Nước Mỹ Của Hillary Clinton 7.4 – Gia Nhập Các Băng Đảng

7.4 Gia Nhập Các Băng Đảng
Mặc dù vậy, Alinsky đã biết rằng ông không muốn phí cả đời cho những vụ trộm cắp nhỏ. Vì vậy ông chuyển mối quan tâm học thuật của mình vào ngành tội phạm học, không nhiều lắm, có vẻ vậy, để cải cách tội ác và để hiểu cách thức trộm cắp làm sao cho hiệu quả hơn. Ông đề xuất đến các giáo sư của mình một dự án độc nhất vô nhị: một nghiên cứu chuyên sâu về các băng đảng tội phạm ở Chicago. Ban đầu những giáo viên khá hoài nghi việc Alinsky có thể thâm nhập vào các băng đảng, nhưng đã từng là một người lừa đảo, Alinsky đã sẵn sàng cho nhiệm vụ.
Ông bắt đầu từ những băng đảng nhỏ, như băng Sholto với 42 gã du côn, nơi ông đã có thể làm bạn với những gã thổ phỉ và thuyết phục họ kể cho ông “câu chuyện” đời họ. Alinsky hỏi ý các thành viên băng đảng để viết lại hồi ức của họ về lần đầu tiên trộm cắp hay cuộc chạm trán đầu tiên với cảnh sát. Những lược sử cá nhân chi tiết này chẳng những sẽ mang lại uy tín học thuật cho ông mà còn giúp ông học hỏi cách để ăn trộm và tẩu thoát.
Băng đảng mà Alinsky thực sự muốn trà trộn vào là Al Capone. Alinsky khâm phục mấy tay này. “Khi Capone xuất hiện tại một trận bóng bầu dục tây bắc vào Ngày Hướng Đạo Sinh,” ông ta nói, “ba ngàn hướng đạo sinh đứng dậy và la lớn, ‘Yea Al.’” Tôi đã đề cập một sự cố tương tự trong chương trước để so sánh sự nổi tiếng của Al Capone và Andrew Jackson.
Trên hết, Alinsky khâm phục sức mạnh chính trị đám đông của Al Capone. “Họ sở hữu tòa thị chính,” ông thuật lại. “Tại sao, khi một trong những gã này bị tóm, không có một phiên tòa xét xử nào ở Chicago. Hầu hết các chánh án đều dự tang lễ, và một số thậm chí còn vác quan tài.”
Khác xa với việc nhìn những hoạt động của Capone với một góc nhìn khác, Alinsky nói, “Tôi thấy băng Capone như một hiệp hội bán công lớn phục vụ người dân Chicago.” Từ quan điểm của Alinsky, công chúng muốn có rượu trái phép, cờ bạc, và mại dâm, băng Capone đã cung cấp cho họ những thứ đó.
Capone cũng có quan điểm này, nói hết lần này tới lần khác rằng ông chỉ đơn thuần cung cấp những gì người ta muốn. Về điều này, ông cằn nhằn, ông đáng lẽ phải nhận được công lao nhưng thay vào đó ông lại trở thành người bị săn đuổi. Alinsky rất đồng tình. Tinh tế hơn, bằng cách quan sát sự liên kết giữ Capone và các nhân vật chính trị, ông ta đã thấy rằng tội phạm và chính trị đều liên quan với nhau, cho nên một tên du đảng có thể được cho là không khác gì mấy so với những cán bộ phục vụ công chúng.
Với quyết tâm, Alinsky lên kế hoạch để gia nhập với những kẻ cướp của Capone, để học hỏi các kỹ thuật. Nhưng Alinsky kể lại những trải nghiệm, “Sự tiếp nhận tôi nhận được khá lạnh lùng vào giai đoạn đầu – tôi đến khách sạn Lexington cũ, trụ sở chính của băng đảng, tôi dạo quanh ở sảnh và nhà hàng. Tôi nhận ra một tay anh chị mà tôi đã nhìn thấy ảnh trên báo và đến chào hắn, ‘Tôi là Saul Alinsky, tôi đang học về tội phạm học, anh không phiền nếu chúng ta đi dạo một vòng chứ?’ Và hắn nhìn vào tôi rồi nói, ‘Đi chỗ khác chơi, nhóc.’ Chuyện xảy ra hết lần này tới lần khác, và tôi bắt đầu thấy mình sẽ chẳng đi tới đâu.
“Rồi một đêm tôi đang ngồi trong nhà hàng và phía bên kia bàn là Big Ed Stash, một sát thủ chuyên nghiệp và là đao phủ hàng đầu của Capone. Hắn đang uống cùng một đám bạn thân và hắn nói, ‘Này các bạn, tôi đã bao giờ kể về cái lần tôi nhặt xác tên tóc đỏ ở Detroit chưa nhỉ?’ và hắn bị cắt lời bởi một tràng những tiếng rên. ‘Lạy Chúa,’ một gã nói, ‘chúng ta lại phải nghe câu chuyện này lần nữa hả?’”
“Tôi thấy mặt của Big Ed xị xuống – họ rất nhạy cảm, bạn biết đấy, da mặt chúng rất mỏng. Tôi tiến lên và kéo tay áo hắn. ‘Ông Stash,’ tôi nói, ‘Tôi rất muốn nghe câu chuyện đó.’ Mặt hắn tươi hẳn lên. ‘Mày muốn hả, nhóc?’ Hắn vỗ mạnh vào vai tôi. ‘Đây, kéo ghế lại đây. Rồi, bàn này, để xem…’ Và đó là cách mọi thứ bắt đầu.
“Chúng tôi đã trở thành bạn bè. Hắn giới thiệu tôi với Frank Nitti, được gọi là Kẻ Chấp Hành, người đàn ông số 2 của Capone, và là người điều hành thực tế của băng bởi vì cuộc đánh thuế thu nhập của Al. Nitty đem tôi vào phe cánh của ông. Tôi gọi ông là Giáo Sư và trở thành sinh viên của ông ấy.
“Những đàn em của Nitty đưa tôi đi khắp mọi nơi, chỉ tôi thấy mọi hoạt động của băng, từ các nhà máy rượu gin đến nhà thổ và những khớp nối của các doanh nghiệp hợp pháp mà chúng đang bắt đầu xâm chiếm. Chỉ trong vài tháng, tôi đã biết toàn bộ công việc của băng Capone từ trong ra ngoài.”