Cẩm nang về chiến tranh Việt Nam – 1.8 Con đường không được chọn

1.8 Con đường không được chọn

Một trong những thành công quân sự chính rõ ràng nhất của Diệm là cắt các tuyến đường tiếp tế từ miền Bắc đến miền Nam Việt Nam. Không may “chiến thắng” này tạo nên việc miền Bắc Việt  Nam xây dựng nên con đường HCM thông qua “nước trung lập” (thật sự là một nước thân CS) Lào.
Tướng J.Lawton Collins, đã được cử đến Việt Nam với tư cách như nhà cố vấn chính trị bởi Tổng Thống Eisenhower, đã không mấy ấn tượng với thủ tướng: “Diệm là một người đàn ông nhỏ con, ngại ngùng, thiếu tự tin, hầu như không có sức hấp dẫn riêng. Ông rõ ràng thiếu sự tin tưởng vào bản thân và luôn nhận được sự chán ghét khi xuất hiện.” Nhà sử gia Mark Moyar chỉ ra rằng đó là những từ ngữ chính xác Pháp dùng để miêu tả HCM sau Thế Chiến Thứ I. “Giống như những người Pháp kia,” Moyar viết, “Collins đã nhận định sai lầm khi đánh giá cao người Việt, rằng họ năng động và tự tin như người Tây. Trong vài tháng tiếp xúc Collins đã khâm phục tính cách của Diệm, ông nói “Tính liêm chính, chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, kiên cường, và những phẩm chất trong tâm hồn giúp ông trở thành thủ tướng tốt nhất để dẫn dắt Việt Nam chống lại CS,” một quan điểm được chia sẻ bởi những nhà cố vấn Mỹ từng biết đến ông.
Trớ trêu thay, Diệm luôn hứng chịu lời chỉ trích rằng ông chỉ là một con rối của Mỹ, trong khi Bộ Ngoại Giao Mỹ luôn trách móc ông vì Diệm không làm theo những yêu cầu, chỉ dẫn, hay những khuyến nghị. Yếu tố quyết định tạo nên cách nhìn nhận về Diệm với người Mỹ là báo chí Mỹ, điều này cuối cùng đã xoay chuyển được cơn giận dữ chống lại người đàn ông nhỏ bé “thiếu tự tin”, người mà trên thực tế, không phải là con rối của bất cứ ai.
Diệm, không nên bị lãng quên, đó là người đã chiến đấu cho cuộc chiến đa phương hướng. Là cuộc chiến tàn khốc chống lại tàn quân Việt Minh. Bao quanh ông là tổ chức chính trị thâm hiểm. Tổ chức của những tay găng tơ Bình Xuyên bắt đầu từ quân cảnh, dần biến thành tội phạm bạo lực như mafia, và cuối cùng trở thành tân binh cho VC. Những đội quân bán quân sự của giáo phái Cao Đài và Hòa Hảo. Sau tất cả những việc đó ông vẫn thành công trong việc chèo lái Sài Gòn với năng lực tuyệt vời vào giữa những năm 1950. Thực tế, ông từ lâu đã không lo lắng—trong việc chống lại đối thủ trước mặt—ông đã kêu gọi một cuộc trưng cầu dân chủ để quyết định Việt Nam sẽ vẫn theo chế độ quân chủ dưới quyền Bảo Đại hay  trở thành nước cộng hòa do Diệm làm tổng thống. Kết quả là khách quan. Đội cảnh sát của Diệm giám sát cuộc bầu cử vào tháng 10 năm 1955.