của thế giới thứ 3, nhà Peron dùng công lý xã hội và phần cấp dưỡng cho người nghèo như cái cớ để thu gom tài sản cho chính họ. Nhà Clinton làm điều tương tự tại Mỹ; thực ra, có thể coi Hillary là phiên bản Mỹ của Evita Peron.