Đây là phản hồi của Café Ku Búa về cuộc tranh luận Trump vs Hillary

[Đây là phản hồi của Café Ku Búa về cuộc tranh luận Trump vs Hillary]
“E comment bằng cái bài đăng của a thì một thằng du học sinh vn bên mỹ còm lại kiểu này.” – độc giả gửi.

 
*****”1. Lester Holt là một đảng viên đảng Cộng Hoà từ 2003 đến nay, vì vậy không có lý do nào để nghĩ rằng Holt sẽ thiên vị Clinton hơn. Đối với vụ Benghazi, một uỷ ban độc lập của Quốc Hội đã công nhận Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton không góp phần gây nên cái chết của đại sứ Stephens. Trách nhiệm chính nằm ở cộng đồng tình báo đã không thu thập đủ thông tin. Đối với server email, FBI và DoJ đã xác nhận Hillary Clinton không cố tình để lộ bí mật quốc gia, và sẽ không press charges. Về mặc Clinton foundation, tất cả những nguồn tiền thu được đều hợp pháp và rõ ràng, và được dùng cho những mục đích cụ thể. Ngược lại, tổ chức “từ thiện” Trump foundation sử dùng nguồn tiền được tài trợ bởi bên thứ 3 để settle các vụ kiện của bản thân và đóng góp phi pháp cho các chính trị gia khác.”*****

 
Café Ku Búa phân tích:

 • Việc một người đăng ký mình là một Đảng Viên Cộng Hòa không có ý nghĩa cho lắm. Điều đó đơn thuần, có nghĩa là một ai đó chưa thay đổi đảng phái hoặc chưa tái đăng ký đảng phái của mình.
 • RINO – Republican In Name Only (Cộng Hòa trên danh nghĩa) là một thuật ngữ dùng để miêu tả những người “mang danh người Cộng Hòa” nhưng tư tưởng thì thuộc về cánh tả và Đảng Dân Chủ.
 • Lester Holt tuy là một người đăng ký mình thuộc Đảng Cộng Hòa nhưng đang làm cho đài NBC, một đài nổi tiếng là thiên tả và thiên Đảng Dân Chủ.

 

*****”2. Lester Holt đã để Trump nói những luận điểm không có căn cứ rõ ràng trong những quãng thời gian rất dài. ngược lại, Trump liên tục chen ngang một cách rất bất lịch sự khi Clinton đang phát biểu. Trump liên tục vượt quá thời gian quy định để trả lời câu hỏi (2 phút), và không hề đưa ra một câu trả lời rõ ràng nào, nhưng không hề bị Holt nhắc nhở.”*****
 

Café Ku Búa phân tích:

 • Trong cuộc tranh luận, Lester Holt đã hỏi Trump 15 câu hỏi, nhưng chỉ hỏi bà Clinton 2 câu.
 • Holt đã làm gián đoạn lời phát biểu của Trump đến 41 lần, nhưng chỉ làm gián đoạn phát biểu của Clinton 7 lần.
 • Holt không hề đề cập đế những vấn chủ trọng đại như Benghazi, việc bà Clinton đang bị điều tra bởi cơ quan FBI, việc bà Clinton đã xóa hơn 30,000 email trong thời gian bà là Bộ Trưởng Ngoại Giao.

 

*****”3. Một người Mỹ bình thường sẽ không có $1,000,000 như Trump để “xây dựng đế chế”. Hơn nữa, Trump liên tục tư lợi khi mà nền kinh tế Mỹ suy yếu. Trump lợi dụng cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 để kiếm hàng triệu $, khi mà tầng lớp trung lưu chịu ảnh hưởng nặng nề. Trump liên tục bị kiện về các vụ lừa đảo như Trump University, và liên tục tuyên bố phá sản để tránh việc trả nợ. Trump không hề release tax return, phá vỡ một truyền thống hơn 40 năm, nhằm che giấu những khoản nợ, những vụ đầu tư mờ ám, và những lần lợi dụng kẽ hở của luật thuế để đóng thuế gần như bằng $0. Trong năm 2016, tổ chức từ thiện Clinton Foundation đã quyên góp được hơn $2 tỉ đô từ các nguồn như tập đoàn, nhà nước, chính trị gia, và những nhà tài trợ đơn lẻ khác. Không hề có thông tin về 90% nguồn tiền đến từ “các lợi ích nhóm.”*****

