Ngộ nhận về Chiến tranh Việt Nam #3 – "Chiến tranh không đạt được gì và sự hy sinh thật quả phí phạm"

[Ngộ nhận về Chiến tranh Việt Nam #3] Giới thiệu: đây là một phần trong 7 ngộ nhận về Cuộc Chiến Việt Nam. Café Ku Búa xuất bản với mục đích giáo dục và hoàn toàn trung lập về lập trường chính trị. Trang luôn ủng hộ Đảng và Chính Phủ trong quá trình phát triển và cải tiến Việt Nam]
Ngộ nhận số 3 : “Chiến tranh không đạt được gì và sự hy sinh thật quả phí phạm”

 1. Nhà lãnh đạo lâu năm của Singapore – Lý Quang Diệu (1923-2015) đã từng nhấn mạnh trong cuốn tự truyện, “From The Third World To The First : The Singapore Story, 1965-2000” (tác giả phỏng vấn Harper Collins, 2000), rằng Singapore và những quốc châu Á khác đã được cứu khỏi chủ nghĩa CS nhờ chiến tranh Việt Nam.
 2. “Dù sự can thiệp của Mỹ có thất bại ở Việt Nam, nhưng lại mang lại thời gian cho những nước còn lại của Đông Nam Á. Vào năm 1965, khi quân đội Mỹ đưa quân mạnh vào Nam Việt Nam – Thái Lan, Malaysia, và Philippines đã đối mặt với những đe dọa nội bộ bởi những cuộc nổi dậy của quân CS có vũ trang, và những tên CS nằm vùng vẫn rất hoạt động chủ động tại Singapore.”
 3. “Hành động của Mỹ tại Việt Nam đã cho phép Đông Nam Á phi-CS lập nên sự trật tự ở nội địa. Đến năm 1975, họ đều đã trong tư thế tốt hơn để đứng lên chống lại.
 4. “Nếu không có sự can thiệp của Mỹ, lòng quyết tâm chiến đấu của những nước này bị thui chột và Đông Nam Á sẽ rơi vào tay CS. Thị trường kinh tế bùng nổ của A.S.E.A.N đã được phát triển qua những năm chiến tranh Việt Nam.
 5. Trước khi kết thúc chiến tranh Việt nam, Nam Việt Nam đã ở mức ngang bằng về mặt kinh tế với các quốc gia đang phát triển trong khu vực. Thu nhập bình quân đầu người mỗi năm là US$500.
 6. Nhưng với các chính sách kinh tế tập trung và bao cấp, Việt Nam trở thành một trong số ít những nước trong thế giới hiện đại phải trải qua một sự giảm sút rõ rệt về kinh tế trong quá trình tái thiết hậu chiến tranh.
 7. Đến 1984, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam rơi vào khoảng US$200 đến US$300 trên năm.
 8. Và thậm chí sau 30 năm của cái gọi là “giải phóng”, Việt Nam vẫn có thu nhập bình quân trên đầu người mỗi năm ít hơn US$500. Và chỉ khi bỏ đi cái gọi là chính sách kinh tế bao cấp thì đất nước mới tăng trưởng, thậm chí thoát khỏi mức thu nhập thấp.
 9. Ngược lại, GDP trên đầu người của Singapore và năm 1965 là US$500 – thay vì phát triển kinh tế bao cấp, bằng đường lối thị trường tư bản tự do, mức thu nhập ngày nay của đảo quốc bây giờ là US$56,000.
 10. 521 người Úc đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh, cho tự do, dân chủ chống lại CS, đã không chết trong quên lãng, sự hy sinh và quyết tâm của họ đã giúp ngăn cản sự chiến thắng của CS trước 10 năm – đem lại rất nhiều lợi ích đối với các quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore – và trên khắp thế giới.
 11. Thay vì chứng kiến một Singapore thịnh vượng, năng động và hòa bình và những quốc gia Đông Nam Á mà chúng ta thấy ngày nay, chiến thắng của CS tại Việt Nam có thể sẽ dẫn đến một nhóm chế độ CS tụt hậu, chuyên quyền và quân phiệt (điển hình là Triều Tiên) xuất hiện gần đất nước của chúng ta (Úc) và dòm ngó những tài nguyên của chúng ta.

 
Huay Carey @ Viet Conservative
Ku Búa biên tập lại
Theo Craig Kelly, Leftist myths about the Vietnam war