Những người nhập cư! Đừng bầu cho những gì mà bạn đã trốn chạy khỏi

Những người nhập cư! Đừng bầu cho những gì mà bạn đã trốn chạy khỏi
Nhiều người nhập cư ở Mỹ kể cả hợp pháp và bất hợp pháp đã trốn chạy khỏi những đất nước mà bị tiêu diệt bởi những chính trị gia tham nhũng và những chính sách chính phủ thất bại. Nhưng một khi đã đến đây, họ lại ủng hộ những điều tương tự. Vì sao? Gloria Alvarez, Giám Đốc Dự Án tại Phong Trào Dân Sự Toàn Quốc của Guatemala, giải thích sau đây.
Tôi sống ở Guatemala và tôi đã làm việc khắp nơi ở Mỹ Latin. Và tôi muốn nói với hàng triệu người nhập cư Hispanic (gốc Tây Ban Nha) may mắn đang sinh sống ở Mỹ — dù là hợp pháp hay không. Tôi có một câu hỏi cho các bạn: tại sao các bạn lại ủng hộ những chính sách ở Mỹ mà đã khiến bạn phải trốn chạy khỏi quê hương của mình? Những chính sách tôi đang đề cập đến là những thứ dẫn đến một chính phủ tập trung ngày càng bành trướng hơn.
Bạn biết quá rõ rằng khi chính quyền càng có nhiều quyền lực, thì nó càng trở nên tha hóa. Ở quê hương của tôi, như những quốc gia khác ở khu vực Trung và Nam Mỹ, đều rất nghèo. 54% dân số sống trong nghèo đói, và 13% sống trong mức cực nghèo. Phân nửa tất cả trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Nạn tham nhũng của chính phủ tràn lan là một lẽ thường. Việc mở một doanh nghiệp mới tốn vài tháng, thậm chí vài năm, bởi vì hàng loạt số lượng quy định được thiết kế để đưa tiền vào túi riêng của những cán bộ.
Cho nên, chi phí là quá cao cho những công dân bình thường. Nói đơn giản, trừ khi bạn có quan hệ chính trị tốt ở Guatemala, bạn có lẽ sẽ muốn ra đi. Và trong 20 năm rồi, nhiều người Guatemala đã ra đi – hoặc, để nói thẳng thắn hơn, họ đã trốn chạy. Những người may mắn được đến Mỹ, quốc gia tự do và thịnh vượng nhất trong lịch sử nhân loại. Hiện tại có ít nhất một triệu người Guatemalan đang sinh sống ở Mỹ. Gần như tất cả những người nhập cư Mexico, Trung và Nam Mỹ ở Mỹ, cho dù họ đã nhập cư hợp pháp hoặc bất hợp pháp – đã di chuyển hoặc trốn chạy đến Mỹ vì những lý do tương tự – cơ hội kinh tế và sự tự do để tự xây dựng cuộc sống của họ.
Nói ngắn gọn, bạn đã đến Mỹ để tham gia và cái người Mỹ gọi là Giấc Mơ Mỹ. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: vì sao nước Mỹ lại tự do, lại ít tham nhũng hơn, và lại vô cùng thịnh vượng hơn bất cứ quốc gia Mỹ Latin nào không? Câu hỏi nằm trong khái niệm đầu tiên và hàng đầu của Mỹ vào một chính phủ giới hạn. Vì sao? Bởi vì chính phủ càng nhỏ, thì càng ít tham nhũng. Và chính phủ càng nhỏ, thì càng có nhiều tự do cá nhân và trách nhiệm cá nhân – và những thứ đó, cùng với việc chăm chỉ và tài năng, bạn có thể đạt được những mục đích của cuộc sống.
