Cẩm nang về chiến tranh Việt Nam – 2.4 Cuộc chơi Domino đã bắt đầu

2.4 Cuộc chơi Domino đã bắt đầu

Tại hội nghị Geneva năm 1954, khi CS Việt Minh đã được nhường phía bắc Việt Nam, Phoui Sananikone, trưởng phái đoàn Lào đã đưa ra một tuyên bố mà các nhà hoạt động chống chiến tranh tại Mỹ chẳng bao giờ quan tâm đến việc đọc nó (rõ ràng là quá khó để thực sự nghiên cứu xem cái gì, hay ai đã gây ra cuộc chiến Đông Nam Á). Đại diện nước mình, Sananikone nói:
Sự rút lui của những lực lượng xâm lược nước ngoài (Bắc Việt) nghĩa là chiến tranh thực sự đã chấm dứt ở đó… Lào là một quốc gia độc lập. Vào ngày 22 tháng 10 năm 1953, Lào đã ký hiệp ước độc lập với Pháp và một thỏa thuận hợp tác mà ông Molotov (Nga) và Ông Đồng (trưởng phái đoàn Việt Minh) có thể chưa biết. Chúng tôi đã nói, và chúng tôi lặp lại lần nữa, rằng những hoạt động quân sự tại Lào là hành động của quân đội Việt Minh, nghĩa là quân đội từ một quốc gia khác từ chủng tộc, tập quán cho đến ý thức hệ. Chúng tôi cho rằng cái được gọi là “chính quyền tự do”, mà bằng sự lạm dụng ngôn ngữ đã bị hiểu lầm thành “chính phủ kháng chiến Lào” đã được dựng lên, củng cố và bảo vệ một cách bịa đặt bởi những kẻ xâm lược nước ngoài. (Benard Fall, mổ xẻ một cuộc khủng hoảng).
Ý tưởng rằng những hoạt động của CS tại miền nam Việt Nam là một hành động nổi dậy tự phát chống lại chính quyền hợp pháp của quốc gia này, chưa từng được hướng dẫn hay hỗ trợ bởi miền bắc Việt Nam cho đến khi Mỹ tham gia vào những năm 1960 thực sự là ngu ngốc. Ý tưởng cho rằng HCM trở thành một nhà CS độc tài vĩ cuồng hung hăng chỉ vì ông bị bỏ rơi bởi phương tây thậm chí còn ngu ngốc hơn. Bắc Việt đã thò chiếc nanh CS vào Lào, Campuchia và miền nam Việt Nam từ những năm 1950, và họ không hề có ý định dừng lại.
Bắc Việt đã chiếm cả một vùng biên giới rộng lớn phía đông Lào để xây dựng và gia cố con đường mà sau này được biết đến với tên gọi “Đường mòn HCM” và thả lính dù tham chiến khi Pathet Lào bị đẩy lùi tại Viêng Chăn, thủ đô hành chính của Lào. Trong khi chính quyền cánh hữu đã được phục hồi và là chính quyền hợp pháp của Lào, Bắc Việt và Pathet Lào gần như đã chia cắt đất nước làm đôi, thực tế Bắc Việt đã thâu tóm phần phía đông Lào.