Cẩm nang về chiến tranh Việt Nam – 2.5 Đó là đường mòn?

2.5 Đó là đường mòn?

Đường mòn HCM thực tế là một mạng lưới rộng lớn những con đường, đường mòn và lối mòn chạy dài từ Bắc Việt xuống xuyên qua đông Lào và Campuchia rồi chia nhỏ xuống miền nam Việt Nam. Liên tục được nâng cấp, chuyển hướng và bảo trì bởi Bắc Việt và các nhân công địa phương, đây là con đường chính của Bắc Việt để vận chuyển quân đội, vũ khí và quân lương trong suốt thời chiến.
Trong suốt 13 năm sau đó, một nhóm nhỏ đặc vụ CIA, quân đội Hmong, một ít lính đánh thuê Thái Lan, và (sau đó) sự hỗ trợ không lực to lớn đã giữ vững vương quốc Lào (với một ngoại lệ nhỏ là vùng biên giới phía đông cùng đường mòn HCM). Với một phần lớn quốc gia đổi chủ liên tục, cuộc chiến ở Lào lâm vào bế tắc tột độ, số phận cuối cùng được định đoạt phụ thuộc vào cuộc chiến giữa miền Bắc và Nam Việt Nam.
Vào giai đoạn đầu của cuộc xung đột, năm 1962, tổng thống Kennedy đã tìm cách gửi một “thông điệp” tới lực lượng CS (và những người Mỹ nghĩ rằng chính sách đối ngoại của Mỹ quá nhút nhát, đặc biệt là sự lạm phát những bài hùng biện và những lời hứa). Tổng thống ra lệnh cho hạm đội thứ 7 tiến vào vịnh Thái Lan và gửi 3,000 lính Mỹ đến một vị trí ngay dưới Sông Mê Kong chia cắt Thái Lan và Lào. Lính thủy đánh bộ với trực thăng chuyên chở, sẵn sàng phóng thẳng vào Viêng Chăn cách đó chưa tới 50 dặm. (Vài năm về sau cũng chính những chiếc trực thăng trông rất giống vậy, vào thời điểm đó được điều hành bởi Air America, một công ty con của CIA thường xuyên được thấy ở Lào để hỗ trợ cho chiến dịch “viện trợ Mỹ”. Chữ “lính thủy đánh bộ” có thể được thấy rõ ràng qua lớp sơn mới màu xanh lá. Chiến dịch “viện trợ Mỹ” được duyệt thông qua rất nhiều những thỏa thuận với Lào. Hỗ trợ quân sự công khai thì không).