Ai kỳ thị ai? – Mexico đối xử với người nhập cư bất hợp pháp thế nào?

Ai kỳ thị ai? – Mexico đối xử với người nhập cư bất hợp pháp thế nào?
Các chính sách của họ rất phân biệt đối xử, tham nhũng và lạm dụng.
Tổng Thống Mexico Felipe Calderón đã cáo buộc Arizona mở cửa cho “các chính sách thực thi luật pháp kém khoan dung, đầy thù hận, phân biệt đối xử và lạm dụng.”
Nhưng Arizona chẳng liên quan gì đến Mexico khi họ xử lý người nhập cư bất hợp pháp. Trong khi những nhà vận động biên giới mở rộng chê bai các biện pháp thực thi mới được ký kết vào tuần trước là luật của thời Đức Quốc Xã, họ tiếp tục làm lơ, ngớ ngẩn hay cố ý giả mù trước những chính sách hạn chế không biện hộ của hàng xóm chúng ta ở miền nam biên giới.
Luật Arizona cấm những thành phố trú ẩn mà từ chối thi hành luật nhập cư, thắt chặt những án phạt với lao động nhập cư bất hợp pháp và người tuyển dụng họ, làm nó trở nên một điều sỉ nhục cho những người nhập cư bất hợp pháp không thể hoàn thành và mang theo những giấy tờ đăng ký cho người nước ngoài, và cho phép cảnh sát bắt giữ những người nhập cư không thể xuất trình giấy tờ chứng minh họ đến Mỹ một cách hợp pháp.
Nếu những luật lệ này được cấu tạo từ chế độ phân biệt chủng tộc, phát xít, bài ngoại, vô nhân đạo mà hội đồng quốc gia La Raza, Al Sharpton, các giám mục Công Giáo và những kẻ đi theo chuyên buôn lời than trách của họ lên án, vậy về những quy định và hạn chế được áp đặt lên người nước ngoài của Mexico thì sao?
Mexico đối xử với người nhập cư bất hợp pháp như thế nào? Sau đây là những chính sách và quy định của họ, hãy xem xét và so sánh.
 

 • Chính phủ Mexico sẽ ngăn cản những người nước ngoài nếu họ làm “mất cân bằng nhân khẩu học quốc gia.” Chuyện này là thế nào về khía cạnh chủng tộc và dân tộc?
 • Nếu người nước ngoài không tăng cường “nền kinh tế hay lợi ích quốc gia” hay “không tỏ ra khỏe mạnh về thể chất và tinh thần,” họ không được chào đón. Cả những người “coi thường chủ quyền hoặc an ninh quốc gia.” Họ không được là gánh nặng kinh tế của xã hội và phải có lý lịch phạm tội sạch sẽ.
 • Những ai tìm kiếm quốc tịch Mexico phải xuất trình giấy khai sinh, cung cấp sao kê ngân hàng chứng minh tình trạng kinh tế độc lập, thông qua một bài thi, và chứng minh họ có thể tự cung cấp chăm sóc y tế cho chính mình.
 • Vượt biên bất hợp pháp vào đất nước sẽ bị phạt 2 năm tù.
 • Giấy tờ giả sẽ bị phạt hành chính và bỏ tù; kết hôn giả cũng vậy.
 • Tránh né lệnh trục xuất là một tội nghiêm trọng; vượt biên bất hợp pháp trở lại sau khi đã bị trục xuất sẽ lãnh án tù 10 năm.
 • Người nước ngoài có thể bị đá ra khỏi đất nước không cần qua kiện tụng và những vụ kiện tụng mà những người nhập cư bất hợp pháp đang được ban cho tại nước ta (thấy không, ví dụ, người dì nhập cư bất hợp pháp của tổng thống Obama – một người trốn tránh lệnh trục xuất trong 8 năm trời đang chờ đợi một quyết định thứ 2 cho tuyên bố tị nạn bị từ chối trước đây của bà ta).
 • Nhân viên thực thi luật pháp tại mọi cấp độ – trong nhiệm vụ quốc gia – phải hợp tác để chấp hành luật nhập cư, bao gồm cả việc bắt giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.
 • Quân đội Mexico cũng được yêu cầu hỗ trợ chấp pháp trong các chiến dịch càn quét người nhập cư.
 • Cư dân bản địa Mexico được trao quyền để bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp và giao nộp họ cho chính quyền.
 • Chuẩn bị xuất trình giấy tờ của bạn chưa? Danh mục quốc gia về người nước ngoài của Mexico theo dõi mọi du khách từ ngoài đến và mọi quốc gia nước ngoài.
 • Cục đăng ký dân số quốc gia theo dõi và xác minh danh tính của mọi người dân, họ phải mang theo chứng minh nhân dân.
 • Những du khách không sở hữu các giấy tờ hợp lệ và chứng minh nhân dân sẽ bị bắt giữ như người nhập cư bất hợp pháp.

