Tại sao học phí đại học lại quá cao?

Tại sao học phí đại học lại quá cao?
Đại học là điều rất tốt cho dù đó là những trận bóng, học vì kinh doanh, lịch sử, sinh học biển, hoặc hàng ngàn chủ đề khác…hay ăn pizza vào 4h sáng. Nhưng tại sao học phí đại học lại quá đắt đỏ? Vào năm 1980, một năm học phí đại học chỉ tốn $3,000. Ngày nay, chi phí bình quân là hơn $23,000.
Chuyện gì đã xảy ra? Một phần lớn thuộc về chính phủ. Bạn thấy không, chính phủ tìm cách giúp đỡ sinh viên bằng cách cung cấp các gói vay và hỗ trợ tài chính. Mục đích đó rất tốt nhưng khi chính phủ giúp chi trả cho mọi thứ, người ta thường quên đi những thứ đó có giá bao nhiêu ngay từ ban đầu.
Những thứ như học phí đại học. Cho dù nó đến từ sinh viên hay chính phủ, các trường đại học vẫn lấy tiền đó. Và khi các trường biết rằng sinh viên có nhiều tiền hơn để chi tiêu (cho dù nếu đó là tiền của chính phủ đi nữa), họ có thể tăng giá học phí lên.
Nghĩ về tiệm pizza ở khuôn viên đại học đi. Nếu chính phủ cung cấp viện trợ để mua bánh pizza $5, tất cả chúng ta đều hoan hô, đúng không? Và chúng ta sẽ muốn mua thêm pizza trong một thời gian ngắn. Nhưng không lâu, nhu cầu cao hơn được thúc đẩy bởi những giá cả thấp một cách nhân tạo sẽ khuyến khích người chủ tiệm pizza đó tính thêm tiền cho miếng bánh pizza…biết rằng nhiều người đang Sử dụng khoản viện trợ của chính phủ để mua pizza. Và điều này không nói gì về những người đóng thuế bị ép để chi trả cho những khoản viện trợ pizza.
Cho nên lần sau người khác phàn nàn về học phí đắt đỏ của đại học..hãy giải thích chính sách chính phủ mà tìm cách “hỗ trợ” sinh viên để có thể đi học đại học đã thực sự làm tổn hại những sinh viên trong tương lai như thế nào.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Information Station, Why is college so expensive?
[paypal_donation_button]