Vì sao các nước CS ủng hộ Hillary Clinton và đả kích Trump?

Vì sao các nước CS ủng hộ Hillary Clinton và đả kích Trump?
Trước khi giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần làm rõ cuộc bầu cử Tổng Thống không chỉ là cuộc bầu cử của hai cá nhân mà là cuộc bầu cử của hai chính đảng và hai hệ tư tưởng đối lập. Năm nay là của Đảng Dân Chủ (Democrats) và Đảng Cộng Hòa (Republican).
Bàn Về Trump Và Hillary, Không Bàn Về Đời Tư
Donald Trump: #MakeAmericaGreatAgain – Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại
Nổi tiếng là nhà tỷ phú và ông trùm truyền thông Mỹ. Đến từ đảng Cộng Hòa, Trump luôn nhắc đi nhắc lại việc phải giảm thuế để mở cửa cho các công ty Mỹ quay lại, tái đàm phán hiệp ước thương mại bắc Mỹ (NAFTA), và bãi bỏ hiệp định mậu dịch xuyên Thái Bình Dương — TPP. Xuất thân là một nhà tài phiệt ông dành nhiều ưu tiên cho vấn đề kinh tế từ kế hoạch khôi phục 25 triệu việc làm cho người Mỹ, trong đó thành phần thất nghiệp cao nhất gồm có người da đen, Latin và cộng đồng đồng tính (LGBT). Vấn đề ngoại giao ưu tiên của ông là tăng cường an ninh, bảo vệ đường biên giới với Mexico, trục xuất người nhập cư trái phép về nước, siết chặt nhập cư, thậm chí cấm nhập cư người Hồi Giáo trong vòng vài năm cho đến khi cơ quan an ninh tình báo có thể kiểm soát lý lịch và đảm bảo an ninh quốc gia. Ông ta muốn mở rộng cuộc tấn công quy mô để giải quyết triệt để vấn đề ISIS. Trump và chính đảng của mình là ví dụ tiêu biểu của chủ nghĩa tư bản, ủng hộ tự do thị trường cùng chủ nghĩa dân tộc. Ủng hộ ông về mặt truyền thông có Fox News, Wall Street Journal và Breibart.
 
Hillary Clinton: #StrongTogether – Mạnh Mẽ Cùng Nhau
Vốn bị người Mỹ xa lánh vì thể hiện tham vọng chính trị từ sớm khi còn là Đệ Nhất Phu Nhân của Bill Clinton. Hillary sau cuộc tranh cử thất bại vào năm 2008 đã được chính quyền Obama cử làm Bộ Trưởng Ngoại Giao, cũng đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích khi bị FBI điều tra về 33,000 email mà theo đó chứa những thông tin trao đổi mua bán vũ khí cho Nhà Nước Tự Xưng Hồi Giáo (ISIS), nhận tài trợ từ Arab và khối cộng sản với số tiền $83 triệu cho chiến dịch tranh cử của bà.
Công luận còn chỉ trích bà và chồng vì lập ra quỹ Clinton Foundation nhằm bỏ túi riêng. Dùng chức vụ để treo giá caste diễn thuyết cho bản thân và chồng lên đến $500,000-750,000/bài, các Tổng Thống trước chỉ giao động ở mức $100,000 — $200,000/bài. Cùng nhau, Bill và Hillary đã kiến tầm $153 triệu từ phí thực hiện diễn văn. Tài sản hiện nay của gia đình chính trị gia này là $200 triệu.
Bà ta đã bỏ rơi đại sứ quán Mỹ ở Benghazi tại Libya, bất chấp hàng trăm lần cầu cứu từ đại sứ và cơ quan thông tin tình báo cảnh cáo, khiến đại sứ cùng 12 nhân viên bị giết.
Đảng Dân Chủ theo dường lối XHCN, ủng hộ hiệp ước thương mại TPP, từ lâu thích tăng thuế vào các công ty lớn và giới nhà giàu, ban phát bao cấp cho các cộng đồng nghèo của Mỹ qua nhiều hình thức trong đó có cả phiếu tem thực phẩm. Ủng hộ bà về truyền thông có BBC, CNN và New York Times.
Nước Anh vừa có tân Thủ Tướng nữ thứ hai trong lịch sử, Theresa May. Chứng tỏ Hillary chẳng như người ta mong đợi, bà không phải nữ lãnh đạo đầu tiên của một cường quốc. Trump cũng không phải kẻ ngoài cuộc duy nhất tham gia vào chính trường vì đảng Cộng Hòa vốn thích những đột phá trong việc chọn ứng viên. Nước Mỹ từng có Ronald Reagan từ một tài tử trở thành Tổng Thống.
 
