Cái Chết & Những Triều Đại

[Cái Chết & Những Triều Đại] Các nhà cai trị thường là bà con với nhau: quyền lực chuyển giao từ thành viên này đến thành viên khác, hình thành một triều đại. Không chỉ với hoàng gia hay những nhà độc tài, mà với cả những đại biểu trong nền dân chủ. Các gia tộc chuyển giao quyền lực, hay cạnh tranh với các gia tộc khác cho một lượt leo lên đỉnh, nhiều hơn một cách ngẫu nhiên.
Triều đại có vẻ quá tự nhiên, bạn có thể không bao giờ cân nhắc sâu sắc về chúng, nhưng bạn phải làm nếu bạn muốn nắm lấy và giữ quyền lực lâu nhất có thể. Thậm chí nếu bạn đã noi theo những quy luật cho những nhà cai trị mà chúng ta đã thảo luận: … chỉ huy các chìa khóa quyền lực, bảo vệ kho bạc, và kiểu soát tòa án: không ai cai trị vĩnh viễn. Các nhà độc tài với tài nguyên phong phú và quyền lực không thể thách thức vẫn sẽ chết.
Và các đại biểu phải đấu tranh với cái chết cả về nghĩa đen lẫn nghĩa chính trị. Nhưng bất kể bạn thuộc loại nhà cai trị nào, các chìa khóa quyền lực của bạn đánh giá cao kho báu của họ. Họ giữ bạn trên vị trí của bạn, không phải vì họ đặc biệt yêu bạn, mà vì các phần thưởng mà bạn cung cấp, nói chung. Nhưng những nhà cai trị đã chết không thể phân phối kho báu. Vì vậy khi bạn sắp xuống mồ, những người ủng hộ then chốt của bạn bắt đầu lo lắng.
Cái chết đang đe dọa bạn buộc các chìa khóa của bạn phải lên kế hoạch thay thế bạn…… không chỉ để duy trì kho báu của họ, mà cũng vì một nhà cai trị chết đột ngột khi không có kế hoạch sẽ dẫn đến…… một sự chao đảo về quyền lực trong trường hợp tốt nhất, và trong trường hợp tệ nhất, là đẫm máu,…… làm cho nhiều chìa khóa đang ở trong hiện tại, sẽ bị đá ra ngoài sau đó.
Đây là lý do, nếu bạn ngã bệnh, hãy giữ nó bí mật: Nếu những chìa khóa thậm chí nghĩ bạn có thể chết trong thời điểm của họ, họ phải bắt đầu lên kế hoạch cho nhà cai trị tiếp theo tránh đi điều đó. Đây là điều làm cho chỉ một tin đồn về sức khỏe của nhà cai trị… cũng đáng cân nhắc. Những lời xì xầm về sức khỏe của bạn là chất độc bất ổn trong tâm trí của những người ủng hộ mấu chốt, gần như không thể xóa bỏ. Với những chìa khóa, sự thay thế của bạn đằng nào cũng không thể tránh khỏi, vậy tại sao không bắt đầu lên kế hoạch sớm hơn. Chỉ để đề phòng.
Vì vậy sau một tin đồng, các chìa khóa có thể giả vờ theo phe bạn trong các hành động của họ…… nhưng bạn thực sự đã chết trong tâm trí của họ. Bạn đã mất kiểm soát và sẽ mất ngai vàng của mình, sớm hơn mức bạn thích. Nhưng khi bạn không thể tự vệ trước tử thần hay lấy chất độc khỏi tâm trí của những người ủng hộ chủ chốt: Vẫn có một cách để bảo vệ quyền lực của bạn trong thế giới này khỏi những tin đồng về chuyến đi đến thế giới về sau của bạn. Gia tộc. Gia tộc là câu trả lời.
