Cẩm nang về chiến tranh Việt Nam – 1.1 Chương một – Tại Sao Chúng Tôi Vào Việt Nam

Thế Chiến Thứ II, một “cuộc chiến hữu ích”, đó là cuộc chiến Mỹ đã tham gia vào, chính các nhà cánh tả đã thêu dệt nên trận chiến đó như một cuộc “chiến xấu” (mặc dù các đảng viên này chính là tác nhân chính phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến của chúng tôi). Trước Thế Chiến Thứ II, Việt Nam là một thuộc địa của Pháp. Trong suốt cuộc chiến nó đã bị chiếm đóng, dưới sự cho phép miễn cưỡng của chính quyền Pháp Vichy (chính phủ tạm thời trong Thế Chiến Thứ 2), bởi người Nhật—kẻ thù chung của Mỹ và CS Việt Minh.
Năm 1945, một số đặc vụ của Cơ Quan Công Tác Chiến Thuật Mỹ (viết tắt là OSS—tiền thân của CIA) nhảy dù xuống Việt Nam để giải cứu tù binh chiến tranh Mỹ và giúp CS Việt Minh chống lại Nhật Bản. Lính Mỹ đã chiến đấu bên cạnh những người CS sao? Vâng, bạn phải nhớ điều đó, lúc này chúng tôi là đồng minh với “Bác Joe” Stalin và Liên Xô.
 
Đoán xem?

  • Miền Bắc và Miền Nam Việt Nam đã bị chia cắt từ thế kỷ 16.
  • Nhà lãnh đạo CS HCM đã được đào tạo để trở thành một đầu bếp bánh Pháp.
  • Trong khi kế hoạch “cải cách ruộng đất” của HCM dẫn đến việc xảy ra hàng chục ngàn các vụ hành quyết, đói kém, và phải phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài, miền Nam Việt Nam đã tăng gấp đôi sản lượng gạo năm 1950.

 
Chính sách đối ngoại của Mỹ ít quan tâm về việc bành trướng của CS vào những ngày cuối của cuộc chiến (trước khi Trung Quốc trở thành CS và các hoạt động của CS nóng lên trong khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc) hơn so với việc cùng người Pháp, Anh và Hà Lan tìm cách để thiết lập lại các thuộc địa của họ. Thực tế, lý thuyết chống chủ nghĩa thực dân là một lời sỉ nhục đối với Franklin Roosevelt, người đã đưa Joseph Stalin vào vị thế đạo đức cao hơn Winsston Churchill. Như Roosevelt đã phát biểu, “Có một điều tôi quan tâm, Stalin không phải là một tên đế quốc” — không giống như thủ tướng nhiệt huyết của đế quốc Anh. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một lời an ủi với người dân Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, và các nơi khác, những người sẽ sẵn sàng trao đổi “tình bạn” Liên Xô với đế quốc Anh. (Dành cho những ai không nhớ, CS thậm chí có kỉ lục giết người còn nhiều hơn Đức Quốc Xã của Hitler, là biểu tượng của một chế độ đàn áp và bạo lực hơn nhà nước phát xít thông thường của bạn. Thời đại Mussolini của Ý là một thiên đường tự do chủ nghĩa so với thời đại Stalin của Nga.) Tuy nhiên, ngay cả sau khi Roosevelt chết đi, lý thuyết chống chủ nghĩa thực dân vẫn nằm ở vị trí dự phòng của chính sách đối ngoại Mỹ, phổ biến với khuynh hướng của chủ nghĩa biệt lập cánh tả và “đảng viên đảng cấp tiến” cánh tả.