Các chuyên gia đầu tư cổ phiếu "hiểu biết" đến mức nào?

Các chuyên gia đầu tư cổ phiếu “hiểu biết” đến mức nào?
Giới tư vấn đầu tư là một nơi chật chội và ồn ào. Nhưng điều tốt là, bạn có thể vặn nhỏ lại những tiếng ồn đó. Và bạn cũng không cần phải theo dõi những giá cả của cổ phiếu từng giây phút một để trở thành một nhà đầu tư thông minh. Trong những clip tiếp theo, chúng ta sẽ đưa ra vài quy luật cho sự đầu tư thông thái. Không, chúng tôi sẽ không nói cho bạn biết cách để làm giàu nhanh chóng, nhưng chúng tôi sẽ đưa bạn vài lời khuyên hữu ích để làm giàu chậm và chắc. Bây giờ hãy bắt đầu với quy luật đầu tư số 1.

“Đừng bận tâm đến những chuyên gia cổ phiếu.” Nếu tôi nói với bạn rằng một con khỉ bị bịt mắt ném phi tiêu vào trang tài chính có thể lựa chọn một rổ cổ phiếu mà sẽ đem lại hiệu suất tương đương với những chuyên gia thì sao? Lập luận gây tranh cãi đó được thực hiện vào năm 1973 bởi nhà kinh tế học Burton Malkiel, trong cuốn sách của ông, ”Một bước chân ngẫu nhiên trên phố Wall.” Vài năm sau một trong những sinh viên hệ cử nhân của ông ta là phóng viên John Stossel. Và Stossel, đã quyết định thử nghiệm lập luận này.
Giờ thì một con khỉ bị bịt mắt biết ném phi tiêu, họ không dễ tìm thấy và luật sư hơi lo ngại, nên Stossel đã tự ném phi tiêu. Những phi tiêu của tôi đã trúng 30 công ty. Họ sẽ có hiệu suất ra sao so với những cổ phiếu được giới thiệu bởi những quỹ mở chuyên nghiệp? Chết rồi! Kết quả tốt hơn. Vâng, Stossel đã may mắn trong những phi tiêu và ông ta đã đem lại lợi tức cao. Nhưng bài học ở đây hóa ra là rất đúng. Sự lựa chọn ngẫu nhiên đem lại hiệu quả y chang như sự lựa chọn của các chuyên gia. Giờ hãy nhìn kỹ hơn. Đa số người đầu tư vào thị trường cổ phiếu bằng cách mua một quỹ mở, một danh mục tài sản như cổ phiếu và trái phiếu được quản lý bởi những chuyên gia. Nhưng có hàng ngàn quỹ mở.
Vài trong số đó được quản lý chủ động và thường xuyên. Họ có những chuyên gia lựa chọn cổ phiếu và họ tính phí quản lý. Những loại quỹ mở khác được gọi là Quỹ Mở Thụ Động. Các quỹ thụ động không tìm cách lựa chọn những cổ phiếu thắng cuộc hay thua cuộc, họ đơn giản chỉ đầu tư vào một rổ cổ phiếu như chỉ số SP500. Bây giờ biểu đồ này cho thấy phần trăm của các quỹ mở mà đã có hiệu suất cao hơn SP500. Bạn có thể thấy trong đa số năm, chỉ số SP500 thắng đại đa số những quỷ mở được quản lý chủ động. Vâng, giờ có thể bạn đang suy nghĩ, ”Tôi hiểu rồi. Đa số quỹ mở không đánh bại chỉ số thị trường, nhưng nếu tôi đầu tư vào những quỹ mà đánh bại thị trường thì sao?”
