5 lý do vì sao CNXH lại thu hút người dân

[5 lý do vì sao CNXH lại thu hút người dân] Vì sao lý thuyết và chủ trương CNXH luôn thu hút người dân hơn thuyết CNTB? Nếu bạn để ý trong chính trị, những chính trị gia nào mà hứa hẹn phân chia tài sản, đánh thuế người giàu, tăng trợ cấp, miễn phí tất cả – thì sẽ được bầu nhiều hơn. Những ai kêu gọi hòa bình bằng lời nói và hiệp ước sẽ được tung hô là người yêu hòa bình và nhân đạo.
Ngược lại, những người có chủ trương thiên về kinh doanh, kinh tế và tự do thì luôn bị đả kích và chỉ trích rằng không yêu thương người nghèo, ích kỷ. Và nếu bạn muốn gìn giữ hòa bình qua sức mạnh thì sẽ bị cho là kẻ hiếu chiến, độc tài.
Không phải ngẫu nhiên mà chủ trương CNXH lại được dùng một cách phổ biến bởi các chính trị gia để kiếm phiếu bầu đâu. Đây là 5 nguyên nhân vì sao lại như vậy, theo nhận định cá nhân của tôi.

  1. CNXH hứa hẹn những điều miễn phí. Học phí miễn phí. Y tế miễn phí. Du lịch miễn phí. Giảm giờ làm nhưng tăng lương. Về hưu sớm và tiền hưu cao hơn. Ai mà không thích đồ miễn phí. Vì miễn phí lúc nào cũng dễ nghe và dễ nói hơn.
  2. Dùng tiền của người khác. Vì các chính trị gia dùng tiền người khác để thực hiện những lời hứa đó nên họ không cần phải chịu trách nhiệm vì lời nói của mình. Trong tương lai nếu ngân sách cạn kiệt thì ai đó sẽ lãnh trách nhiệm chứ không phải họ. Nên vô tư hứa hẹn thôi.
  3. CNXH trao con người quyền lực tập trung. Khi chính phủ bành trướng, đồng nghĩa với việc những người làm việc trong bộ máy đó cũng sẽ hưởng lợi theo. Và những lợi ích nhóm hoạt động quanh bộ máy hành chính cũng sẽ hưởng lợi. Đây là bẫy lợi ích của các tập đoàn, các công ty đa quốc gia. Chẳng có gì ngạc nhiên khi giới phố Wall, giới tài chính và tài phiệt hầu hết đều ủng hộ viện trợ tiền cho bà Clinton.
  4. Tư duy GATO. Đây là một vấn đề nhạy cảm mà ít ai nói đến. Trong cuộc tranh luận khi Trump đề xuất giảm thuế để mọi người đều có nhiều tiền của mình hơn thì Hillary lại nói rằng làm vậy sẽ có lợi cho người giàu, làm vậy người giàu sẽ được nhiều tiền. Sao lại vô lý như vậy được? Họ có nhiều tiền vì họ tạo ra nhiều giá trị trong thị trường hơn. Việc họ được nhiều lợi ích, tính theo phần trăm, là điều hiển nhiên. Vậy việc tăng thuế không phải vì lợi ích chung và vì đánh vào lòng ghen ăn tức ở của người dân với tư duy “nó có nhiều tiền hơn nên nó phải trả nhiều hơn, còn mình thì nên được miễn phí.” Người giàu đã trả nhiều hơn gấp vài chục lần rồi. Con người rất GATO, các chính trị gia hiểu điều này nên luôn tận dụng nó.
  5. Số lượng người nghèo và làm công luôn nhiều áp đảo so với người làm chủ và người giàu. Giờ bạn là chính trị gia, bạn muốn nhắm vào người nghèo – chiếm đại đa số dân số, ước tính 90% – hay nhắm vào người chủ, đầu tư và người giàu – vốn chiếm rất ít, ước tính 10%. Đương nhiên là bạn sẽ nhắm vào nhóm người nào đông hơn để dễ lấy phiếu bầu hơn. Nên chẳng có gì khó hiểu.

 
Vì vậy cho nên việc hầu hết các chính trị gia thiên tả, nghiên về chủ trương chính phủ bành trướng là điều dễ hiểu. Vì đó chính là điều đại đa số người dân muốn nghe. Lòng GATO của họ ủng hộ điều đó.
Ku Búa @ Café Ku Búa