Liệu một quốc gia sa mạc có thể giải quyết nạn thiếu nước của thế giới không?

Liệu một quốc gia sa mạc có thể giải quyết nạn thiếu nước của thế giới không?
Từ California cho đến Châu Phi, chúng ta đang đối mặt với nạn thiếu nước toàn cầu. Nhưng một quốc gia nhỏ bé, nằm ở giữa sa mạc, đã tìm ra những giải pháp rất đáng chú ý. Đất nước nào? Và liệu chúng ta có thể sao chép thành công của nó không? Doanh nhân và tác giả với sách bán chạy nhất trên bảng xếp hạng New York Times, Seth Siegel, giải thích sau đây.
Có phải thế giới đang đi vào một cơn khủng hoảng nước không? Trông chắc chắn là vậy. Chính phủ Mỹ dự đoán rằng đến 2025, 60% lượng đất của thế giới, và 40 trong 50 tiểu bang ở Mỹ, sẽ chứng kiến sự thiếu nước – vài trường hợp sẽ rất lớn. Cộng Đồng Tình Báo Mỹ thấy những nạn thiếu nước trên toàn thế giới là một rủi ro an ninh quốc gia lớn. Sự khan hiếm của nước đã giúp bắt đầu cuộc nội chiến Syria và đã là một nguyên nhân chính vì sao người Châu Phi đã di dân với số lượng lớn vào Châu Âu.
Điều này theo dự đoán sẽ xảy ra nhiều hơn. Nhưng có một lý đo để trở nên lạc quan. Và nó đến từ một nơi ít ai ngờ đến – một đất nước nằm ở giữa sa mạc. Đất nước đó là Israel. Thúc đẩy bởi sự cần thiết và phát triển bởi những sáng chế công nghệ tuyệt vời, Israel đã trở thành cường quốc nước của thế giới. Bằng cách tái sử dụng nước thải, bằng cách làm cho việc khử muối trở nên phải chăng, bằng cách tái suy nghĩ thủy lợi, và bằng cách phát triển hàng loạt phương pháp công phu để bảo tồn nguồn nước, Israel không chỉ có một lượng nước đầy đủ, mà một sự dư thừa.
Điều mà Israel đã làm, các nước khác cũng có thể làm được, bao gồm những nước Trung Đông láng giềng. Và trong khi điều đó là hy vọng rất nhiều, sự hợp tác về những vấn đề về nước có thể trở thành cơ sở để hợp tác về những vấn đề khác nữa. Đối với Israel, một sự ám ảnh với nước không có gì mới. Từ “nước” xuất hiện 600 lần trong kinh thánh Do Thái. Trong 2000 năm, những lời cầu nguyện hàng ngày cho mưa trong Mảnh Đất của Israel đã trở thành một phần của phong tục truyền thống của người Do Thái.
Đối với những nhà lập quốc của Nhà Nước Israel hiện đại, nước không chỉ là mối quan ngại hàng ngày, mà còn là một câu hỏi tất yếu của sự sống còn trong tương lai. Những khoản nước lớn sẽ cần thiết đối với hàng triệu người nhập cư, những người mà sẽ đi đến đất nước mới đó. Nếu không có nhiều nước, sự tăng trưởng kinh tế sẽ trở nên bất khả thi. Nhưng nước sẽ đến từ nơi đâu?
Đó là một thử thách gian nan, nhưng là một thử thách Israel đã vượt qua. Ngày nay, trong khi các quốc gia khác, thậm chí những quốc gia với nhiều tài nguyên nước tự nhiên hơn, gặp khó khăn với việc quản lý nước, Israel có một sự thặng dư trong số lượng nước có thể sử dụng được. Một sa mạc, như khi các nhà lập quốc của Israel đã mơ ước, đang nẩy nở. Đất nước Israel không chỉ cung cấp cho dân mình với hàng loạt những bó rau và trái cây tươi, mà nó còn xuất khẩu hàng tỷ đô rau quả đến những nước khác trên thế giới.
Vì vậy, làm sao mà một quốc gia nhỏ bé với ít lượng mưa hàng năm, với chỉ một cái hồ nước tưới, và không có dòng sông lớn nào làm được điều này? Nó bắt đầu với thái độ “không phung phí bất cứ gì” mà lan rộng từ chính phủ cho đến lĩnh vực tư nhân cho đến nông nghiệp cho đến người tiêu dùng. Israel tính các công dân của họ giá thị trường để sử dụng nước. Hoàn toàn không có sự trợ cấp. Bạn có thể tiêu bao nhiêu lượng nước bạn muốn, nhưng bạn phải trả tiền. Và khi bạn trả tiền cho thứ gì đó, bạn thường cẩn thẩn với cách sử dụng nó hơn.
Điều này cũng nới rộng đến cơ sở hạ tầng của quốc gia. Trong gần như tất cả các quốc gia, hàng loạt lượng nước lớn đã bị lãng phí mỗi năm trong những ống truyền bị rỉ. Israel đã phát triển công nghệ mà cho biết ống nước đang bị rỉ nước khi nào và ở đâu, để nó có thể được sửa ngay lập tức. Điều này không chỉ tiết kiệm nước, mà nó còn tiết kiệm người sở hữu nhà và ngành công nghiệp tiền bạc trong hóa đơn nước của họ. Người sử dụng nước lớn nhất ở Israel và bất cứ nơi đâu là nông nghiệp.
Để tối đa hóa sự hữu dụng của nguồn nước, Israel đã phát triển phương pháp nông nghiệp mang tính chất đột phát được biết đến là “tưới nhỏ giọt” — quá trình của việc áp dụng những lượng nước thật nhỏ cho các cây cối ở gốc rễ của họ. Điều này hiệu quả với nước hơn phương pháp truyền thống, vốn vẫn được sử dụng rộng rãi trên thế giới, phương pháp tưới nước – làm ngập cánh đồng với nước.
Các nhà khoa học Israel cũng đã phát triển những cây trồng chống hạn hán mà cần ít nước hơn để phát triển. Nước thải thường được nghĩ đến là một điều phiền hà, nhưng ở Israel nó là một nguồn nước rất có giá trị. Israel lấy gần như tất cả lượng nước thải của mình, thanh lọc nó đến mức siêu trong sạch, và sau đó tái sử dụng nó trong nông nghiệp. Không có quốc gia nào khác sử dụng nước thải một cách toàn diện như Israel.
Israel cũng đã khởi đầu cho việc khử muối, biến nước biển thành nước uống. Điều vốn trước đây được cho là vô cùng tốn kém. Giờ không còn nữa. Israel đã xây dựng 5 nhà máy khử muối bên bờ biển Địa Trung Hải mà cùng nhau cung cấp tầm 80% lượng nước được truyền vào những căn nhà ở Israel. Gom lại tất cả những hành động và phương pháp lại với nhau, Israel đã phát triển thành một cường quốc nước, cũng như là một trung tâm sáng tạo nước toàn cầu. Khi thế giới trở nên khô khan hơn và thiếu nước hơn, những ai mà muốn những giải pháp sẽ nhìn vào một quốc gia nhỏ bé ở giữa sa mạc để tìm các câu trả lời. Israel đã sẵn sàng cùng họ làm điều đó.
Tôi là Seth Siegel cho Đại Học Prager.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Seth Siegel, Can a desert nation solve the world water shortage, Prager University