Nước Mỹ Của Hillary Clinton 5.7 – Dưới Lưỡi Dao

5.7 Dưới Lưỡi Dao
Chủ nghĩa cấp tiến gắn liền với thuyết ưu sinh và chủ nghĩa xã hội Darwin. Cũng không phải nói là chủ nghĩa cấp tiến chỉ bao gồm hai điều này. Từ ban đầu, chủ nghĩa cấp tiến là một phong trào rộng lớn thậm chí bao gồm một số thành viên của đảng Cộng Hòa. Teddy Roosevelt (TR), chẳng hạn, là một đảng viên Cộng Hòa người từng tranh cử tổng thống dưới ngọn cờ của đảng cấp tiến (đảng Bull Moose).
Nhưng đảng viên Cộng Hòa cấp tiến thường tập trung vào việc cải cách chính phủ, tháo bỏ những bộ máy chính phủ như Tammany Hall của New York. Họ cũng tìm kiếm, như TR, để phá bỏ thứ mà chúng ta có thể gọi là tư bản bè phái (hoặc tư bản cấu kết), sự thông đồng của những tập đoàn lớn và chính phủ. TR đôi khi dùng những từ vựng phân biệt chủng tộc mang màu sắc của Darwin, nhưng ông có lòng đam mê cho những những gia đình đông con quá mức để có thể hỗ trợ bất kỳ loại thuyết ưu sinh nào. Như chúng ta đã thấy trong chương trước, bạn của ông, Booker T.Washington trong một khía cạnh đã xác nhận lần nữa rằng đảng Cộng Hòa – chứ không phải đảng Dân chủ – là đảng của một xã hội không phân biệt màu da.
Mặc dù là một người cấp tiến, TR chửi rủa loại chủ nghĩa cấp tiến mà Woodrow Wilson đại diện, và nó là loại chủ nghĩa cấp tiến đã trở thành lực lượng áp đảo trong đảng Dân Chủ. Đây là những gì ngày nay chúng ta hiểu là chủ nghĩa cấp tiến, và đây là chủ nghĩa cấp tiến đã đan xen chặt chẽ với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Với những người cấp tiến này, thuyết ưu sinh và chủ nghĩa xã hội Darwin trở thành phương tiện để đưa xã hội tiến tới và lên cao hơn.
Những người cấp tiến và theo chủ nghĩa Darwin có một tầm nhìn hướng đến xã hội giàu có, có học vấn, và da trắng. Nhưng họ vẫn sợ rằng, không có sự can thiệp của họ, người nghèo sẽ vượt dân số người giàu, và xã hội sẽ trở nên ngày càng nghèo, thất học, và da màu. Sự tiến bộ, trong bối cảnh này, có một ý nghĩa cụ thể. Nó có nghĩa là giảm thiểu dân số của những người nghèo, thất học, và da màu.
Rất nhiều người cấp tiến ủng hộ việc triệt sản bắt buộc. Năm 1907, Indiana trở thành tiểu bang đầu tiên thông qua một đạo luật triệt sản. Năm 1915, một chục tiểu bang đã thông qua những biện pháp tương tự để triệt sản những phụ nữ được gọi là “không thích hợp” hoặc “chậm phát triển.” Những đạo luật dẫn đến hàng chục ngàn phụ nữ Mỹ bị triệt sản bắt buộc. Nhiều thập kỷ sau, một vài điều luật này vẫn còn được ghi trong sách. Các di sản ưu sinh của chủ nghĩa cấp tiến không phải là một hiện tượng trong quá khứ xa xôi.
Trong trường hợp nổi tiếng năm 1972, Tòa Án Tối Cao đã ra lệnh triệt sản một phụ nữ trẻ tên Carrie Buck. Buck da trắng, nhưng bang Virgina phân loại cô vào loại “chậm phát triển” và ra lệnh cô phải bị triệt sản bắt buộc. Một nhóm chuyên gia cấp tiến, thậm chí còn không cần gặp Buck, đã cho rằng cô “lười biếng, dốt nát và không xứng đáng.” Buck đã sinh ra một đứa trẻ bất hợp pháp, và đây có vẻ là cơ sở chính cho đánh giá. Tuy nhiên, sau đó, Buck đã cho thấy cô không hề chậm phát triển; cô tiếp tục một cuộc sống bình thường, cho thấy một năng lực trí tuệ và xã hội đầy đủ.
