Làm sao để trở thành một doanh nhân?

Làm sao để trở thành một doanh nhân?
Nhiều người trong chúng ta muốn trở thành những doanh nhân (nhà khởi nghiệp). Mở công ty riêng là một trong những ước mơ lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Nhưng làm sao để bạn trở thành một doanh nhân? Đa số những lời khuyên đều tập trung vào những thực tiễn:
Như viết một bản kế hoạch kinh doanh, huy động tiền, tìm kiếm nhân lực, tiếp thị và PR. Chúng tôi sẽ đi một phương hướng khác. Trong mắt của chúng tôi, nằm trong mỗi sự khởi nghiệp thành công là một cái gì đó kỳ lạ hơn: một cái nhìn chính xác vào những thứ tạo ra sự bất hạnh của con người. Để trở thành một doanh nhân có nghĩa là, theo thực tế, là để trở thành một chuyên gia trong những thứ mà làm cuộc sống khó khăn cho con người.
Đó là bởi vì tất cả những doanh nghiệp có tham vọng, trong một cách nào đó, tìm cách để sửa chữa cái gì đó cho người khác. Và cái thứ mà bạn tìm cách để sửa chữa càng lớn và càng độc đáo, thì doanh nghiệp của bạn sẽ càng thành công. Bởi vì xã hội tiêu dùng bây giờ đã rất phát triển, rất dễ để nghĩ rằng tất cả những vấn đề lớn ngoài kia đã có hàng ngàn cách để sửa chữa rồi.
Hãy nghĩ đến tất cả những công ty xe hơi, tiệm bánh pizza hay những trang tin tức. Chắc chắn rằng chúng ta đã có đủ về mọi thứ. Vậy liệu chúng ta có thể cộng thêm cái gì vào những thứ ở ngoài kia? Nhưng để thấy được những cơ hội bao la mà vẫn sẽ còn tồn tại trong chủ nghĩa tư bản, điều duy nhất bạn cần phải làm là tự hỏi mình bạn bất hạnh ở đâu và trong lĩnh vực nào trong một ngày bình thường?
Tất cả sự bất hạnh thực sự là một cơ hội kinh doanh chờ để triển khai. Những sự bực bội của bạn là một nguồn gần như không dứt của những vật liệu thô mà những doanh nghiệp trong tương lai có thể dùng để xây dựng. Cho nên cho dù đã có nhiều ngũ cốc cho bữa ăn sáng, áo thun, điện thoại di dộng và dịch vụ vận chuyển, có rất nhiều điều khác mà làm cho chúng ta bực bội và buồn bã: Hãy nghĩ đến sự khó khăn để sinh sống với người yêu, dạy dỗ con cái, chịu đựng với sự lo ngại, hãy khám phá bạn muốn làm gì với cuộc đời mình, tìm một chỗ tốt để sống, nghỉ mệt vào buổi chiều.
Bạn có thể nói nữa và nói mãi. Những nỗi đau và sự bực bội của chúng ta là vô tận, nhưng may mắn vì đã có những doanh nhân phấn khởi. Bước đi lớn nhất để bước đến con đường khởi nghiệp là học cách nghiên cứu về chính sự bất hạnh của bạn và điều gì có thể làm lành nó cho bạn và người khác. Khi lợi nhuận giảm trong các doanh nghiệp, nó chính là kết quả của quá nhiều người hiến thân mình để tìm cách cùng sửa chữa trong một lĩnh vực nào đó vì họ không thể nghĩ nên bất cứ điều gì khác sáng tạo hơn việc bắt đầu một công ty hàng không khác, một công ty điện thoại khác hay một chuỗi siêu thị khác.
Và ngược lại, những lợi nhuận kếch xù là phần thưởng cho sự thấu hiểu và thành thạo một lĩnh vực nào đó làm con người phẫn nộ trước bất cứ người nào khác. Đương nhiên chỉ ý tưởng thôi thì không đủ, bạn cần phải giải quyết vấn đề thực dụng và tiền bạc nhưng họ sẽ không giúp bạn nếu cái nhìn tâm lý ban đầu của bạn và sự bất hạnh của con người không vững chắc. Và cũng tương tự, nếu cái nhìn của bạn vào những gì làm con người bất hạnh thật chính xác, và giải pháp bạn đưa ra thật khả thi, thì liệu cuộc hành trình có khó đến mức nào đi nữa, Doanh nghiệp của bạn sẽ có xác suất cao để kiếm được tiền và đem lợi ích cho nhân loại nữa.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo School of life, How to be an entrepreneur