Điện đến từ đâu?

Điện đến từ đâu?
Điện mà bạn sử dụng đến từ đâu? Cho dù bạn đang dùng nó để sạc điện thoại hoặc duy trì tủ lạnh, những nguồn năng lượng đang cung cấp cho cuộc sống hiện đại đã cho phép điện ở Mỹ trở nên không quá đắt tiền. Nhưng những nguồn năng lượng đó đang bị tấn công. Vậy những nguồn năng lượng đó là gì? Và tại sao chúng đang bị tấn công về mặt chính trị? Hãy tìm câu trả lời trong clip ngắn này.
Khi bạn mở đèn trong nhà lên hoặc cấm đồ sạc điện thoại vào hoặc thậm chí sạc chiếc xe hơi điện của mình, bạn có biết năng lượng của đó đến từ đâu không? Điện là một thứ gì đó chúng ta không thường xuyên nghĩ đến cho đến khi chúng ta không có nó hoặc giá của nó tăng quá kể. Ở Mỹ, có nhiều nguồn năng lượng.
Những nguồn năng lượng lớn nhất là nhiên liệu hóa thạch như than hoặc ga tự nhiên. Cộng lại, họ chiếm đến 2 phần 3 tổng số lượng điện mà chúng ta sử dụng. Năng lượng hạt nhân, vốn là nguồn năng lượng lớn nhất, chiếm đến 20%. Và ở mức nhỏ nhất là năng lượng thủy điện, vốn đến từ những nơi như Đập Nước Hoover, vốn chiếm gần 7% lượng năng lượng được tạo ra. Năng lượng gió chiếm 4% và năng lượng mặt trời chiếm thấp hơn 1%.
Chúng ta không chỉ sử dụng điện ở nhà. Các doanh nghiệp và nhà máy đều dùng điện để sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Khi chúng ta có điện giá rẻ, nó dẫn đến chi phí thấp cho các sản phẩm chúng ta mua và sự kích thích đó có thể giúp tạo thêm công ăn việc làm. Dựa vào nơi của đất nước mà bạn đang sống, sự tổng hợp của những nguồn năng lượng có thể nhìn rất khác nhau.
Nếu bạn sống ở vùng trung tây, xác suất là bạn sẽ có 65% nguồn điện từ than. Nếu bạn sống ở vùng tây-bắc, nguồn điện lớn nhất là thủy điện. Và nếu bạn sống ở vùng đông-bắc, đa số phần điện của bạn đến từ ga tự nhiên và hạt nhân. Cho nên khi bạn nghe người khác muốn tăng giá cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để làm điện và ép mọi người phải chuyển sang những lựa chọn đắt tiền hơn như gió hoặc năng lượng mặt trời, hãy hiểu rằng nó sẽ có tác động rất lớn vào túi tiền của bạn và nền kinh tế.
Và nếu sự chuyển đổi đến những nguồn năng lượng tái tạo đó xảy ra quá nhanh, chúng ta có thể đi đến điểm mà chi phí có thể tăng đáng kể. Hoặc sẽ không có đủ năng lượng để tất cả sử dụng.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Information Station, Where your electricity comes from