Tuy nhiên, Tòa Án Tối Cao tôn trọng luật triệt sản của bang Virginia, đóng lại số phận của Buck. Viết cho số đông, nhà Thẩm Phán cấp tiến Oliver Wendell Holmes biện minh cho quyết định của mình trên thuật ngữ của chủ nghĩa xã hội Darwin. “Nó tốt hơn cho cả thế giới, thay vì ngồi đợi để xử tử những đứa con thoái hóa vì tội ác, hay để chúng chết đói vì sự ngu dốt của chúng, xã hội có thể ngăn ngừa những người rõ ràng là không phù hợp tiếp tục nòi giống của họ.” Nói theo Sanger, Holmes đã nhận định, “Ba thế hệ ngu dốt đã là quá đủ!”
Trường hợp của Carrie Buck có vẻ cho thấy các chương trình triệt sản cấp tiến không nhất thiết là phân biệt chủng tộc, vì cuối cùng thì Buck là người da trắng. Nhưng trên thực tế triệt sản cấp tiến nhắm đến những nhóm thiểu số. Vậy làm thế nào mà Carrie Buck đủ điều kiện? Bởi vì cô là một người da trắng mà các nhà cấp tiến bằng cách nào đó đã gộp cùng cô vào nhóm những người không phải da trắng.
Ngày nay, điều này có vẻ kỳ cục, nhưng những nhà cấp tiến thời điểm đó cho rằng, thậm chí kể cả người da trắng đến từ một vài vùng của Châu Âu không được tính là người da trắng. Nước da màu ô liu vùng phía nam Châu Âu là một ví dụ, điều đó khiến họ không thuộc chung đẳng cấp. Carry Buck, da trắng như họ thấy, đã bị giáng cấp từ người da trắng vì cô bị những nhà cấp tiến xem là yếu đuối và thoái hóa như những người da đen và các chủng tộc thiểu số khác.
Chúng ta có thể thấy từ đây rằng chủ nghĩa cấp tiến triệt để hợp nhất với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, mở rộng phạm vi của nó từ người da đen đến những dân tộc thiểu số khác – không chỉ người da nâu mà cả những người da trắng không được coi là “sống như da trắng.” Không lạ gì khi đảng Dân Chủ, phân biệt chủng tộc từ cốt lõi, ngưỡng mộ và dễ dàng áp dụng các suy nghĩ mới này.
Không có cuộc “thay đổi” kịch tính từ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sang chủ nghĩa cấp tiến nào hết. Thay vào đó, đảng Dân Chủ áp dụng chủ nghĩa cấp tiến như một phát kiến mới và sự tiếp nối của những học thuyết phân biệt chủng tộc của họ. Chủ nghĩa cấp tiến theo cách nào đó đã thổi phồng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng cách mở rộng nó vượt xa hơn cả những người đa đen để bao gồm cả người Mexico, người Châu Á, và thậm chí cả người Đông Âu. Trong chủ nghĩa cấp tiến, đảng Dân Chủ thấy cơ hội để mở rộng đế chế thuần hóa của họ để bao phủ một phạm vi người dân lớn hơn.
Chủ nghĩa cấp tiến còn được ủng hộ bởi điều gì đó khác, bên cạnh những đảng viên Dân Chủ liên quan. Các nhà cấp tiến không tin rằng các tổ chức tự do của xã hội có thể mang đến những kết quả mà họ tìm kiếm. Ngay từ thuở ban đầu, họ đề xuất kế hoạch tập trung như một cơ chế để thúc đẩy xã hội tiến lên. Với vị thế những người quy hoạch, các nhà cấp tiến đề xuất… Ờ… chính họ! Họ tự coi mình có khả năng xuất sắc để vận hành mọi thứ.
Các tiếp cận từ trên xuống cũng kêu gọi các lãnh đạo của đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ, hãy nhớ rằng, phụ thuộc vào chính quyền liên bang để bảo vệ chế độ nô lệ bằng cách trả về những người nô lệ chạy trốn. Ở miền nam họ hợp thức hóa sự kỳ thị được nhà nước bảo trợ. Nói cách khác, đảng Dân Chủ đã có cả một lịch sử về việc áp đặt sự giám sát của chính phủ vào đời sống người dân.
Giờ đây chủ nghĩa cấp tiến đề xuất một hệ thống mới của chế độ chính quyền kiểm soát. Một lần nữa, nó kêu gọi đảng Dân Chủ bởi vì, như họ đã thấy trong quá khứ, chính phủ hoạt động thông qua sự áp đặt hơn là sự đồng ý. Từ quan điểm của đảng Dân Chủ, còn cách nào tốt hơn việc kiểm soát người dân và khai thác họ? Đảng Dân Chủ cực kỳ coi trọng chủ nghĩa cấp tiến, và những gì họ đã thấy, họ đã yêu thích nó.