 
Café Ku Búa phân tích:

 • Cái người phát biểu ở trên hình như không hề hiểu quy luật kinh doanh. Trong chu kỳ kinh tế, nhất là trong ngành bất động sản, người thành công là người am hiểu chu kỳ và tận dụng tình huống để chốt lời. Trump là một doanh nhân, như bao doanh nhân khác. Nếu lên án Trump thì phiền bạn lên án giới đầu cơ vì đã “mua” và đầu tư và trong thời khủng hoảng. Họ đã giải cứu nền kinh tế, tái tạo niềm tin và tương lai và thị trường. Nếu không có những người mạo hiểm mua khi đa số người đang bán thì thị trường sẽ sụp đổ. Lợi nhuận kếch xù này là phần thưởng cho sự rủi ro và mạo hiểm.
 • Vụ Trump University Trump bị kiện rất nhảm nhí. Phán xét là gì thì để tòa án quyết định. Đây là một vụ khởi tố dân sự. Chỉ một số học viên kiện chứ không phải tất cả.
 • Trump đã nói là sẽ công khai bản khai thuế một khi ông ta hoàn tất vụ kiểm tra của IRS, theo lời tư vấn của luật sư của ông. Nếu Trump làm gì sai thì ông ta sẽ bị khởi tố.
 • Về Quỹ Clinton, cái người phát biểu ở trên quá ngây thơ hoặc cố tình lừa dối. Đó là cách các chính trị gia và lợi ích nhóm mua chuộc ảnh hưởng và lợi ích. Ví dụ điển hình là thương vụ ở Haiti với các tổ chức và công ty như InnoVida, Dalberg Global Development, Digicel. Các công ty đó, vốn là những nhà đóng góp cho Quỹ Clinton, tự nhiên được những hợp đồng gần như độc quyền ở Haiti dưới sự chỉ thị của Hillary khi bà là Bộ Trưởng Bộ Ngoại.

 

*****”4. Đảng Cộng Hoà không hề “thành lập” Tu Chính Án 13, 14 và 15. Cần hiểu rằng các lý tưởng của Đảng Cộng Hoà trong những năm 1860s rất khác so với hiện nay. Từ thế kỉ 20, Đảng Cộng Hoà liên tục đưa ra những chính sách để đàn áp cộng đồng người da màu. Các phong trào phân biệt chủng tộc như KKK đều gắn liền với đảng Cộng Hoà. Hiện tại, Đảng Cộng Hoà đặt ra các chính sách như giảm số địa điểm bầu cử ở những nơi có đông người da đen, để đàn áp và cướp đi quyền bầu cử của họ.*****

 
Café Ku Búa phân tích:

