Nước Mỹ Của Hillary Clinton 4.9 – Đảng Dân Chủ Và Ku Klux Klan

4.9 Đảng Dân Chủ Và Ku Klux Klan
Đảng Dân Chủ cũng có vai trò trong cuộc tái xây dựng – họ làm mọi thứ để ngăn chặn nó. Đảng này đã chống lại cuộc tái thiết theo hai cách. Đầu tiên là thành lập một mạng lưới khủng bố có tổ chức với những cái tên như Vệ Binh Hiến Pháp, Hội Anh Em Da Trắng, Cộng Đồng Mặt Trắng và Các Hiệp Sỹ White Camelia. Thứ hai là tuyên truyền phân biệt chủng tộc với sự hỗ trợ của nhà nước trên khắp miền nam.
Chúng ta hãy xem xét từng cách một. Đảng Dân Chủ đã thành lập rất nhiều nhóm khủng bố, nhưng ác độc nhất trong số đó là Ku Klux Klan. Thành lập năm 1866, Klan đã được dẫn dắt đầu tiên bởi một cựu sĩ quan quân đội miền nam, Nathan Bedford Forrest, người 2 năm sau đã trở thành đại biểu cho đảng Dân Chủ trong Đại Hội toàn quốc năm 1868. Vai trò của Forrest trong Klan gây khá nhiều sự tranh cãi; sau này ông tranh cãi về việc mình đã từng tham gia, khẳng định rằng ông đã tích cực trong các nỗ lực giải tán tổ chức này.
Ban đầu mục tiêu chính của Klan không phải người da đen mà là những người da trắng bị cáo buộc móc nối với da đen. Klan gieo rắc bạo lực chống lại những đảng viên Cộng Hòa miền bắc, những người bị cáo buộc là “những kẻ xin phiếu” và can thiệp trái phép vào đời sống miền nam, cũng như những kẻ miền nam “vô dụng” và “lũ mọi trắng” mà Klan cho là đi đêm với đảng Cộng Hòa miền bắc. Mục tiêu của Klan là đàn áp người da đen thông qua việc loại bỏ các đồng minh nhận thức của họ.
Một lần nữa đảng Cộng Hòa đã hành động, thông qua một loạt các biện pháp được gọi chung là Đạo Luật Ku Klux Klan năm 1871. Những đạo luật này được biết đến như Lệnh Cưỡng Chế, được thêm vào luật bởi một tổng thống Cộng Hòa, Ulysses Grant. Chúng cấm các đảng viên Dân Chủ miền bắc tài trợ tiền và vũ khí cho Klan, và cũng tăng cường quyền lực cho các sĩ quan liên bang để đập tan bạo lực của Klan. Lệnh Cưỡng Chế đã được chấp hành bởi các thống đống quân sự được Grant bổ nhiệm.
Những giải pháp chống Klan này có vẻ khiêm tốn trong việc bắt giữ thứ mà Grant diễn tả là “đế chế vô hình trải rộng khắp miền nam.” Nhưng sử gia Eric Foner nói rằng Lệnh Cưỡng Chế đã giảm rõ rệt tình trạng bạo lực vô luật lệ của đảng viên Dân Chủ. Các biện pháp thực thi bởi đảng Cộng Hòa mới thực sự giúp dập tắt Ku Klux Klan. Khoảng năm 1873, Klan bị xóa sổ, cho đến khi chúng được hồi sinh một phần tư thế kỷ sau bởi một nhóm Dân Chủ phân biệt chủng tộc mới.
Năm 1902 một nhà văn Dân Chủ nổi tiếng, Thomas Dixon, viết một quyển tiểu thuyết độc hại kỳ thị da đen tên Đốm Da Báo: Một Câu Chuyện Lãng Mạn về Gánh Nặng Của Người Da Trắng (Leopard’s Spots: A Romance of the White Man’s Burden ) và nối tiếp nó năm 1905 với Đồng Tộc: Một lịch sử lãng mạn về Ku Klux Klan (The Clansman: An Historical Romance of the Ku Klux Klan). Sách của Dixon bán siêu chạy tại miền nam dưới đảng Dân Chủ. Vài năm sau, Dixon hợp tác với một đảng viên Dân Chủ khác, nhà sản xuất phim D.W.Griffith, để quay bộ phim Sự ra đời của một quốc gia (The Birth of a Nation). Đây là một trong những bộ phim động đầy đủ thời lượng đầu tiên được chiếu tại Mỹ.
Ra đời năm 1915, Sự ra đời của một quốc gia gây cảm giác mạnh với những cảnh quay ấn tượng về những “kẻ xin phiếu bầu” tàn nhẫn miền bắc cướp bóc những gia đình nghèo khó, trung thực miền nam cũng như những tên da đen vạm vỡ được chúc lành bởi lệnh miễn xá trước những thiếu nữ miền nam. Trong những cuộc phỏng vấn sau đó, Griffith nói rằng ông khắc họa người anh hùng trong câu chuyện theo hình ảnh của cha ông, người đáng ra đã trở thành anh hùng nếu ông không thất bại trong những nỗ lực bảo toàn sự quý phái miền nam khi đối mặt với sự man rợ phía bắc.
