8 lí do khiến Pháp thất bại tại Điện Biên Phủ

8 lí do khiến Pháp thất bại tại Điện Biên Phủ
Giới thiệu: đây là một bài phân tích vì sao lực lượng quân lực Pháp lại thất bại trong trận đấu Điện Biên Phủ từ góc nhìn của học giả Phương Tây.
Ngạo mạn. Thiếu hiểu biết. Lên kế hoạch nghèo nàn. Đó là những vũ khí mà những nhà chỉ huy người Pháp đã dùng để chiến đấu trong trận chiến Điện Biên Phủ, và với điều đó họ đã nhận lấy sự thất bại của mình. Sự cao ngạo và không đồng nhất trong trận chiến, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5/1954,nhận lấy sự thất bại toàn diện trong chiến tranh Đông Nam Á Thứ Nhất, mang lại chiến thắng cho phe cách mạng Việt Minh và độc lập cho Việt nam.

  1. Đối đãi với quân địch như những người bần nông thất học

Thái độ của Pháp đối với những binh lính Việt Nam, được làm nổi lên bởi những cố vấn Mỹ, là một sự thiếu tôn trọng. Được huấn luyện với chiến lược và thái độ của các học viện quân sự Tây Âu, họ tin vào sức kiểm soát hoàn toàn trong cách chiến đấu của châu Âu và Mỹ. Với họ, những binh sĩ Việt Minh là lạc hậu và được huấn luyện nghèo nàn, khiến họ dễ dàng đầu hàng. Trong thực tế, nhiều người Việt Nam có kỹ năng và kinh nghiệm, nhưng theo nhiều cách khác với những đối thủ Phương Tây của họ. Họ hiểu cách chiến đấu trên chính quê hương mình, không chỉ là cách chiến đấu trong cuốn giáo trình mang phong cách Châu Âu.

  1. Đánh giá thấp Tướng Võ Nguyên Giáp và các nhà cố vấn quân sự Trung Quốc

Những người Việt Nam đã được lãnh đạo bởi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tại Điện Biên Phủ năm 1954. Một chỉ huy dày dạn kinh nghiệm và kỹ năng, Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo đoàn quân Việt Minh trong suốt cuộc kháng cự của họ để chống lại người Nhật qua Đệ Nhị Thế Chiến. Một người cộng sản tâm huyết từ thuở thiếu thời và một chính trị gia xứng tầm cũng như là một chỉ huy, vào 1954 ông ấy là Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng cũng như là một trong những ngọn đèn dẫn đường cho nỗ lực chiến tranh.
Tướng Giáp là một trong những chiến lược gia tuyệt vời nhất của Việt Nam, nhưng trong con mắt của người Pháp, ông ta chỉ là một người lính Việt Nam kém cỏi. Tướng Salan xem ông ta như “một sĩ quan không chính thức đang học cách chống đỡ cả một chế độ.” Kết quả là, người Pháp đánh giá thấp kỹ năng được lãnh đạo của các lực lượng Việt Minh.

  1. Thiếu hiểu biết về chính trị địa phương

Khung cảnh chính trị ở Đông Nam Á đã thay đổi kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Chiến tranh Hàn Quốc đã kết thúc, cho phép Trung Quốc tự do chi viện thêm nguồn lực đến Việt Nam để hỗ trợ những đồng chí cộng sản của họ. Cái chết của Stalin đã thay đổi thái độ của Nga đối với Phương Tây theo chiều hướng khác, và Liên Xô bây giờ đã hướng đến giải pháp ôn hòa để giải quyết những cuộc xung đột trong vùng Đông Nam Á để cải thiện mối quan hệ ngoại giao của họ. Công chúng Pháp đang gia tăng sự chán ghét về cuộc chiến và những chính trị gia đã sẵn sàng nghiêng về ý kiến số đông. Kết quả là chính phủ Pháp đang tìm kiếm một vị trí để đàm phán lợi ích hòa bình, hơn là tiếp tục chiến tranh nhằm tìm kiếm một thắng lợi tuyệt đối. Họ đã muốn ra đi trước khi các nguồn lực từ Trung Quốc chuyển hướng chống lại họ. Không may thay,Tướng Henri Navarre, chỉ huy mới của Pháp tại Việt Nam, tin rằng mình có thể giành được chiến thắng. Bằng cách tập hợp các nguồn lực của Pháp cho Điện Biên Phủ, ông ta muốn Giáp phải tấn công mình. Điều này, theo như ông tin tưởng, sẽ cho phép ông giành một chiến thắng chớp nhoáng. Và vì thế, đi ngược lại những chính sách của chính phủ Pháp, ông ta tiến hành một kế hoạch mạo hiểm.