 • Cái người viết cái câu trên một là đang nói dối hoặc mù tịt về lịch sử. Tu Chính Án 13,14 và 15 trao quốc tịch cho người da đen, công nhận họ là con người, giải phóng họ khỏi chế độ nô lệ và cho họ quyền bầu cử. Cả 3 đều được đề xuất bởi các nhà Cộng Hòa sau cuộc Nội Chiến. Và nó chỉ được trở thành luật khi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số ở Quóc Hội và cơ quan lập pháp tiểu bang.
 • Đảng Dân Chủ ngay từ ban đầu được thành lập bởi Andrew Jackson để duy trì chế độ nô lệ. Cuộc Nội Chiến là cuộc chiến tư tưởng của phe chống nô lệ (Đảng Cộng Hòa – dưới lãnh đọa của Lincoln) và phe ủng hộ nô lệ (Đảng Dân Chủ).
 • Sự khác biệt giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa là thế này. Đảng Dân Chủ được thành lập bởi Andrew Jackson để duy trì chế độ nô lệ. Còn Đảng Cộng Hòa được thành lập bởi Abraham Lincoln để xóa bỏ chế độ nô lệ.
 • Trong bài diễn văn King Cotton cho Thượng Viện năm 1858, Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ James Hammond đã nói rằng, “trong tất cả những hệ thống xã hội phải có một tầng lớp để làm những công việc thấp hèn, để làm những việc nhàm chán trong cuộc sống. Một tầng lớp như vậy là điều bạn phải có, hoặc bạn sẽ không có một tầng lớp khác dẫn đầu sự phát triển, nền văn minh và sự tinh hoa của nhân loại.” — Trích Hillary’s America, Cafe Ku Búa
 • Tổ chức kỳ thị chủng độ KKK (Ku Klux Klan) được thành lập bởi một nhom nhà Dân Chủ vào năm 1866. Lãnh tụ đầu tiên của họ là một vị tướng của phe Liên Minh (phe ủng hộ nô lệ) tên Nathan Bedford Forrest, ông ta cũng là một người đại diện cho Đảng Dân Chủ.
 • Ku Klux Klan là tổ chức của Đảng Dân Chủ đề đàn áp người da đen sau khi khi họ đã thất bại trong cuộc Nội Chiến.
 • Những nhà Dân Chủ là thành viên của Ku Klux Klan bao gồm 1 tổng thống, 2 thẩm phám tòa án Tối Cao, nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu. Người cuối cùng là Robert Byrd, một người được cho là thần tượng của Đảng Dân Chủ, Clinton và Obama.

 

*****5. Người da đen sống hạnh phúc, đầy đủ và ấm no ở những bang Dân Chủ hơn là những bang Cộng Hoà. Thu nhập bình quân của những bang Dân Chù và đông người da đen cao hơn những bang Cộng Hoà. Người da đen không hề sống trong “nghèo đói” dưới sự quản lý của đảng Dân Chủ, mà sống trong gnhèo đói dưới sự áp bức của đảng Cộng Hoà.”*****

 
Cafe Ku Búa phân tích:

 • Cái người viết cái câu ở trên phán cái gì thế?
 • Người Mỹ da đen có mức nghèo đói cao nhất, 27.4 phần trăm.
 • Người da đen bầu 90% cho Đảng Dân Chủ từ tổng thống, thượng viện, hạ viện và tiểu bang cũng như chính phủ địa phương.
 • 93 phần trăm các nạn nhân người da đen bị giết bởi người da đen khác.
 • 72 phần trăm trẻ em da đen được lớn lên trong gia đình thiếu vắng người cha hoặc người mẹ.
 • Tổ chức Plantparenthood, một nhà cung cấp dịch vụ phá thai lớn nhất nước Mỹ, được thành lập để giảm dân số người da đen.

 
 
*****”6. Giới truyền thông đã đặt mục tiêu rất cao cho bà Clinton, ngược lại giảm sự mong đợi đối với ông Trump. Cuối cùng, bà Hillary Clinton đã vượt tất cả mọi sự mong đợi trong đêm tranh luận nảy lửa. Bà đưa ra những chính sách rõ ràng, từ đối nội và những vấn đề liên quan đến đối ngoại. Ngược lại, những phát biểu của ông Trump chỉ là những lời nói sáo rỗng, những cáo buộc vô căn cứ mà không hề đề cập tới các chính sách mà ông sẽ thực hiện nếu rủi thay ông trở thành tổng thống. Bà Hillary Clinton tôn trọng thời gian phát biểu của ông Trump, nhưng ông Trump luôn tìm cách nhảy bổ vào khi Clinton đang cố gắng phát biểu”*****

