Nước Mỹ Của Hillary Clinton 4.6 – Hệ thống đẳng cấp chủng tộc

4.6 Hệ thống đẳng cấp chủng tộc
Ở đây chúng ta thấy những lợi ích xã hội và tâm lý tuyệt vời mà người da trắng nghèo có được từ sự thượng đẳng da trắng. Sự thượng đẳng da trắng đã tạo nên một hệ thống đẳng cấp chủng tộc nơi mà những người da trắng nghèo nhất, ác nhất, và ngu dốt nhất thuộc về một tầng lớp quý tộc của màu da mà đưa anh ta trên cấp bậc của một người da đen thông minh, tử tế và siêng năng.
George Orwell đã chứng kiến hiện tượng tương tự ở Burma (bây giờ là Myanmar) khi ông ta phục vụ với chức vị sĩ quan thuộc địa ở đó. Khi đang thư giãn ở một câu lạc bộ dành riêng cho người da trắng, Orwell đã thấy những thanh niên người Anh tầm 20 tuổi gọi nước và đá những người phục vụ Ấn Độ trong độ tuổi 50 và 60.
Tôi nhớ mình đã nghe những câu chuyện tương tự từ ông của tôi, người mà đã gánh chịu sự sỉ nhục của việc người da trắng trẻ tuổi gọi ông là “thằng kia” và “nhóc.” Ông của tôi là một kỹ sư cơ khí trong tuổi 40 của mình. Vì hệ lụy của kinh nghiệm nhục nhã của ông ta dưới sự cai trị của người Anh, ông ta đã trở nên cay cú với người da trắng đến suốt cuộc đời.
Những người Anh dơ bẩn đó, Orwell biết, là những người thất bại trong đất nước của họ. Họ nằm ở dưới hệ thống đẳng cấp của xã hội Anh. Thậm chí, họ đã được đưa đi Ấn Độ và Burma vì nước Anh muốn tống họ đi. Ở Ấn Độ và Burma, thì lại khác, họ đã nhìn nhận rằng đẳng cấp xã hội của họ đã được nâng cao.
Như một hệ lụy của sự phân biệt của giới thực dân giữa tầng lớp cai trị và tầng lớp bị cai trị, những người đàn ông thấp hèn của xã hội Anh đã trở thành những người cao sang trong xã hội Ấn Độ và Burma. Bất chợt làn da trắng của họ khiến họ trở thành những thành viên của tầng lớp quý tộc và cao cấp. Bây giờ họ có thể vui vẻ sai vặt người khác được.
Mặc dù vậy – đây là điều kỳ diệu nhất – Orwell đã để ý rằng cũng chính những người thô lỗ đó sẽ nói với nhau rằng họ đang ở Ấn Độ vì lợi ích của người dân Ấn Độ. Orwell gọi điều này là “sự giả dối rằng chúng ta đang ở đây để giúp đỡ những người anh em da đen của chúng ta thay vì ăn cắp từ họ.” Orwell đã kết luận rằng, “người Anglo chúng tôi có thể trở nên tử tế hơn nếu chúng tôi chỉ thừa nhận rằng chúng tôi là những kẻ cướp và tiếp tục ăn cướp bất chấp thủ đoạn.”
Thậm chí với tư cách là một người Anh, Orwell rất kinh sợ với sự đạo đức giả mà ông ta đã chứng kiến tại câu lạc bộ thuộc địa đó. Tuy nhiên, ông ta đã hiểu sự việc. Những thanh niên người Anh trẻ tuổi kia đang tận hưởng niềm vui của chế độ qúy tộc. Họ cảm thấy rất vui khi hạ thấp và sai vặt những người da nâu thấp kém hơn họ – mặc dù tỏ vẻ từ bi với họ – bởi vì với cách này họ đã xác nhận và công nhận sự thượng đẳng của họ.
Chính những lợi ích mà chính phủ Anh đưa cho những người da trắng đang ở nước ngoài của họ (Anh-kiều), Đảng Dân Chủ ở Mỹ cũng cung cấp điều tương tự cho những người ủng hộ da trắng nghèo nàn của mình. Từ thập niên 1870 đến 1960, các nhà Dân Chủ đã thành lập cơ sở ủng hộ chính trị của mình ở miền nam bằng cách cho người da trắng những lợi ích xã hội và tâm lý toàn diện của sự thượng đẳng của người da trắng.
Người da đen phải trả một cái giá rất đắt cho điều này, bởi vì các nhà Dân Chủ đã tung ra một tràn bạo lực lại họ. Thậm chí, nếu đảng Dân Chủ là đảng chính trị duy nhất ở Mỹ, rất khó để tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra với người da đen ở miền nam. Tuy nhiên, người da đen đã có một đồng minh duy nhất trong giai đoạn cực khổ nhất của họ. Đồng minh đó chính là Đảng Cộng Hòa.
Gần một thế kỷ sau cuộc Nội Chiến, Đảng Cộng Hòa đã nỗ lực một cách dũng cảm, thường phải đối mặt với những xác suất gần như bất khả thi, để bảo vệ người da đen từ sự chém giết của Đảng Dân Chủ và đảm bảo những quyền lợi cơ bản của họ. Vào vài thời điểm thì những biện pháp đó rất hiệu quả. Vào những thời điểm khác, họ đã gặp khó khăn trong việc kiểm soát những người kỳ thị chủng tộc tàn bạo trong đảng Dân Chủ.
Tuy nhiên, trong dài hạn Đảng Cộng Hòa (hay GOP) đã thành công. Như những nguyên tắc hiến pháp của các nhà Lập Quốc cuối cùng cũng đã đưa ra nền tảng cần thiết để Mỹ nhận thức được nguyên tắc rằng “tất cả con người đều tạo ra bình đẳng,” cho nên những Tu Chính Án của Đảng Cộng Hòa trong thập niên 1860 cũng đã cung cấp những nền tảng cơ bản cho người da đen trong thập niên 1960 và rồi 1960 để họ vượt qua được sự thượng đẳng da trắng và thực sự thực hành các quyền lợi của họ. Người da đen ngày hôm nay mang ơn Đảng Cộng Hòa vì họ đã bảo vệ các quyền lợi về tự do, công bằng và công lý – những quyền lợi mà các nhà Dân Chủ đã kìm nén hơn một thế kỷ qua.