Cẩm nang về chiến tranh Việt Nam – 2.6 Các kỳ quan của lao động nô lệ

2.6 Các kỳ quan của lao động nô lệ

Đường mòn HCM, mạch máu của toàn bộ sách lược chiến tranh Bắc Việt, có lẽ không bao giờ có thể được xây dựng khi chấp hành đúng quy trình đấu thầu đầy cạnh tranh của chính phủ Mỹ. Hà Nội thật may mắn khi tìm được 30,000 binh sĩ sẵn sàng hy sinh cả đời khuân vác xuyên qua những cánh rừng Lào khi những cơn mưa chết người liên tục rơi xuống đầu, tiền lương không thương lượng. Khá giống với những nô lệ đặt cược vào “dự án kim tự tháp” của công ty Pharaoh, binh sĩ Bắc Việt không có nhiều sức kháng cự cho lắm.
Kennedy khiển trách Khrushchev đã không tuân thủ hiệp ước Geneva năm 1954, và yêu cầu chấm dứt các hoạt động CS tại Lào hỗ trợ cho nhóm Pathet Lào. Khrushchev đáp lại rằng Bắc Việt/Phathet Lào sẽ không phụ trách những hoạt động quân sự quy mô lớn tại Lào nữa, và khẳng định rằng Kennedy nên rút lính thủy đánh bộ khỏi Thái Lan. Lính thủy đánh bộ được lệnh rút, và Kennedy chỉ đạo cho đại sứ của mình, Averell Harriman, để đàm phán một chính sách trung lập với Lào, kêu gọi thành lập một chính phủ liên minh và sự rút quân của tất cả các lực lượng quân sự ngoại quốc.
Người Nga chẳng bao giờ có ý định giữ lập trường đàm phán của họ. Mặc dù họ dần dần ngưng các hoạt động trực tiếp tại Lào, họ không hề nỗ lực ngăn chặn Bắc Việt ngấm ngầm chiếm lĩnh từng phần của Lào. Hà Nội, thực tế đã xem hiệp ước tại Lào như một “bước đệm” tiềm năng để chiếm lĩnh từ từ miền nam Việt Nam – hỗ trợ và viện trợ phe CS bản địa, âm thầm gửi lính Bắc Việt và từ từ nghiền ép đối thủ trong khi phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào. Khi chính quyền Hà Nội thấy rõ ràng Mỹ không muốn đổ thêm quân vào Đông Dương, họ không tìm thấy mối đe dọa nào cho việc tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Lào. Hà Nội rất tự tin, dĩ nhiên rồi, là họ có thể áp đảo bất cứ liên minh nào. Tuy nhiên, nước Mỹ cũng không quá ngốc nghếch. Trí tuệ người Mỹ đã bóc trần, một cách không có gì đáng ngạc nhiên, rằng Hà Nội chẳng hề có ý định tuân thủ hiệp định tại Lào lâu dài, bởi vậy Mỹ chưa bao giờ thực sự cân nhắc một giải pháp “bởi người Lào” (nếu ai đó muốn gọi như vậy) cho Miền Nam Việt Nam – nghĩa là, công nhận lực lượng khủng bố CS tại Miền Nam như một lực lượng hợp pháp trong liên minh chính phủ Nam Việt Nam.
Vào những năm 1960, có khoảng 40,000 lính Bắc Việt đóng quân thường trực tại Lào. Xe tăng Bắc Việt và tên lửa phòng không tràn ngập miền bắc và đông bắc Lào (lực lượng phòng không cực dày chạy dọc theo đường mòn HCM). Lào giữ vững nền độc lập ảo tưởng và tự do cho đến khi Sài Gòn thất thủ, khi nó trở thành vệ tinh cho CS Việt Nam.