Café Ku Búa phân tích việc công ty cam kết ký 50% tiền phí bảo hiểm vào trái phiếu chính phủ:

Trong buổi thuyết trình của công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi Life cho các khách hàng tại VN, người thuyết trình nêu ra hai lý do mà các khách hàng nên yên tâm về vấn đề tài chính của công ty:
1/ Công ty Daiichi là công ty vốn 100% nước ngoài và khi đầu tư vào ngành bảo hiểm tại Việt Nam thì theo luật trước hết phải kí quỹ với một ngân hàng trực thuộc nhà nước VN với số tiền là 600 tỷ VND.
2/ Công ty phải cam kết 50% tiền phí bảo hiểm của khách hàng sẽ được đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Nghe 2 lý do đó xong là đi về luôn
 
Café Ku Búa phân tích việc công ty cam kết ký 50% tiền phí bảo hiểm vào trái phiếu chính phủ:

  • Bảo hiểm là để bảo vệ bản thân từ rủi ro, từ những tai nạn hiếm có và khó xảy ra.
  • Bảo hiểm và đầu tư là 2 khái niệm và công việc khác nhau. Đừng bao giờ góp chung 2 cái này lại rồi đánh đồng.
  • Mục đích của bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là xây dựng sự ổn định tài chính lâu dài, chứ không phải tối đa hóa lợi tức như đầu tư.
  • Việc công ty bảo hiểm đầu tư vào trái phiếu chính phủ là điểu hiển nhiên, vì trái phiếu chính phủ cũng tương tự như đặt cọc ngân hàng nhưng lãi suất cao hơn vì có một chút rủi ro hơn.
  • Công ty lấy 50% tiền cọc để mua trái phiếu để đảm bảo sẽ luôn có nguồn tiền lợi nhuận bất chấp chu kỳ của thị trường tài chính.
  • 50% còn lại sẽ được đầu tư vào những danh mục và kênh đầu tư khác như cổ phiếu, bất động sản, cổ phiếu quốc tế, trái phiếu quốc tế, trái phiếu doanh nghiệp, quỹ mạo hiểm. Để làm gì? Để tạo ra lợi tức thỏa đáng để bù chi phí cơ hội cho sự ổn định mà 50% kia đã đem lại từ trái phiếu chính phủ.

3 lý do không nên lo về việc công ty dùng 50% mua trái phiếu chính phủ:

  1. Một công ty tài chính (bảo hiểm) với quy mô toàn cầu như Dai Ichi sẽ mua bảo hiểm (trong tài chính là những dụ cụ dùng để đối phó với sự biến động mạnh) cho các khoản trái phiếu. Xác suất cao là công ty sẽ mua credit default swap (như bảo hiểm cho trái phiếu), options, để tối thiểu hóa sự thâm hụt.
  2. Việt Nam chỉ là một phần của một hệ thống, một “cái hồ” tiền khổng lồ. Mục đích là hạn chế rủi ro.
  3. Tất cả những rủi ro trong tương lai đã được cân nhắc vào trong giá bảo hiểm hiện tại.

 
Nên có nên mua bảo hiểm nhân thọ Dai Ichi không? Tôi nghĩ nên. Riêng tôi có mua không, thì trả lời không. Tôi có mua bảo hiểm hàng năm và dùng tiền còn lại để mua vàng và cổ phiếu. Còn nếu bạn cảm thấy không an toàn với sự biến động của thị trường thì thôi. Tôi khuyên bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ.
PS: Đây chỉ là nhận xét cá nhân của tác giả.
Ku Búa @ Café Ku Búa