Cẩm nang về chiến tranh Việt Nam – 2.12 Lựa chọn của người dân

2.12 Lựa chọn của người dân

Bỏ qua một bên những điểm yếu về tính cách, John Paul Vann vừa được tâng bốc, vừa gây tranh cãi, và ông đã được dành riêng để thắng cuộc chiến Việt Nam. Ông từng nhận xét, “Sự thật không thể chối cãi là phần lớn dân số – có thể khoảng 95% – muốn chính phủ Việt Nam là một chính phủ CS, hay nói cách khác là chính phủ được đề nghị bởi phía bên kia.”
John Paul Vann thấy tất cả từ một máy bay trinh sát. Ông ta đã huấn luyện những người lính này. Ông ta thậm chí còn từng khoe khoang về họ. Và giờ họ làm ông thất vọng, họ làm nhục ông và ông đã nổi giận. Cơn giận đã biến một chiến dịch vụng về, thứ không đại diện cho bất cứ điều gì cao cả hơn chính nó, thành một bản cáo trạng thổi phồng về Diệm.
Halberstam và Sheehan tôn kính Vann như một “tay trong” của họ trong quân đội, người đã nói họ biết sự thật về chiến dịch, và ông có cả đống câu chuyện cho họ về Ấp Bắc. Với lời kể của Vann, Ấp Bắc không còn là một chiến dịch thất bại – không hẳn là một sự bất ngờ của chiến tranh – mà là lời cáo buộc dành cho chế độ Diệm. “Diệm,” ông nói, “đã chọn những người bạn cấu kết và bạn chính trị để làm tướng lãnh.” Chưa hết “Các tướng lãnh của Diệm được bảo rằng phải giữ tỉ lệ thương vong thấp vì tổn thất lớn có thể kích động những động thái nổi loạn dẫn đến đảo chính.” Nếu Halberstam và Sheehan vẫn còn là những phóng viên mà họ nghĩ họ là, họ đã có thể nhìn thấu sự thêu dệt của Vann. Ý tưởng rằng việc mất 80 người trong một biên chế 10,000 quân đã cổ vũ các tướng lãnh đến với các suy nghĩ thiếu trung thành, hãy đảo chính, đặc biệt là khi, trong kịch bản của chính Vann, các tướng lãnh là bạn cấu kết của Diệm, thực sự khó tin. Các phân tích của Vann còn cắt lương bổng của một tướng lãnh khác vì một cáo trạng báo chí thông thường – rằng họ tàn bạo và vô cảm, kẻ đã khoái chí trước các chỉ số thương vong vì tử vong trên chiến trường cho phép họ ăn chặn tiền trợ cấp của lính tử trận mà không báo cáo với Saigon.
Bài báo chế nhạo tướng Harkins tại MACV vì đã cố gắng đánh cược một cách tích cực vào Ấp Bắc. Nhưng sự thật là, hầu hết các cố vấn quân sự người Mỹ đều đồng ý rằng cho dù kế hoạch được thực hiện tồi đến mức nào, nó đại diện cho một ưu thế đáng kể về năng lực của ARVN. Kế hoạch tác chiến là một tổ hợp phức tạp của bộ binh, không quân, pháo binh và không quân cứu viện. Mặc dù nó chưa được chấp hành tốt, vẫn có cơ sở để mong đợi rằng ARVN sẽ biểu hiện tốt hơn với sự phát triển về kinh nghiệm.
Ấp Bắc chỉ là một chiến dịch nhỏ, nhưng nó tạo ra một khuôn mẫu bền chắc mà các báo cáo quân sự sau này đã được cắt xén cho phù hợp: chính quyền tại Saigon đã sa đọa, và ARVN gần như vô dụng. Nó cũng là nguyên liệu hoàn hảo cho chiến dịch của Henry Cabot Lodge chống lại Diệm.