Nền độc tài và nền dân chủ có quá nhiều gia tộc cai trị, bởi vì các người ủng hộ mấu chốt muốn thế. Khi giới hạn đã tới hay bạn nằm hấp hối trên giường, gia tộc của bạn ở đó, sẵn sàng để tiếp tục vận hành bộ máy quyền lực: … tiếp tục làm giàu kho báu, giữ cho các chìa khóa bình tĩnh và không âm mưu. Dĩ nhiên, những nhà cai trị nhân hậu có thể muốn cho gia tộc của họ chút ưu thế,…… và trở thành nhà cai trị đi cùng số đông, …… nhưng những người ủng hộ mấu chốt cũng muốn gia tộc của nhà cai trị ở vị thế quyền lực vì…… gia tộc đã lên âm mưu cùng nhau, sẽ cai trị cùng nhau.
Quyền lực qua các thế hệ: xuyên qua cái chết và giới hạn thời gian. Vì vậy những chìa khóa của bạn sẽ ít lo lắng hơn về việc chuyển đổi quyền lực, và bạn đỡ lo lắng hơn về kế hoạch thay thế bạn của họ. Trong khi những người ủng hộ mấu chốt sẽ không bao giờ dễ dàng tin tưởng bạn và gia tộc của bạn.… các chìa khóa có thể nhìn vào lợi ích động cơ của tất cả các bạn: Tính toán xem bám chặt vào gia tộc của bạn trong một cuộc chuyển giao có cho họ cơ hội ở lại trong vòng tròn quyền lực cao hơn không…… bởi vì họ biết bạn và họ hàng của bạn…
Thêm nữa, tính toán chuyện bám chặt với những chìa khóa trong một cuộc chuyển giao cho bạn cơ hội lớn hơn để đứng vững trước cuộc lật đổ. Nó là một chu kỳ đức hạnh. Thành lập bởi những tính toán như niềm tin, nhưng tốt hơn. Nhà cai trị được cai trị lâu hơn, các chìa khóa ít phải lo lắng hơn,…… và mọi thứ trơn tru vì khi nhà vua chết, vạn tuế nhà vua. Vì vậy hãy đặt gia tộc vào những vị trí cao trong quân đội, thương mại hay chính trị. Đừng quan tâm đến “trình độ” của họ bởi vì ở cùng một gia tộc chính là trình độ.
Họ phải làm việc với những người ủng hộ chủ chốt của bạn, để họ biết tiền đến từ đâu và nó được phân phối thế nào. Mối quan hệ của gia tộc với các chìa khóa giữ mọi người an tâm không chỉ trong cuộc chuyển giao,…… mà quan trọng hơn cho bạn và sự trường tồn chính trị của bạn: đứng trước nó. Vì vậy thậm chí nếu bạn không hứng thú với một cô dâu và không yêu thích có những đứa nhóc, dù sao thì: hãy làm sao để có họ. Dĩ nhiên, rủi ro mà bạn điều hành gia tộc của mình là chính họ cũng sẽ lật đổ bạn. Nhiều hoàng tử xảo quyệt đã đâm vào lưng nhà vua của anh ta khi anh ta đủ tự tin là các chìa khóa sẽ không phiền lòng. Nhưng không có gì là chắc chắn, bạn chỉ có thể chơi với xác suất, và nhà cai trị không có gia tộc dễ tổn thương hơn trước các đối thủ và tin đồn.
Hãy nhớ, các chìa khóa của bạn quan tâm đến sự an toàn cho kho báu của họ nói chung, không phải bản thân bạn nói riêng. Và với họ, một gia tộc của các nhà cai trị sẽ là phương án đầu tư an toàn hơn. Vì thế, khả năng giết vua là cái giá bạn trả để mua triều đại dài hơn và an toàn hơn mà một gia tộc mang lại. Đó là lý do vì sau: các gia tộc quá là phổ biến giữa những nhà cai trị và các người ủng hộ mấu chốt của họ. Gia tộc là một công cụ để duy trì quyền lực, cũng giống như bất kỳ thứ gì khác.
[Sub bởi Café Ku Búa, theo CGP Grey, Deaths & Dynaties]