10 lý do để bỏ môn Marx-Lenin ở đại học

10 lý do để bỏ môn Marx-Lenin ở đại học
Đây là một chủ đề hơi nhạy cảm nên tôi sẽ không nói nhiều. Bây giờ nếu bạn hỏi sinh viên họ ghét cái gì nhất về đại học thì tôi bảo đảm cái đầu tiên họ nói là các môn học Marx-Lenin mà họ phải học trong năm đầu tiên. Chưa tính đến những môn học không liên quan đến chuyên ngành hay môi trường tiêu cực. Ở đây tôi xin nêu ra 10 lý do vì sao đại học Việt Nam nên bỏ những môn Marx-Lenin hoặc tối thiểu là biến nó thành những môn tự chọn.
 

  1. Marx-Lenin là môn chính trị chẳng liên quan gì đến đại đa số các ngành học. Vì sao một sinh viên ngành kỹ thuật phải học cái này? Nếu bạn học ngành kinh tế, xã hội hoặc chính trị thì có thể nói đây là điều cần thiết. Nhưng đối với đại đa số sinh viên và các ngành nghề thì không.
  2. Môn học quá nhàm chán, đa số sinh viên học nhưng chẳng hiểu gì và rất nhiều người vào lớp điểm danh rồi ngủ. Học mà không hiểu thì học làm gì?
  3. Giảm học phí. Tuy đây chỉ là vài môn học, nhưng nếu bỏ đi thì sẽ giảm được tối thiểu vài triệu đồng. Mấy bạn sinh viên có thể lấy tiền đó mà học cái khác.
  4. Gây ra quá nhiều hành vi tiêu cực. Marx-Lenin là môn học có thể nói là tạo ra tham nhũng nhiều nhất. Vì sinh viên quá ghét nên chẳng màn học. Kết quả là họ chỉ lót tiền để giảng viên cho đậu mà không cần học. Đây là một hệ lụy không đáng có.
  5. Nếu Marx-Lenin là môn tự chọn, thì những người chọn học sẽ có tâm hơn với nó. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.
  6. Lãng phí thời gian. Thay vì học mấy môn này thì các bạn sinh viên có thể nghỉ ngơi, học Anh Văn hay đi làm thêm.
  7. Giảng dạy Marx-Lenin là điều không cần thiết để quảng bá lý thuyết Marx-Lenin. Tôi biếtViệt Nam là một nước có tư tưởng và chính sách chính trị nhất định. Nhưng nếu muốn quảng bá lý thuyết này thì có nhiều cách. Thay vì ép sinh viên phải học thì tại sao không sáng tạo và mở những khóa giảng dạy trực tuyến. Sinh viên vẫn có thể học, nhưng họ không cần phải đến giảng đường.
  8. Việc học Marx-Lenin khiến sinh viên Việt thiệt thòi so với những sinh viên ở những nước khác. Ngay từ năm đầu đại học, vì phải học môn này mà họ đã bị các sinh viên xứ khác bỏ xa vài môn. Vài môn tuy ít nhưng trong dài hạn nó là vài tháng, vài năm.
  9. Phi chính trị hóa giáo dục. Một trong những quy luật của giáo dục ở những nước khác là giáo dục phải phi chính trị. Ở đây tôi không nói tôi không đồng ý hay đồng ý với triết lý Marx-Lenin. Nhưng việc ép giảng dạy Marx-Lenin là một hành vi trái nghịch với nguyên lý “phi chính trị hóa nền giáo dục.”
  10. Và cuối cùng, những môn học Marx-Lenin chẳng giúp ích gì cho các sinh viên ở ngoài đời. Khi đi tìm việc, chẳng có một nhà tuyển dụng nào coi trọng hay quan tâm đến học lực của sinh viên trong các môn này. Nếu thị trường không cần thì tại sao phải học? Đây là một sự lãng phí không tưởng.

Những gì viết trên chỉ là nhận xét của tôi. Tôi may mắn không phải học những môn này nên không biết cảm giác nó ra sao. Nhưng tôi nghĩ tôi cũng chẳng cần học qua để biết cảm giác đó. Nếu bỏ đi môn Marx-Lenin và những môn không liên quan đến chuyên ngành, sinh viên sẽ tiết kiệm được ít nhất 1 năm đại học và học phí sẽ giảm 1 phần 4. Nếu thôi, chứ bây ngồi mơ đi. Tôi luôn ủng hộ Đảng và Chính Phủ trong quá trình cải tiến và phát triển đất nước. Nhưng đây là một điều cần thiết để làm điều đó.
Ku Búa @ Café Ku Búa