  1. Một vị thế (Điện Biên Phủ) bị bao vây

Lựa chọn của Navarre tại Điện Biên Phủ để làm một địa điểm buộc Giáp phải chiến đấu là một quyết định sai lầm. Nằm sâu trong những ngọn đồi của vùng Tây Bắc Việt Nam, vị trí đã bị bao vây bởi những vùng đất cao. 14,000 binh sĩ đã được mang đến vào tháng 3, và hầu như ngay lập tức họ đã bị bao vây bởi số lượng áp đảo của binh lính Việt Minh. Việt Minh cắt đứt đường dây tiếp tế của Pháp và bao vây doanh trại. Khi người Pháp chật vật để tiếp viện bằng đường không, những kỹ sư của họ hối hả tu sửa đường băng giữa những trận công kích. Việt Minh đã được hỗ trợ bởi những người dân và hệ thống cung cấp địa phương.  
Người Pháp đã tự dấn thân vào một cái bẫy.

  1. Đánh giá thấp tiềm năng của chiến thuật du kích

Tại điện Biên Phủ, người Pháp đã phạm sai lầm tương tự như những lực lượng có vũ trang phương Tây sẽ tái phạm trong nửa thế kỷ 20 – họ đánh giá thấp tiềm năng của những chiến binh du kích.
Trong trường hợp này, chiến tranh du kích không chỉ có nghĩa đánh và tiến hành các cuộc tấn công bằng những nhóm binh sĩ nhỏ lẻ. Sau cùng, đây là một sự bao vậy. Nhưng người Việt Nam đã sử dụng những chiến thuật du kích để tối đa hóa sức mạnh quân sự của mình. Dụng cụ và pháo binh đã được mang lên vùng cao bởi hàng ngàn con người, động vật và thậm chí những chiếc xe đạp mua từ những nhà cung cấp Pháp trước chiến tranh. Trước khi họ đến nơi, người Việt Nam đã có gấp bốn lần quân lính của người Pháp, và đang uy hiếp họ một cách không thương tiếc với pháo kích mà Navarre đã cho rằng không thể thực hiện được.

  1. Cho rằng kẻ thù sẽ không học được gì

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, phe Việt Minh đã phụ thuộc và những làn sóng tấn công bằng bộ binh để đánh lại quân lực Pháp. Đó là một chiến thuật đã được sử dụng nhiều bởi người Nhật suốt chiến tranh Thế Giới 2 và cũng là chiến thuật được ưa chuộng nhất của nhà bảo trợ chính cho Việt Minh, Trung Cộng. 
Kế hoạch của Pháp dựa trên việc Việt Minh sử dụng những âm mưu này, hy sinh nhân sự trong những cuộc tấn công quy mô ở những vị trí được bảo vệ tốt hơn của người Pháp. Nhưng Giáp đã rút ra bài học. Sẽ không có những làn sóng bất tận của binh sĩ xông pha đến cái chết hoặc vinh quang. Việc tấn công rải rác và hiệu ứng đàn áp nhỏ lẻ đã được áp dụng trong trận đánh này.

  1. Dựa vào xe tăng

Người Pháp thiết lập một số lượng xe tăng nhỏ trong suốt trận chiến. Một thành tố khác trong kế hoạch của Pháp là những chiếc xe tăng của chính họ, nhưng địa thế hoàn toàn không phù hợp cho việc này. Vùng đấy đã nhanh chống bị bao phủ bởi cây cỏ, điều này làm rối loạn và giảm khả năng của những chiếc xe tăng. Sẽ không có cải thiện gì trên vùng đất mở như đã mong đợi. Mưa nặng hạt làm lầy lội vùng đất, làm mòn lớp vỏ xe bọc sắt của người Pháp.

  1. Chọn lựa những chỉ huy không phù hợp

Để đối diện với vấn đề, Navarre đã chọn những chỉ huy cho cuộc hành trình gắn chặt vào kế hoạch và cái nhìn của người Pháp và vì thế không phù hợp với thực tế của trận chiến. Chỉ huy, Đại Tá Christina Marie Ferdinand de Castries, một chỉ huy xe tăng thông minh mà tài năng đã bị chôn vùi bởi viễn cảnh nơi những phương tiện của anh gần hư không thể di chuyển. Phụ Tá của anh, Đại Tá Charles Piroth, một trong những sự kém cỏi ăn sâu của người Việt Nam. Tự thấy bản thân bị thuyết phục sai lầm, và hoàn toàn không thể để phản công hiệu quả lại những người Việt Nam lẫn sâu trên vùng cao, ông ấy đã tự sát bằng một trái lựu đạn cầm tay.
Huarey Carey @ Café Ku Búa
Ku Búa biên tập, theo War History Online