Đánh Giác Những Tác Động Của Kết Quả Bầu Cử Mỹ 2016 Đến Tình Hình Việt Nam

Đánh Giác Những Tác Động Của Kết Quả Bầu Cử Mỹ Đến Tình Hình Việt Nam
Theo như yêu cầu của 1 người bạn facebook, tôi xin đưa ra 1 số phân tích sơ khởi những tác động của chính phủ mới Hoa Kỳ đến đất nước VN chúng ta.
Theo các fan ủng hộ Hillary ,họ đưa ra nhiều lập luận cho rằng Hillary thắng cử sẽ có lợi cho Việt Nam hơn Donald Trump. Tuy nhiên điều đó không chính xác .
Theo đánh giá của tôi , về lâu dài, các thay đổi trong chính sách kinh tế, an ninh quốc phòng & ngoại giao của Donald Trump sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam & phong trào dân chủ của chúng ta hơn là Hillary Clinton.
Để phân tích những ảnh hưởng chúng ta cần phải hiểu nội dung của các chính sách mới của Donald Trump
Khẩu hiệu xuyên suốt cuộc bầu cử của phe Donald Trump là “Làm Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” (Make America Great Again) cụ thể Trump đặt ưu tiên các quyền lợi của người Mỹ lên trên hết trong mọi chính sách của chính phủ (American First).Khẩu hiệu rất đơn giản, dễ hiểu & dễ thuyết phục cử tri. Kết cục là Trump đã chiến thắng cuộc bầu cử TT.
Nước Mỹ sau 8 năm cầm quyền của Obama trở nên suy yếu về nhiều mặt : quân sự, kinh tế , ngoại giao. Quan trọng nhất là suy yếu kinh tế , nợ công tăng gấp đôi (hơn 2000 tỷ USD) so với thời TT Bush, đã làm Mỹ phải tiết giảm nhiều hoạt động quân sự & kế hoạch quốc phòng . Dù tuyên bố xoay trục sang Châu Á nhưng vì ngân sách quốc phòng bị thu hẹp nên các động thái quân sự thực tế vẫn chưa cụ thể .
Donald Trump đã nhìn thấy những nguy cơ tiềm ẩn của nền kinh tế Mỹ (có thể xảy ra khủng hoảng thêm 1 lần nữa) nên ông chủ trương đặt mọi ưu tiên phục hồi kinh tế như : tạo ra nhiều việc làm hơn, cắt giảm những chi tiêu vô bổ cho liên hiệp quốc, đồng minh, tái xem xét lại các hiệp ước thương mai thiếu công bằng với Mỹ, giảm thuế, xóa bỏ nhiều quy định quan liêu của Obama gây khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ như ObamaCare …Tóm lại ưu tiên của chính phủ Donald Trump là đặt lợi ích của dân Mỹ cao hơn lợi ích của các quốc gia khác . Đây là điểm cốt lõi quan trọng nhất trong các chính sách của Donald Trump.
 
Vì đặt quyền lợi Mỹ lên trên hết nên

  1. Quân Sự Quốc Phòng:

– Thu hẹp các hoạt động quân sự ở nước ngoài gây hao tốn tiền bạc nhưng không đem lại lợi ích thiết thực cho Mỹ như : Syria, Lybia, Iraq, Afganishtan…Vậy những ai chỉ trích Trump sẽ diều hâu hơn Obama là hoàn toàn sai lầm. Sẽ không có chuyện Mỹ can dự lật đổ, hay can thiệp quân sự ở các quốc gia khác dưới thời của Trump trừ phi việc can thiệp đó đem lại lợi ích thiết thực cho Mỹ .
-Bắt đồng minh phải đóng góp & chia sẻ các chi phí quân sự với Mỹ . Trump yêu cầu Hàn Quốc, Nhật Bản, Nato phải góp thêm tiền để duy trì liên minh quân sự . Tôi nghĩ đây là điều công bằng, hợp lý với Mỹ. Mỹ không thể gánh hết mọi chi phí quân sự cho các nước đồng minh. Tự do không hề miễn phí (Freedom is not free ). Không có chuyện Mỹ sẽ hủy các liên minh quân sự hiện có ở Châu Á & Châu Âu như nhưng suy đoán vô căn cứ của phe ủng hộ Hillary.
-Trump tăng chi phí cho quốc phòng: tăng lính thường trực lên 510.000 quân, xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, hiện đại hóa hải quân, quét sạch tham nhũng ở Bộ Quốc Phòng & Lầu Năm Góc.

