Thành công ở trường so với ngoài đời

Thành công ở trường so với ngoài đời
Tất cả chúng ta đều muốn học giỏi ở trường vì một lý do hiển nhiên: bởi vì – như chúng ta thường xuyên được dạy – đó là con đường chính để có một cuộc sống tốt đẹp. Rất ít ai trong chúng ta yếu mến những điểm A – chúng ta muốn có điểm cao bởi vì chúng ta quan tâm đến việc một ngày nào đó sẽ có một sự nghiệp tốt đẹp, một căn nhà đẹp, và sự tôn trọng của những người khác. Nhưng, có đôi lúc, thường xuyên hơn chúng ta nghĩ, có điều gì đó khó hiểu xảy ra: chúng ta gặp gỡ những người mà vô cùng thành công ở trường học – nhưng thất bại trong đời.
Và ngược lại. Những cựu học sinh “siêu sao” những người biết cách làm hài lòng các thầy cô giáo có thể bây giờ dậm chân tại chỗ ở văn phòng luật sư, hoặc dọn đến một thị trấn nhỏ nào đó để tìm kiếm một cái gì đó tốt hơn. Con đường trông như đảm bảo sẽ dẫn đến thành công đã mất ý nghĩa. Chúng ta không nên bất ngờ: chương trình học không được thiết kế bởi những người mà có kinh nghiệm cần thiết để, hoặc có năng khiếu ở trong đời sống. Chương trình học không được thiết kế ngược từ những cuộc sống thành công ở hiện tại.
Họ được ảnh hưởng về mặt tri thức bởi tất cả những lực lượng ngẫu nhiên xuyên qua hàng trăm năm phát triển – được hình thành bởi, cùng với những thứ khác, chương trình của những nhà thờ thời Trung Cổ, những ý tưởng của vài nhà giáo dục Đức của thế kỷ 19 và những sự lo ngại của những xã hội thống trị bởi tầng lớp quý tộc. Điều này giúp giải thích nhiều tật xấu mà trường học đang giảng dạy. Họ gợi ý rằng những điều quan trọng nhất đã được biết đến, rằng nó chỉ là nhiêu đó thôi. Họ không thể nào giúp mà chỉ cảnh cáo chúng ta về những sự nguy hiểm của tính độc đáo.
Họ muốn chúng ta đưa tay lên và chờ để hỏi. Họ muốn chúng ta tiếp tục hỏi người để xin phép. Họ dạy chúng ta để đáp ứng, thay vì thay đổi, những kỳ vọng. Họ dạy chúng ta tái sử dụng những ý tưởng thay vì sáng tạo nó. Họ dạy chúng ta kỳ vọng vào những người đang cầm quyền – thay vì để chúng ta tự tưởng tượng ra – trong những cách gây cảm hứng – không một ai có thể thực sự biết được chuyện gì đang xảy ra. Họ dạy chúng ta nên tin tưởng điều đó.
Họ dạy chúng ta tất cả mọi thứ trừ hai kỹ năng mà thực sự quyết định chất lượng cuộc sống khi trưởng thành: Biết cách để chọn công việc phù hợp cho chúng ta và cách để biết tạo những mối quan hệ làm chúng ta hài lòng. Họ dạy chúng ta trong tiếng Latin và làm thế nào để đo đường tròn của một hình tròn trước khi họ dạy chúng ta về những môn trọng điểm: công việc và tình yêu. Nói như vậy, không có nghĩa là tất cả chúng ta cần làm để thành công trong cuộc sống là thất bại ở trường học.
Một cuộc sống tốt yêu cầu chúng ta làm hai điều rất khôn lanh: làm một người con trai hoặc con gái tốt cho 20 năm, và cùng lúc không bao giờ thực sự tin một cách mù quáng tính chất xác thực lâu dài hoặc sự nghiêm túc của những thứ chúng ta bị yêu cầu phải học thuộc. Chúng ta cần phải ngoan ngoãn vâng lời tuyệt đối ngoài mặt trong khi ở trong lòng phải chống đối lại một cách khôn ngoan và không thổ thẹn.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo School Of Life, Success at school vs life