Vấn đề với chiến thuật này là những quỹ mà đánh bại chỉ số thị trường rất khác nhau mỗi năm. Nói cách khác, hiệu suất trong quá khứ không dự đoán hiệu suất tương lai. Những quỹ mà đánh bại chỉ số thị trường năm này họ có thể là may mắn và có xác suất không đánh bại chỉ số thị trường trong năm sau. Thậm chí, một nghiên cứu đã nhìn vào 25% các quỹ có hiệu suất tốt nhất. Có bao nhiêu quỹ trong số đó vẫn còn là những quỹ có hiệu suất cao nhất chỉ trong 2 năm sau? Thấp hơn 4%. Và sau 5 năm chỉ 1% của những quỹ có hiệu suất trong top vẫn tồn tại trong top đó.
Nên những quỹ có hiệu suất cao trong năm nay, họ có thể sẽ không có hiệu suất cao trong tương lai. Họ có thể chỉ may mắn. Vâng, vậy còn những quỹ rất rất may mắn mà đánh bại chỉ số thị trường năm này qua năm nọ thì sao? Chứ không phải Warren Buffet, để ví dụ, nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Không phải ông ta chứng minh rằng bạn cũng có thể đánh bại thị trường hay sao? Có thể. Không thể bác bỏ rằng Buffet là một người rất thông minh, ông ta đã có những sự lựa chọn rất tốt.
Nhưng thực tế là rất khó để phân biệt may mắn từ kỹ năng hơn bạn đã nghĩ. Để tôi giải thích. Tưởng tượng rằng chúng ta bắt đầu với 1,000 chuyên gia cổ phiếu, trừ việc tất cả chuyên gia đó đều làm là tung đồng xu. Những người tung có kết quả mặt ngửa nói rằng thị trường sẽ đi lên trong năm nay. Những người có kết quả mặt sấp, nói rằng thị trường sẽ đi xuống trong năm nay. Vào cuối năm, 500 sẽ đúng, hoàn toàn bằng may mắn. Bây giờ giả sử rằng 500 người đó sau đó tung đồng xu lần nữa và chúng ta đưa ra một dự đoán mới. Vào cuối năm thứ 2, 250 của những nhà chuyên gia đó, họ sẽ đúng hai năm liên tiếp.
Một lần nữa, hoàn toàn bằng may mắn. Bây giờ tiếp tục với logic này. Sau 5 năm, chỉ 32 trong 1,000 chuyên gia ban đầu, họ sẽ đúng về xu hướng thị trường 5 năm liên tiếp. Bây giờ 32 người đó họ có thể sẽ tự phong mình là những thiên tài về thị trường cổ phiếu. Họ sẽ xuất hiện trên truyền hình. Những dịch vụ của họ sẽ có nhu cầu rất cao. Có thể vài người trong số họ sẽ biết cách về dự đoán thị trường cổ phiếu và cách để trở nên giàu có. Những quy luật của xác suất nói với chúng ta, thì mặt khác, là trong 1,000 chuyên gia ban đầu chỉ 32 sẽ dự đoán thị trường chính xác bất chấp thị trường sẽ làm gì.
Vậy liệu những chuyên gia đó có thực sự tài giỏi không? Đương nhiên là có. Nhưng cũng một phần nhờ vào may mắn và có đôi lúc không biết cái nào quan trọng hơn. Trong những năm gần đây, những mục đầu tư của Buffet đã không có hiệu suất cao nữa. Cho nên bài học số một là bỏ qua những người mà chào bán những dự đoán cổ phiếu cho bạn. Những cổ tức được tài trợ bởi nợ chứ không phải là số dư từ dòng tiền bây giờ quá mạo hiểm để sở hữu từ bây giờ trở đi.
Và thực tế là đừng bao giờ trả tiền cao cho những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. nhưng nếu bạn có vài thông tin về những thứ trông như những khoản đầu tư tốt thì sao? Bạn có thể đánh bại chỉ số thị trường không? Vâng, chúng ta sẽ đề cập vấn đề đó và thuyết Thị Trường Hiệu Quả trong clip tiếp theo. Hãy kiểm tra những câu hỏi để thử kỹ năng tiền bạc của bạn. Kế tiếp, Tyler sẽ cho bạn thấy việc một phi thuyền nổ có thể dạy chúng ta cái gì về đầu tư.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Marginal Revolution, How expert are experts stock pickers.