Sự thật về chính sách nhập cư của Trump đối với giới du học sinh

Sự thật về chính sách nhập cư của Trump đối với giới du học sinh
Giới thiệu: Thấy các bạn du học sinh và dự định du học vẫn còn bị dắt mũi nặng nề lắm, toàn lo sợ mấy cái không đâu, thậm chí có những người còn tin vào những điều người ta vu khống cho Trump kiểu như ”ông ấy sẽ ngừng cấp thẻ xanh,” “ông ấy sẽ đuổi hết du học sinh về,” “ông thấy chỉ ưu tiên người da trắng,” vân vân. Cái quái gì thế? Mấy tin vịt này từ đâu mà xuất hiện thế?
Thôi thì không gì bằng việc trích dẫn chính xác ý kiến của Trump về vấn đề này. Dám cá là nhiều bạn chưa đọc cuốn “Nước Mỹ Nhìn Từ Bên Trong: Làm Thế Nào Để Nước Mỹ Què Quặt Hùng Mạnh Trở Lại” (Crippled America: How To Make America Great Again). Phần trích dẫn dưới đây được lấy từ Chương 3 của cuốn sách đó, nếu chưa đọc các bạn nên tìm mua một cuốn.

“Đất nước này là thỏi nam châm cho rất nhiều trong số những người thông minh nhất, chăm chỉ nhất sinh ra ở những quốc gia khác, tuy nhiên chúng ta lại khiến mọi chuyện khó khăn cho những người giỏi giang, vốn làm theo luật để được định cư ở đây.
Thật ngạc nhiên khi những người đến đây để lấy bằng thạc sĩ và những người thể hiện những kỹ năng tuyệt vời lai bị buộc phải chờ trong hàng rất dài trong khi họ muốn ở lại và đóng góp cho đất nước này. Thật ra, với rất nhiều trong số đó, số thứ tự của họ sẽ chẳng bao giờ được gọi. Những người trẻ thông tuệ đến đây từ khắp nơi trên thế giới để học trong những trường đại học của chúng ta. Họ được hưởng nền giáo dục tốt nhất thế giới. Họ tốt nghiệp bảng vàng còn chúng ta cấp cho họ một tấm bằng và một vé máy bay. Lỗi của họ nằm ở chỗ họ là những người trung thực – họ làm theo luật. Họ muốn ở đây, nhưng chúng ta gửi trả họ về nước, và cuối cùng họ sử dụng những kiến thức gặt hái được ở đây để cạnh tranh với chúng ta.
Tuy nhiên, nếu bạn là một tay tội phạm, hay một công nhân yếu kém tay nghề, hay ai đó đang chạy trốn án tội phạm ở một nước khác, bạn có thể lẻn vào đất nước chúng tôi và trong rất nhiều trường hợp còn có thể hưởng phúc lợi và chẳng bao giờ rời đi. Những chính sách “thi hành luật” và cách làm lạc hậu này đối với nhập cư cần phải thay đổi. Chính sách nhập cư của chúng ta cần có tác dụng để khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại lần nữa.
Chính sách nhập cư của tôi thật ra khá đơn giản. Chúng ta cần thay đổi luật pháp để khiến mọi việc dễ dàng hơn cho những ai có thể đóng góp cho đất nước này, để họ được đến đây một cách hợp pháp, đồng thời làm mọi thứ trở nên bất khả thi với những thành phần tội phạm và những kẻ đến đây một cách phi pháp. Tôi muốn người tốt đến đây từ khắp nơi trên thế giới, nhưng tôi muốn họ làm điều đó một cách hợp pháp. Chúng ta có thể xúc tiến quá trình, chúng ta có thể tưởng thưởng cho thành tựu và sự xuất sắc, nhưng chúng ta phải tôn trọng quy trình pháp lý. Và những ai lợi dụng hệ thống để đến đây phi pháp không bao giờ nên được hưởng những lợi ích của việc làm người dân hay công dân của quốc gia này. Nên tôi chống lại mọi con đường dẫn đến quốc tịch mỹ cho những công nhân không giấy tờ hay bất cứ ai đang ở trong đất nước này một cách phi pháp.
Họ nên về nhà và cần phải xếp hàng.”

(Bản dịch lấy trong cuốn “Nước Mỹ Nhìn Từ Bên Trong: Làm Thế Nào Để Nước Mỹ Què Quặt Hùng Mạnh Trở Lại” – Donald J. Trump được Nhã Nam xuất bản năm 2016)
 
Tóm tắt: Có 2 ý chính cần hiểu:
1. Trump chỉ phản đối nhập cư BẤT HỢP PHÁP và chưa cũng như không bao giờ có ý định ngăn người nhập cư hợp pháp – điều đặc trưng tạo nên nước Mỹ.
2. Những người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải nhường chỗ để ưu tiên cho những người nhập cư hợp pháp có tay nghề, có trình độ, có học thức.
Tuy nhiên, có một điểm cần nhấn mạnh: Cơ hội được ở lại nước Mỹ dành cho các du học sinh sẽ rộng mở hơn trước, vì Trump chủ trương trọng dụng người tài. Thay vì đẩy họ về quê hương chỉ vì họ không biết tìm cách lách luật và rồi đất nước họ sử dụng những kiến thức họ đã học được đem cạnh tranh với chính nước Mỹ; thì hãy tạo điều kiện cho họ ở lại và đóng góp. Một chính sách tuyệt vời cho cả nước Mỹ lẫn giới du học sinh!
Tất nhiên, những du học sinh này cần phải cố gắng học tập nghiêm túc. Trên thực tế, một bộ phận không nhỏ du học sinh chưa có thái độ đúng đắn trong học tập mà sa vào các thú vui, các tệ nạn. Và chỉ có những người như vậy mới lo ngại thiếu cơ sở trước chính sách nhập cư nghiêm khắc của Trump và các chính trị gia cánh hữu có cùng quan điểm. Cho nên, các bạn đừng lo lăng, đừng nghe lời tin vịt nữa mà hãy nhìn vào thực tế của vấn đề.
Gaster @ Viet Conservative
 
[Chiến thắng của Trump và Du Học Sinh] Giải ảo cho các bạn du học sinh ở đây lo về việc ko đc ở lại Mỹ hay bị đuổi về. Chính Trump lên sẽ làm cơ hội của các bạn đc làm việc và sống ở Mẽo càng tăng lên cao, vì :
1/ Di dân lậu sẽ bị ngừng và ngăn chặn theo nhiều cách, sự cạnh tranh ko công bằng giữa di dân lậu và di dân học thức sẽ kết thúc.
2/ Nước Mỹ luôn cần di dân tay nghề cao nên sẽ ko có chuyện bạn sẽ bị đuổi hay cơ hội bạn bị giam
3/ Không còn tốn tiền cho an sinh xã hội cho bọn lười lao động và nuôi bọn di dân lậu nên sẽ có đống tiền để nuôi nước Mẽo, nước Mẽo có tiền cần người lao động tay nghề chính là chúng ta.
4/ Để ý đi từ khi obama lên ở lại theo diện tài trợ bởi công ty ngày càng khó khi phải quay xổ số để đc ở lại, vì tốn tiền nuôi bọn vô công rồi nghề và bọn di dân lậu.
5/ Hãy cố gắng học hành làm việc, mọi ước mơ sẽ tới với các bạn !
Hoàng Nguyễn @ Cafe Ku Búa