Động cơ phi lợi nhuận và động cơ lợi nhuận

[Động cơ phi lợi nhuận và động cơ lợi nhuận] Làm sub và biên tập cho những cuộc tranh luận chính trị gần đây, tôi để ý có một lập luận được đề cập qua lại rất nhiều. Đó là “động cơ phi lợi nhuận chính trị của bà Clinton” cao thượng hơn “động cơ kinh doanh lợi nhuận” của Donald Trump.
 
Ban đầu thì một người có thể bị cuốn hút bởi lập luận này. “Tôi không làm vì tiền mà tôi làm vì lợi ích chung. Người thì chỉ quan tâm đến tiền.”
 
Từ bao giờ lợi ích và động cơ chính trị phi lợi nhuận được che là cao thượng hơn động cơ theo đuổi lợi nhuận? Từ bao giờ tinh thần của một người làm chính trị lại xem là cao thượng hơn một người làm kinh doanh? Từ bao giờ lợi nhuận được xem là một cái gì đó xấu xa?
 
“Lợi ích chung” là một thuật ngữ gần như vô nghĩa và thường xuyên được tận dụng bởi các chính trị gia cánh tả, lãnh đạo của các nước XNCH và trong trường hợp này – Hillary Clinton.
 
Ý bà ta là bà ta không thu lợi ích từ công việc chính trị của mình? Vậy giải thích thế nào về khối tài sạn kếch xù $200 triệu của bà? Bà ta có sản xuất hay tạo việc làm không? Không hề. Bà ta kinh doanh mối quan hệ chính trị. Nhưng nhiều người cho đó là cao thượng.
 
Còn Donald Trump, một người đã xây dựng một đế chế, tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người, lại bị xem là một người ích kỷ. Vì sao điều đó lại là ích kỷ?
 
Tương tự như xóm dân chủ. Động cơ lợi nhuận, tinh thần khởi nghiệp, tinh thần chuyên nghiệp hóa lại bị cho là “lợi dụng lòng yêu nước.”
 
Động cơ lợi nhuận là một thứ vô cùng cao thượng vì nó ép người làm phải chuyên nghiệp, có trách nhiệm và tận tâm đến công việc của mình. Đó là lý do vì sao những người làm vì lợi ích lợi nhuận, vì động cơ lợi nhuận luôn sản sinh ra những hàng hóa và dịch vụ tốt hơn những người làm vì “lợi ích chung.”
 
Lợi nhuận là cao thượng bởi vì nó là phần thưởng mà thị trường và mọi người dành cho người đó vì đã phục vụ họ làm giữ lời cam kết của mình. Lợi nhuận là cao thường và người hưởng lợi nhuận phải từ hào vì điều đó.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
** Chép Miễn Xin Phép***