  1. Kinh Tế:

Mỹ sẽ điều chỉnh lại các hiệp ước thương mại với nước ngoài mà Trump cho là không công bằng với Mỹ như NAFTA,…
Trump công khai tuyên bố Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ, gây thâm hụt mậu dịch cho Hoa Kỳ. Trump chắc chắn sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế như tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây sẽ là một đòn đau của Mỹ dành cho Trung Cộng , do Obama quá nhu nhược mà đã không dám trừng phạt Tàu .
Trump yêu cầu chấm dứt việc chuyển các nhà máy , công ty Mỹ ra nước ngoài có giá nhân công rẻ hơn (restrict outsourcing) như Mexico, Trung Quốc …Đây cũng sẽ là đòn đau thứ 2 của Mỹ với Trung Cộng. Kể từ khi TQ gia nhập WTO, hơn 70.000 công ty Mỹ đã chuyển nhà máy sang TQ.
Kinh tế của Trung Quốc chắc chắc sẽ bị suy yếu dưới thời của Trump, do Tàu sẽ không còn tự ý định giá đồng Tệ của họ thấp hơn giá trị thực nhằm làm cho hàng hóa Tàu cực rẻ và tràn ngập thế giới . Kinh tế suy yếu thì Tàu sẽ bớt hung hăng trong khu vực.
Trump sẽ chấm dứt hiệp ước TPP mà Obama đang thực hiện . Đây là điều mà chúng ta không mong đợi vì thực ra theo tôi TPP là 1 ý tưởng rất tốt của Obama nhằm bao vây kinh tế Trung Cộng. Do vậy chúng ta hy vọng Trump sẽ đổi ý hủy bỏ TPP (sau khi tham vấn các cố vấn kinh tế). Như chúng ta kỳ vọng TPP sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam như : thúc đẩy CS cho phép lập công đoàn độc lập, thông qua luật biểu tình …Tôi chưa hiểu lý do vì sao cả Trump & Hillary đều phản đối TPP.
Điều thú vị & may mắn với Việt Nam là Trump quan tâm đến Biển Đông . Trong các video tranh cử , Trump nhắc đến việc Trung Quốc đang ra sức xây dựng các căn cứ quân sự trên biển Đông, làm tàn phá môi trường ở đây. Không rõ Trump quan tâm đến môi trường biển hay ảnh hưởng quân sự của TQ trong khu vực :). Nhưng sớm muộn gì Trump cũng sẽ hiểu tầm quan trọng của Biển Đông tới an ninh quốc phòng của toàn khu vực Đông Á. Chắc chắc dưới thời của Trump, Tàu sẽ không dám hung hăng manh động, bành trướng trên Biển Đông như hiện nay.Đây cũng là một tin vui cho Việt Nam chúng ta.

  1. Ngoại Giao:

Với chính sách ưu tiên quyền lợi Mỹ, chính sách ngoại giao của Trump sẽ bớt ôm đồm hơn, Mỹ sẽ ít can dự vào các quốc gia khác nếu không thực sự đem lại ích lợi rõ ràng nào.
Mỹ sẽ làm hòa với Nga thay vì đối đầu như thời của Obama. Như vậy sẽ giúp lôi kéo Nga ra khỏi ảnh hưởng Trung Quốc.
Mỹ sẽ cứng rắn với Iran & Bắc Hàn hơn thời Obama đó là điều chắc chắn. Trump sẽ dùng các biện pháp cô lập kinh tế bạo liệt hơn với Iran & Bắc Hàn chứ không nhu nhược như Obama
Với Việt Nam : do Việt Nam có vai trò & ích lợi nhỏ bé với Mỹ nên có thể Mỹ sẽ ít chú ý hơn nội tình của VN ngoài các giao dịch về kinh tế.
Do chính sách thuế quan & bảo hộ mậu dịch chặt chẽ , VN sẽ khó có được nhiều ưu đãi khi buôn bán với Hoa Kỳ như thời Obama. Trump có thể trừng phạt Việt Cộng vì giúp Tàu xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ.
Tình hình dân chủ nhân quyền của VN : 8 năm cầm quyền của Obama , đã bao che dung túng cho Cộng Sản mặc sức đàn áp phong trào dân chủ nội địa. Tình hình nhân quyền của VN hiện nay quá tồi tệ , cho nên dưới thời của Trump chúng ta có thể tự an ủi là tình hình không thể tệ hơn được nữa :). Nhân quyền của VN chẳng đem lại lợi ích gì cho Mỹ cho nên VN khó trở thành điểm nóng trong nghị trình của Trump trừ phi Việt Tân & Phe chống Cộng tại Mỹ có thể vận động hành lang , tác động tới các nghị sỹ & cố vấn của Trump. Thuyết phục Trump “quan tâm” đến VN hơn.
Một cải cách rất quan trọng trong chính sách của Trump đó là ông ta yêu cầu cấm mọi hoạt động lobby (vận động hành lang) của các chính phủ nước ngoài . Điều đó có nghĩa Việt Cộng sẽ khó khăn hơn rất nhiều để tác động đến chính sách của Mỹ nhằm trục lợi cho chúng. Nhưng đồng thời sẽ tạo cơ hội cho Việt Tân & phe chống Cộng ở Mỹ có nhiều lợi thế so với Việt Cộng trong hoạt động lobby. Ngay bây giờ Việt Tân , phe chống Cộng nên thiết lập các kênh liên lạc với các nghị sỹ của đảng Cộng Hòa, các cố vấn của Trump để có thể cô lập Việt Cộng .
 
Kết luận
Tóm lại như tôi đã phân tích ở trên, ngoại trừ TPP số phận còn chưa rõ ràng thì các chính sách mới của Trump hầu hết đều đem lại lợi ích cho Việt Nam chúng ta. Một nước Mỹ giàu mạnh về kinh tế sẽ đem lại hòa bình thịnh vượng cho toàn thế giới. Như lời Trump đã nói : Thế giới chỉ trở nên an toàn nhất khi nước Mỹ mạnh nhất ! Dưới thời Obama, thế giới trở nên ít an toàn , Tàu , Nga nổi lên quậy phá, cũng vì kinh tế của Mỹ suy yếu.
Chúng ta những người chống Cộng hãy chúng mừng thắng lợi của Donald Trump thay vì lo lắng thái quá , vô bổ như nhiều người đang rêu rao hiện nay. ( đừng ngáo ộp như các ủy dziên Việt Tân)
Dù Trump hay Hillary làm Tổng Thống thì vận mệnh của VN vẫn do chính người VN quyết định nhưng chắc chắn một điều dưới thời của Trump, phong trào dân chủ của VN sẽ có nhiều thuận lợi NẾU phe chống Cộng biết cách lobby khéo léo , khôn ngoan.
Bui Le Duy