Cho nên trở về câu hỏi của tôi: tại sao bạn lại ủng hộ những chính sách mà tiếp tục bành trướng quyền lực của chính phủ – khi họ chính là những chính sách mà đã làm đen tối quê hương của bạn? Có phải vì bạn nghĩ rằng khi các nhà Dân Chủ đưa bạn những đồ miễn phí. Thì có nghĩa là họ thực sự quan tâm đến bạn? Bạn nghĩ rằng khi các nhà Cộng Hòa nói về thi hành những bộ luật nhập cư, nó có nghĩa là họ sẽ gửi bạn về lại nơi bạn đã đến? Hãy nói thật đi. Bạn đã không đến đây vì những thứ miễn phí.
Bạn đã đến đây cho cơ hội kinh tế mà cho phép bạn làm việc và tích lũy. Và dĩ nhiên một quốc gia có một nhiệm vụ để bảo vệ biên giới của nó. Đương nhiên tất cả quốc gia ở Trung và Nam Mỹ cũng vậy – thậm chí, họ làm khắc khe hơn Mỹ rất nhiều. Có thể bạn tin rằng đất nước của bạn nghèo không phải vì sự thất bại của chủ nghĩa xã hội và một chính phủ bành trướng tha hóa, nhưng là bởi vì những vấn đề không liên quan đến hệ tư tưởng – như không đủ tài nguyên tự nhiên, chủ nghĩa đế quốc thực dân và vân vân.
Hoặc, tồi tệ hơn, bạn tin rằng Mỹ đã trở nên vô cùng giàu có trên sự đau khổ của những quốc gia nghèo khó hơn. Nhưng những lập luận đó đều sai. Có nhiều quốc gia được ưu đãi với vô số tài nguyên tự nhiên mà lại nghèo –  và họ nghèo chủ yếu bởi vì sự tham nhũng trong chính phủ và những chính sách và tiêu diệt các động lực để sản xuất. Hãy nhìn vào Venezuela, vốn có vô số mỏ dầu và khoáng sản, nhưng có sự thiếu thốn của gần như tất cả vật chất cơ bản nhất. Vì sao? Bởi vì những chính sách chủ nghĩa xã hội, bởi vì những chính trị gia lừa dối mà đã hứa hẹn để “chiến đấu cho nhân dân,” và đưa bạn những thứ miễn phí.
Liệu bạn sẽ tin vào những lời giả dối đó nữa trong đất nước mới của bạn không? Bạn có nghĩ rằng bằng cách bầu chọn những chính trị gia, những người sẽ “chiến đấu vì nhân dân,” “chiến đầu vì công lý xã hội,” và tăng thuế lên “tầng lớp một phần trăm” những người đang “bóc lột” sự thịnh vượng của “tầng lớp 99 phần trăm” sẽ làm cho bạn khá giả hơn? Nói cách khác, liệu bạn sẽ ủng hộ những chính sách tương tự đó và bầu cho những loại chính trị gia tương tự đó mà đã tạo ra một đóng lộn xộn ở nhà không?
Nước Mỹ đã trở nên giàu có bởi vì chính phủ của nó đã không can thiệp vào đời sống của người dân. Bạn càng đưa chính phủ càng nhiều quyền lực thì bạn sẽ càng có ít quyền lực để kiểm soát đời sống riêng của bạn. Sự thịnh vượng và cơ hội sẽ suy giảm khi chính phủ bành trướng. Cho nên, vì sao bạn lại như quá nhiều người đồng hương Guatemelan của tôi, đã đến Mỹ? Bởi vì xã hội của bạn đã thối nát. Bạn đã lựa chọn để xây dựng một cuộc sống mới ở Mỹ. Bạn có thể đã đi đến một quốc gia Mỹ Latin khác với nền văn hóa tương tự và ngôn ngữ tương tự như quê hương của bạn. Nhưng bạn đã không làm vậy. Bởi vì nước Mỹ rất khác biệt. Xin hãy gìn giữ nó như vậy.
Tôi là Gloria Alvarez, tác giả của cuốn Sự Lừa Dối Phổ Biến (The Populist
Deception) cho Đại Học Prager.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]