Cuộc bầu cử này đáng lẽ không có gì đặc biệt nếu nó không diễn ra vào thời điển nhạy cảm này:

 1. Chủ nghĩa dân tộc đang lên cao khắp toàn cầu, thuật ngữ Additive Manufacture (một sản phẩm, một quốc gia) trở thành trọng tâm phát triển của toàn thế giới. Việc rời khỏi EU của Anh qua phong trào thoát Châu Âu – Brexit – đã báo hiệu cho một cuộc cách mạng mới, báo hiệu toàn cầu hóa đang thoái trào.
 2. Tiếp đó Nhật Bản sửa đổi Hiến Pháp cho phép tái thành lập quân đội trên quy mô được dự báo có thể lên đến 1.2 triệu quân để giảm phụ thuộc vào Mỹ và biểu dương sức mạnh với Trung Quốc.
 3. Sự yếu kém của Mỹ đang dần hiện rõ trên trường quốc tế. Đỉnh điểm là sự đe dọa từ phía đồng minh lâu năm Philippines, Tổng Thống nước này vừa qua đã đến thăm Việt Nam và trước đó đe dọa sẽ tham gia vào một liên minh phòng chống ma túy riêng, trước sự nhu nhược trên Biển Đông và sự sáo rỗng của chính quyền Obama trong vấn đề nhân quyền trong chiến dịch diệt trừ ma túy của Tổng Thống Deuters. Chưa kể sau tám năm chinh chiến vấn đề Syria của Mỹ chỉ đang ngày càng tệ thêm.
 4. Hàng chục triệu người Mỹ đang thất nghiệp, các công ty chạy sang các nước thứ ba như Trung Quốc để tránh thuế cao, vấn đề nhập cư, tệ nạn và xả súng của Mỹ diễn ra gần như mỗi tuần. Xung đột sắc tộc lên cao điểm. Phúc lợi xã hội đang lâm nguy khi chỉ với tám năm cầm quyền Obama đã tạo ra $19.161 tỷ nợ công bằng 4 đời Tổng Thống cộng lại.

 
Các nước độc tài mở cờ trong bụng

 1. Qua 2/3 vòng tranh luận ồn ào mà dường như chẳng đưa ra được vấn đề gì to lớn. Báo chí Việt Nam muốn cho người dân biết rằng dân chủ hóa ra chỉ có chửi nhau, người dân bầu cử cũng cảm tính, người Mỹ chỉ biết thỏa mãn cho riêng họ, hình thức ”đảng cử dân bầu” coi bộ nhẹ đầu chán.
 2. Một mặt họ tô đậm vấn đề nợ công của Mỹ, tâng bốc Trung Quốc — được xem là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Đánh lừa phần lớn người dân rằng vị trí của Mỹ hiện nay với Việt Nam và Trung Quốc là như nhau. Mặt khác sử dụng các trang báo cánh tả để lừa dân mình về tình hình bầu cử thực sự của Hillary.
 3. Cùng là hai chính đảng thiên tả (Đảng Dân Chủ) và cực tả (Đảng CS) chia sẻ chung tầm nhìn lên án sự bóc lột của CNTB và thuyết XHCN. Nó còn hợp với lối suy nghĩ tôn thờ lãnh đạo, vốn đang bị áp đặt từ lâu.
 4. Thật dễ để đàm phán các hiệp ước thương mại và ngoại giao với đảng Dân Chủ. Hình dáng quái thai của cái kinh tế thị trường định hướng XHCN, bỏ qua bước tư bản chính là do Bill Clinton bày ra khi đã bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào năm 1995 và đàm phán gỡ bỏ cấm vận cho Việt Nam vào năm 1994. Vấn đề nhân quyền của các nước CS vì thế mà không phát triển, thậm chí trở nên tệ hại khi kinh tế nhà nước ngày càng phát đạt.
 5. Quốc Hội Mỹ sắp thông qua một đạo luật cho phép điều tra và loại bỏ tham nhũng khi những khu phố xa hoa của các quan chức Việt Nam, Nga và Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều. Việc Hillary đắc cử có thể chặn đứng đạo luật này điều mà vốn không thể xảy ra với chính sách minh bạch tài chính của Trump.
 6. Việt Nam và Trung Quốc, hai kẻ tội nghiệp này đang đẩy mạnh ủng hộ tài chính cho Hillary. Mục tiêu phát triển đến 2020, Việt Nam cơ bản muốn trở thành một nước công nghiệp hóa xem như đã thất bại. Năm 2017, VN sẽ bị Ngân Hàng Thế Giới phong toả mọi khoản tín dụng và phải bắt đầu trả gốc lẫn lời vì thời gian cho vay ưu đãi đã hết. Hiệp ước thương mại TPP là cứu cánh vay tiền cho Việt Nam. Nền công nghiệp phụ thuộc gia công của Trung Quốc cần Mỹ tăng thuế để các công ty rời khỏi đó và đầu tư cho mình, chủ nghĩa dân tộc và cuộc CM Addictive Manufacture là một mối đe dọa lớn. Kinh tế của hai nước đang bị IMF báo động, một nước vì nợ công đã vượt quá khả năng (Việt Nam), một nước đang liên tục phá giá đồng tiền để mua sự tăng trưởng GDP ảo, về lâu dài sẽ dẫn đến sự sụp đổ thị trường (Trung Quốc).
 7. Hai nền độc tài đang đứng trước những công kích từ phía những nhà hoạt động Dân Chủ và xã hội Dân Sự. Với những thảm họa môi trường đang gây bất mãn dư luận, mọi nhất cử nhất động đều bị soi mói. Một yếu kém về kinh tế sẽ là đòn cuối cùng báo hiệu cho hồi kết.

 
Đó là vì sao các nước CS lại ưa chuộng, ủng hộ và viện trợ cho Hillary Clinton trong khi đó lại liên tục đả kích Trump.
Sự Thật Viên Huang @ Café Ku Búa