 
borderhopping
Tất cả những quy định này được đặt trong Ley General de Población (Luật chung về dân số) của Mexico và là thâm điểm trong một tài liệu nghiên cứu năm 2006 phát hành bởi trung thâm chính sách bảo mật có nền tảng Washington, D.C. Không có lời kêu la nào từ công chúng để “cải cách nhập cư toàn diện” tại Mexico, tuy nhiên, bởi vì những diễn giả ủng hộ nhập cư bất hợp pháp người nước ngoài bị cấm hết rồi.
Cân nhắc điều này nhé: những người biểu tình đòi mở cửa biên giới tuần hành tự do tại tòa thị chính Arizona, so sánh thống đốc Cộng Hòa Jan Brewer với Hitler, vẫy cờ Mexico, ủng hộ rằng những người biểu tình nên “đập phá chính quyền,” và giơ cao những tấm bảng tuyên bố “không có con người nào là bất hợp pháp” và “chúng tôi có quyền.”
Nhưng trong hiến pháp của Mexico, những bài diễn văn chính trị như thế mà được thực hiện bởi người nước ngoài thì bị cấm. Người không có quốc tịch không được phép “tham dự bằng bất kỳ cách nào vào những vấn đề chính trị của quốc gia.”
Thực ra, một đống các quy chế Mexico được ban hành bởi quốc hội của họ hạn chế sự tham gia của các quốc tịch và công ty nước ngoài trong mọi thứ từ đầu tư, giáo dục, khai thác mỏ, và hàng không dân dụng cho tới nguồn năng lượng và vũ khí. Người nước ngoài có quyền tư hữu và quyền lao động bị hạn chế cực kỳ nghiêm trọng (nếu họ có quyền.)
Về việc lạm dụng, chính phủ Mexico khét tiếng về sự lạm dụng của họ đối với những người nhập cư bất hợp pháp Trung Mỹ cố gắng xâm nhập biên giới phía nam Mexico. Hội Chữ Thập Đỏ phản đối tràn lan các đề án hối lộ, hăm dọa và tham nhũng của cảnh sát Mexico nhắm đến những người nhập cư bất hợp pháp ở đó trong nhiều năm. Mexico không đáp trả bằng cách trao quyền ân xá hàng loạt cho người nhập cư bất hợp pháp, như họ đang yêu cầu chúng ta phải làm. Cuối năm 2008, chính phủ Mexico phát động một kế hoạch trục xuất hung hăng để vén màn những người Cuba nhập cư bất hợp pháp và việc buôn người xuyên qua vùng Cancun.
Trong khi đó, văn phòng lãnh sự Mexico tại Mỹ đã hợp tác với các nhóm công bằng xã hội cánh tả và các lãnh tụ nhà thờ công giáo để yêu cầu một lệnh tạm hoãn với mọi quyết định trục xuất và đóng băng mọi cuộc bố ráp lao động trên khắp nước Mỹ.
Mexico đang làm việc mà Arizona giờ đây đang làm – một công việc mà chính phủ Mỹ đã thất bại một cách đáng buồn trong việc thực hiện: đặt người dân của mình lên đầu. Đây là lời đáp lại thích hợp cho những ngôn luận mị dân cuồng loạn tại Mexico (và những người ủng hộ của họ tại đây trên đất Mỹ) hiện đang kêu gọi tẩy chay và cáo buộc luật Jim Crow, phân biệt chủng tộc và diệt chủng bởi vì Arizona đã lấy lại quyền tối cao của nó về lại chính bàn tay của mình:
Thật nực cười khi dư luận quốc tế, nhất là Mexico lại can đảm chỉ trích chính phủ Mỹ khi họ siết chặt an ninh biên giới và kiểm soát nhập cư bất hợp pháp. Ôi những kẻ Hipócritas (Kẻ đạo đức giả).
Hột Quẹt @ Café Ku Búa
Theo Michelle Malkin, How Mexico Treats Illegal Aliens