Nước Mỹ Của Hillary Clinton 7.1 – Điều Hillary Học Được Từ Alinsky Và Bọn Du Côn

7.1 Điều Hillary Học Được Từ Alinsky Và Bọn Du Côn
Cuộc sống là một tiến trình tha hóa; ai sợ sự tha hóa cũng sợ sự sống. — Saul Alinsky, Luật Của Người Cực Đoan (Rules for Radicals)
Trong thập niên 1980 và 1990 Barack Obama có nhiều chuyến công du tới Chicago – để tổ chức hội thảo, làm việc hè, làm việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, rồi tiếp tục theo học trường luật Havard. Điều này gây khá nhiều sự tò mò. Obama không phải từ Chicago. Ông lớn lên ở Hawaii và Indonesia. Tuy nhiên, Obama đã học về Chicago – trước hết từ những người thầy của mình, Frank Marshall Davis, và sau đó từ những nhà hoạt động cực đoan tại Columbia, nơi Obama học bằng cử nhân.
Những gì mà Davis và các bạn bè Columbia của ông dạy Obama là Chicago là nơi đào tạo của Saul Alinsky, người hoạt động cực đoan xuất sắc. Càng nghiên cứu Alinsky, Obama càng bị thu hút. Đây là người đàn ông đáng học tập. Người đàn ông duy nhất có thể dạy Obama những gì ông cần biết. Như Obama đã cho biết về sau, “Tất cả những phần nhỏ của đời tôi đều kết nối với nhau và tôi thực sự trở thành một người đàn ông khi tôi đến Chicago.”
Những gì Obama muốn nói là ông đã học những kỹ xảo bằng việc trở thành một người học trò của Alinsky, gọi là “Alinskyite.” Gọi nó là chính trị hoặc tổ chức cộng đồng hay (như cách tôi thích) ăn trộm chuyên nghiệp, Obama đã học điều đó thông qua thời kỳ học nghề của mình với những học trò khác của Alinsky. Không quan tâm đến việc Alinsky chết năm 1972; tổ chức của Alinsky vẫn tồn tại. Dĩ nhiên có những Alinskyite khác có thể huấn luyện Obama trở thành những gì ông khao khát mong muốn.
Khi Obama bắt đầu những chuyến hành hương khác nhau đến Chicago, ông chưa hề có ý tưởng rằng Hillary Clinton đã đến với Alinksy trước ông. Khi ông biết điều này về sau, Obama hẳn đã cảm thấy như nhà thám hiểm người Anh Robert Scott, người chạy hộc tốc đến Nam Cực chỉ để thấy rằng đối thủ người Scandinavi Road Amundsen đã đến đó từ trước. Hillary không cần phải giao thiệp với những người móc nối của Alinsky; bà ta biết Alinsky. Thực sự mà nói, bà tìm ra Alinsky cũng như ông tìm ra bà.
Hillary đã gặp Alinsky tại trường trung học và bà nhận ra ngay rằng người đàn ông này rất đặc biệt. Đảng Dân Chủ trong thập niên 1960 đã có cách quảng bá rất tốt, nhưng Alinsky là một người biết cách mị dân giỏi hơn. Và Hillary cũng thấy rằng ông biết làm thế nào để thu thập lợi ích, có nghĩa là, để tự làm mình trở thành người được lợi chính của những mục đích đó. Hillary bị hút vào Alinsky như một thỏi nam châm, và ông ta rõ ràng cũng cảm thấy vậy về bà. Alinsky dường như nhận ra ở Hillary một phiên bản trẻ tuổi hơn của chính mình.
Từng là một “nữ Goldwater”, người ủng hộ Đảng Cộng Hòa trong thời của Barry Goldwater. Hillary chuyển ngoặt sang cánh tả tại trường cũ của mình, Wellesley College, và Alinsky là một chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi này. Là một sinh viên chưa tốt nghiệp, Hillary mời Alinsky đến nói chuyện tại Wellesley, và quyết định viết luận án tốt nghiệp của mình về ông. Để chuẩn bị cho điều đó, theo hướng dẫn luận án của bà Alan Schecter, “bà ta đã đọc mọi thứ về Alinsky.” Luận án của Hillary có tiêu đề, “Chỉ Có Cuộc Chiến Đấu” (There Is Only The Fight).
Chúng ta hãy xem xét tính nghiêm trọng của điều này. Tổng thống hiện tại của nước Mỹ, và tổng thống đầy tham vọng tiếp theo của nước Mỹ, cả hai đều được dạy dỗ bởi cùng một người, Saul Alinsky. Alinsky không tìm đến họ; họ đã tìm đến ông. Họ trở thành học đồ của ông trong giai đoạn hình thành nhân cách của cuộc đời họ. Nếu Hillary thành công bước vào Nhà Trắng, sự ảnh hưởng của Alinsky, vốn dĩ đã rất lớn, giờ sẽ đạt tỉ lệ khổng lồ. Chắc chắn không người hướng dẫn nào khác có thể tuyên bố hợp pháp rằng đã đào tạo ra hai vị tổng thống thành công của Mỹ.