Bạn có thể đánh bại thị trường cổ phiếu không?

[Bạn có thể đánh bại thị trường cổ phiếu không?]
Trên trung bình, thậm chí những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp không thể đánh bại chỉ số thị trường. Tại sao không? Không phải vì những nhà quản lý quỹ đó không thông minh, tôi biết nhiều người trong lĩnh vực đó và họ rất thông minh. Thay vào đó, nó là một sự phản ánh quyền lực của giá cả thị trường để nhanh chóng phản ánh những thông tin có sẵn. Điều này dẫn chúng ta đến Quy Luật Đầu Tư Số 2.
Quy Luật Đầu Tư Số 2: ”Rất khó để đánh bại chỉ số thị trường.” Thứ nhất, hãy cân nhắc vài lời khuyên đầu tư điển hình. Bạn có thể đã nghe rằng dân số Mỹ đang ngày càng già, và điều đó rất đúng. Số lượng người tuổi 86 và hơn, để ví dụ, được dự đoán là sẽ gia tăng đáng kể trong vài thập niên sắp đến. Để kiếm lời từ sự gia tăng tuổi này, bạn có thể nghĩ rằng bạn nên đầu tư ngay bay giờ vào những sản phẩm mà người giàu sẽ muốn hoặc cần, như nhà dưỡng già, những công ty dược phẩm, và những công ty sản xuất kính đọc. Đó là lời khuyên rất tốt, đúng không? Vâng, thực sự, là không. Những gì tôi vừa nói là lời khuyên đầu tư vô nghĩa. Vì sao?
Nó vô dụng bởi vì sự lão hóa của dân số Mỹ không phải là bí mật, nó là một thông tin công khai, và giá trị của thông tin đó đã được cân nhắc vào những giá cả của cổ phiếu. Giả sử, ví dụ, rằng bạn lấy lời khuyên đầu tư này, bạn đi và mua vài cổ phiếu của một công ty quản lý nhà dưỡng già. Cho mỗi người mua thì có một người bán, vì sao người bán lại đang bán những cổ phiếu đó? Không phải người bán biết rằng dân số Mỹ ngày càng già đi sao? Đương nhiên họ biết điều đó rồi. Và vậy cho nên giá cả đã phản ánh thông tin công cộng này về sự lão hóa. Cho nên đừng kỳ vọng vào việc kiếm lời dựa trên những thông tin công cộng. Nói cách khác, nếu thuyết của bạn về lý do vì sao một giao dịch đầu cơ sẽ có lời là người ở bên kia của giao dịch này là ngu ngốc, vâng, đó thường là một thuyết rất tồi tệ. Có thể bạn đang là người ngu ngốc đấy. Ý tưởng này là nền tảng của cái gọi là Giả Thuyết Thị Trường Hiệu Quả (EMH).
Giá cả của tài sản, như cổ phiếu và trái phiếu, phản ánh tất cả những thông tin công cộng có sẵn. Và điều đó nghĩa là, nếu bạn đầu tư dựa trên thông tin đó, bạn sẽ không thắng được chỉ số thị trường qua thời gian. Hãy nghĩ về điều đó như sau: trên trung bình người mua có đủ thông tin như người bán và ngược lại. Cho nên có nghĩa là cổ phiếu có xác suất sẽ tăng cao hơn chỉ số thị trường cũng như nó có hiệu suất kém hơn.
Đó là vì sào Burton Malkiel đặt tên cho cuốn sách của mình, một Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall. Thậm chí, những mô hình toán học được sử dụng bởi các nhà kinh tế học để hiểu sự di chuyển của cổ phiếu và lợi tức cổ phiếu là những mô hình tương tự được phát triển bởi Einstein để giải thích sự di chuyển Brownian, sự di chuyển ngẫu nhiên của những hạt bụi khi họ va chạm và tan vỡ bởi các atom và các phân tử. Lợi tức cổ phiếu rất khó để dự đoán bởi vì những thông tin cũ đều đã được kết hợp vào giá cả cổ phiếu, và những thông tin mới, theo định nghĩa, là không được dự đoán trước được, hoặc ngẫu nhiên.
Nếu bạn có một lời khuyên cổ phiếu thì sao? Bạn có thể đánh bại chỉ số thị trường không? Vẫn rất khó. Những thông tin sẽ được phản ánh rất nhanh chóng vào trong giá cả. Đây là một ví dụ vào lúc 11:30 giờ phía đông, vào tháng 1 ngày 28, năm 1986, chiếc phi thuyền Challenger đã nổ trong một sự cố đáng tiếc, giết chết Tất cả mọi người trong đó. 8 phút sau, tin tức đó đã được đưa đến dịch vụ tin tức Dow Jones.
Mọi thứ đều rất chậm vào thời đó, trước sự ra đời của tin nhắn trực tiếp. Giá cả cổ phiếu của tất cả những nhà thầu lớn mà đã giúp xây dựng chiếc phi thuyền đó, như Morton Thiokol, Lockheed, Martin Marietta, và Rockwell International, đều rớt giá ngay lập tức. Bây giờ là điều rất thú vị. Sáu tháng sau sự cố đó, một ủy ban được thành lập để điều tra nguyên nhân, quá ra nguyên nhân là những cái O-rings được thiết kế bởi Morton Thiokol. Bây giờ hãy trở về cái ngày của sự cố. Vài ngày đó, Lockheed, Martin Marietta và Rockwell International, tất cả đều rớt bởi 2-3%, nhưng cổ phiếu Của Morton Thiokol đã rớt hơn 11%.
Thị trường đã đoán chính xác rằng Morton Thiokol là yếu tố chính của thảm họa đó, và chỉ trong vài tiếng thông tin đó được phản ánh trong giá cả thị trường, thậm chí cho dù một cuộc điều tra chính thức vẫn chưa bắt đầu. Suy cho cùng, những người với kiến thức tốt nhất về yếu tố chính của sự cố đó, có thể tự đầu tư, hoặc chỉ người khác đầu cơ, và vì vậy nên vài nhà đầu tư đã bắt đầu bán, và giá cổ phiếu Morton Thiokol đã giảm, và chính cái giá thấp và giá mới đó đang phản ánh giá trị thấp và mới nhất của công ty. Giờ thì chuyện đó đã xảy ra vào năm 1985. Bây giờ thì thông tin mới bắt đầu thay đổi thị trường không chỉ trong vài tiếng hay trong vài phút, và trong vài giây hoặc phần nghìn giây.
Thực tế nó nhanh hơn một cái chớp mắt. Vâng, bây giờ một điểm quan trọng trước khi chúng ta kết luận. Giá cả cổ phiếu không hoàn toàn là bước đi ngẫu nhiên, mà là những bước đi ngẫu nhiên với một chiều hướng gia tăng tích cực. Đó là cách bạn có hiệu suất tương tự như lợi tức trung bình của chỉ số thị trường, vốn là một điều rất khó để dự đoán. Trên trung bình, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào việc kiếm tiền qua thời gian, và trong quan niệm này, vài sự dự đoán tổng quát đang tồn tại. Vâng, cho nên Quy Luật Đầu Tư Số 2 nói rằng bạn không nên kỳ vọng vào việc đánh bại chỉ số thị trường, vậy thì bạn nên đầu tư như thế nào? Đó là điều chúng ta sẽ nói sau.
Hãy kiểm tra những câu hỏi của chúng tôi để thử kỹ năng tài chính của bạn.
Kế tiếp, Alex cho thấy một ngạn ngữ đã dẫn chúng ta đến Quy Luật Đầu Tư Số 3 như thế nào.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Marginal Revolution, Can you beat the market?