Khá thú vị là Abraham Lincoln đã được mô tả chính diện trong phim; ông được gọi là Trái Tim Vĩ Đại và câu chuyện ngụ ý rằng công cuộc tái thiết đã diễn ra thuận lợi hơn nhiều nếu ông vẫn còn tại nhiệm. Nhân vật phản diện trong các câu chuyện của Griffith là một chính trị gia miền bắc tên Austin Stoneman, người được khắc họa trực tiếp thành chủ nô Cộng Hòa Thaddeus Stevens.
Các kỵ sĩ bóng đêm Klansmen là anh hùng trong bộ phim, cuối cùng cũng hạ gục những kẻ thù ác miền bắc và bảo toàn danh dự cho miền nam. Bộ phim có vẻ không liên quan đến đảng viên Cộng Hòa hay Dân Chủ – thoạt nhìn là vậy, Griffith là thủ phạm gốc của huyền thoại tiến bộ cho rằng sự khác biệt đảng phái không quan trọng và chủ nghĩa nô lệ hay phân biệt chủng tộc chỉ thuần túy là vấn đề Bắc – Nam mà thôi.
Sự Ra Đời Của Một Quốc Gia vấp phải sự phản đối kịch liệt bởi những đảng viên Cộng Hòa miền bắc như chủ tịch Harvard Charles Eliot và nhà cải cách nữ quyền Jane Addams, cả những đảng viên Cộng Hòa miền nam như nhà giáo dục người da đen Booker T.Washington. Ngược lại, bộ phim được bảo vệ mạnh mẽ bởi những đảng viên Dân Chủ trên khắp đất nước, bao gồm cả cựu chánh án tòa án tối cao, Eward White, một thành viên từ ban đầu của tổ chức Ku Klux Klan.
Trong năm phát hành của bộ phim, tổng thống Dân Chủ, Woodrow Wilson, sắp xếp một buổi chiếu riêng tại phòng Bầu Dục cho các thành viên nội các của ông và một số khách mời khác. Sau buổi chiếu Wilson tuyên bố rằng mọi thứ trong Sự Ra Đời Của Một Quốc Gia là chính xác. Theo lời Wilson “Nó như một tia sét khắc họa lịch sử, và sự hối tiếc duy nhất của tôi là nó thực sự khủng khiếp.”
Bộ phim đã khuyến khích sự hồi sinh của Klan, mở ra những chương mới của Klan không chỉ ở miền nam mà còn ở phía tây và trung tây. Những tay Klan này đặc trưng là những người đàn ông trong trang phục trắng với những chức danh như: người khổng lồ, khổng lồ một mắt và rồng lớn, tập trung nhau lại cho những buổi cầu nguyện và đốt thánh giá, và những buổi họp được biết đến như Klonciliums và Klonvocations. Những người vợ cũng có thể tham gia tổ chức chị em của Klan, chi nhánh nữ của KKK.
Nếu như có vài yếu tố sân khấu trong các nghi lễ của Klan – một kiểu Halloween bất diệt cho những người tham dự – thì thực tế với những người da đen là vô cùng khắc nghiệt. Đảng Klan mới tập trung thù hận và bạo lực vào người da đen, giết hàng ngàn người xuyên suốt 25 năm.
Giữa năm 1920 và 1925, thành viên Klan dao động từ 2 đến 5 triệu, khiến nó trở thành một trong những tổ chức huynh đệ lớn nhất lịch sử Mỹ. Thành viên của nó bao gồm cả thống đốc của Texas, Indiana và Oregon, cũng như một số thị trưởng của các thành phố lớn, vô số những cảnh sát trưởng, ủy viên hội đồng và thẩm phán địa phương. Klan thường được mô tả như bộ mặt của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc miền nam, nhưng nhóm này không chỉ tồn tại riêng ở miền nam. Hơn thế nữa, Klan đại diện cho bộ mặt phân biệt chủng tộc của đảng Dân Chủ toàn quốc.
Trong giai đoạn 25 năm từ khi Klan thành lập cuối những thập niên 1920 và đầu thập niên 1930, mọi thủ lĩnh nổi bật của Klan đều là đảng viên Dân Chủ. Thực tế, đảng Dân Chủ nổi bật trong Klan đến mức nhóm này thỉnh thoảng tổ chức bầu cử nội bộ để quyết định xem thành viên nào sẽ nhận được sự ủng hộ của Klan trong cuộc bầu cử tới, và vai trò của Klan trong đại hội đảng Dân Chủ toàn quốc năm 1924 ở New York lớn đến mức những sử gia đôi khi gọi cuộc bầu cử này là Klanbake – một cuộc họp của Ku Klux Klan.
Klan tuyên bố cống hiến cho công lý, đảm bảo rằng những người da đen quấy rối hoặc hãm hiếp phụ nữ da trắng sẽ bị trừng phạt thông qua các hành động cảnh vệ. Trên thực tế, các học giả của Klan thừa nhận rằng các hoạt động khủng bố của nhóm nhắm vào việc giữ xã hội da đen phục tùng người da trắng, và cũng để ngăn ngừa người da đen bỏ phiếu.
Cuối cùng, Klan đột kích nơi làm việc của người da đen, đốt nhà họ, khủng bố các gia đình trong các cuộc tấn công ban đêm, và tổ chức các cuộc hành hình công khai trong một chiến dịch đe dọa và khủng bố liên tục. Như một hệ quả của tình trạng bạo loạn mà Klan gây ra – cùng với một loạt các biện pháp của đảng Dân Chủ như thuế bầu cử và kiểm tra trình độ học vấn – phiếu bầu của người da đen giảm chóng mặt trên khắp miền nam.