Ngoại Giao Mỹ – Việt Tới Đây

Ngoại Giao Mỹ – Việt Tới Đây
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ có Ngoại trưởng mới. Theo các nguồn tin báo chí thì Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich hoặc Đại sứ John R. Bolton có thể được tân Tổng thống Donald Trump đề cử vào chức vụ này.
Ông Newt Gingrich là một sử gia viết rất nhiều sách, xuất thân là giáo sư đại học chuyên ngành sử học về Âu châu có văn bằng tiến sỹ Ph.D. của đại học Tulane University, New Orleans. Ông thuộc cánh bảo thủ, môn đệ của Tổng thống Ronald Reagan người đã kết thúc đế quốc Liên Xô vào thập niên 90.
Trong thời gian Newt Gingrich là Chủ tịch Hạ viện 1995 – 1999 ông bị nhiều người ghét trong đó có cả phe Cộng hòa vì quan điểm bảo thủ không thỏa hiệp của mình. Ông là cố vấn thân cận của ứng cử viên Donald Trump trong thời gian tranh cử và thường bày tỏ ước muốn quét sạch tham ô nơi chính trường Washington.
Khác với Đại sứ John R. Bolton, Newt Gingrich có tài diễn thuyết gây lôi cuốn vì kiến thức uyên bác của mình.
Đại sứ John R. Bolton là người rất thông minh, nổi tiếng về quan điểm bảo thủ cực hữu (neoconservative). Ông cũng thuộc trường phái Ronald Reagan chống chủ nghĩa Cộng sản xâm lược Liên Xô thời chiến tranh lạnh, trong đó có chiến tranh Việt Nam. Ông có liên hệ mật thiết với Thượng nghị sỹ Jesse Helms (1973 – 2003) người đã yểm trợ các nổ lực kháng chiến chống lại các chính quyền Cộng sản ở Phi châu trong thời chiến tranh lạnh.
John R. Bolton có dính líu tới vụ xì căng đan “Iran Contra” dưới thời Tổng thống Ronald Reagan do trung tá TQLC Oliver North bí mật tổ chức bán vũ khí chuyển từ Do Thái đến Iran (đang bị chính Hoa Kỳ phong tỏa) để lấy tiền giúp kháng chiến quân Contra đánh lại chính quyền Cộng sản Nicaragua.
Đại Sứ John R. Bolton bị nhiều người ghét vì quan điểm bảo thủ cực hữu và lối nói chuyện “cộc cằn thô lỗ” không đúng phép ngoại giao. Ông là nhân vật hay gay gắt chỉ trích thái độ “ù lì vô dụng” của Liên Hiệp Quốc trong thời gian giữ chức vụ Đại sứ ở đó. John R. Bolton là luật sư tốt nghiệp văn bằng luật ở đại học Yale.
Nói chung cả hai Newt Gingrich và John R. Bolton nếu trở thành Ngoại trưởng sẽ lèo lái Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào vị trí cứng rắn ít nhân nhượng hơn đối với các quốc gia độc tài và Cộng sản như Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn, Cuba, Việt Nam, Iran v.v.
Đương kim Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius tại Việt Nam có thể bị Tổng thống Donald Trump cách chức bất cứ lúc nào theo qui luật “Ambassadors serve at the pleasure of the President” tức là chức vụ Đại sứ là để phục vụ theo ý muốn của Tổng thống, với sự đồng thuận của Quốc hội Hoa Kỳ.
Ted Osius là nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp (Foreign Service Officer) được Tổng thống Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trước khi gia nhập Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ 1989, Ted Osius đã từng phục vụ cho Thượng nghị sỹ Al Gore, sau trở thành Phó Tổng thống thời Bill Clinton.
Đa số nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thường mắc căn bịnh tự cao tự phụ (arrogant) cho rằng mình trí thức hiểu biết hơn người. Công việc chuyên nghiệp của họ là “kết bạn” (friendship) với chính quyền sở tại và nhiều khi mặc kệ chính quyền đó đàn áp giết hại công dân của họ.
Những người Việt Nam trong và ngoài nước nếu quan tâm tới sự đàn áp vi phạm nhân quyền của nhà cầm nước Việt cộng và không hài lòng với cách xử trí của Sứ quán Mỹ thì hãy chuẩn bị gởi thỉnh nguyện thơ cấp thời tới Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hoa Kỳ (US Congress Foreign Affairs Committee), văn phòng của tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Tòa Bạch Ốc yêu cầu thay thế vị Đại sứ mà mình không thích với một Đại sứ khác thực sự đại diện cho giá trị tự do và dân chủ của Hoa Kỳ.
FB Bong Lau