 
Café Ku Búa phân tích:
[Nếu truyền thông làm đúng nhiệm vụ trong cuộc tranh luận Trump vs Clinton] Nếu cái ông MC kia làm đúng nhiệm vụ của mình, đó là đưa ra những câu hỏi công bằng để soi mói cả 2 ứng cử viên một cách không thương tiếc, thì ông ta đáng lẽ ra phải hỏi những câu như sau:
– bà Clinton, bà chỉ trích Trump đã nhận tiền thừa kế để khởi nghiệp, vậy phiền bà cho biết làm sao mà bà lại có đến tài sản 200 triệu đô trong khi bà chưa bao giờ kinh doanh? Cái nghề của bà là cái gì?
– bà Clinton, có đúng là Saul Alinsky, một nhà cực đoan, là một người thầy và nhà tư vấn trước đây của bà không?
– bà Clinton, làm sao bà có thể nói rằng bà không bị ảnh hưởng bởi nước ngoài khi tổ chức của bà đã nhận hàng trăm triệu từ những tổ chức Hồi Giáo, Trung Quốc và Trung Đông?
– bà Clinton, người da đen đẫ bầu cho Đảng Dân Chủ hơn 50 năm nay, đổi lại họ vẫn sống trong nghèo đói. Vậy bà có lý do gì để họ tin bà nữa?
– bà Clinton, chính bà là người đem vụ giới khai sinh của Obama để nói với truyền thôgn vào năm 2008, sao bà lại đổ thừa cho Trump?
– bà Clinton, bà nói rằng mình là người đại diện cho người nghèo, nhưng chiến dịch của bà đã nhận hàng trăm triệu từ giới Wall Street, đầu cơ và Silicon Valley. Bà giải thích thế nào?
– bà Clinton, khi người Mỹ bị khủng bố Hồi GIáo tấn công ở Bengazhi, bà lại đổ thừa cho một clip nào đó chưa ai biết đến. Có thật là bà đang nói dối để bao che cho Hồi Giáo không?
Đó là những câu hỏi mà giới truyền thông cần phải hỏi bà Clinton. Đó chính là những câu hỏi người Mỹ phải hỏi. Và đó là những câu hỏi đám dân chủ lừa kia cần phải hỏi trước khi đăng tin nhảm nhí ca ngợi bà ta.
 
 

*****”Kết luận: các bài thăm dò ý kiến sau cuộc tranh luận cho thấy 62% cử tri cho rằng bà Clinton đã thắng và vượt trội, so với 27% cử tri công nhận ông Trump thắng. Nói về lần thua này, Trump đổ tội cho chiếc microphone, trong khi cái mic đó có thể thu được rất rõ ràng từ tiếng Trump sụt sịt mũi, đến khi ông uống nước, và rõ ràng ông ta đã hét to để cố tình cãi chày cãi cối và không cho bà Clinton tiếp tục phát biểu. Như vậy, trong cuộc tranh luận đầu tiên, được điều khiển bởi một đảng viên Cộng Hoà, ứng cử viên Tổng thống Hillary Rodham Clinton của Đảng Dân Chủ đã thắng một cách áp đảo.”*****

 
Café Ku Búa phân tích:
Cái bạn này lấy thông tin ở đâu thế? Tất cả những cuộc khảo sát đều cho thấy trump thắng. Saud dây là vài trong số đó:
Time: Trump 55, Clinton 45
Fortune: Trump 53, Clinton 47
N.J.com (New Jersey): Trump 57.5, Clinton 37.78
CNBC: Trump 68, Clinton 32
WCPO Cincinnati: Trump 57, Clinton 37
Variety: Trump 58.12, Clinton 41.88
Slate: Trump 55.18, Clinton 44.82
WKRN Nashville: Trump 64.58, Clinton 35.42
Las Vegas Sun: Trump 82, Clinton 18
Fox5 San Diego: Trump 61.45, Clinton 33.69
San Diego Tribune: Trump 65, Clinton 35
 
Kết luận: muốn nói dối thì phải công phu hơn nhé. Nói dối thế mất mặt quá. Để biết thêm các bạn có thể vô đọc cuốn Nước Mỹ của Hillary mà Café Ku Búa đang làm.
Ku Búa @ Café Ku Búa
*** Chép miễn xin phép ***