10 điều Việt Nam có thể làm để nâng cao vị thế cạnh tranh toàn cầu

[10 điều Việt Nam có thể làm để nâng cao vị thế cạnh tranh toàn cầu] Việt Nam đang thua kém các nước khác. Biết rồi, mệt quá, nói hoài. Vậy giải pháp là gì? Sau đây là 10 điều, theo tôi, Việt Nam có thể làm để biến mình thành cục nam châm hút chất và vốn.
1. Áp dụng thuế phẳng 15% cho thu nhập cá nhân và doanh nghiệp , không thủ hay quy định nào thêm. Bảo đảm doanh nghiệp nước ngoài và trong nước sẽ nở như nấm. Không những vậy, Việt Nam sẽ trở thành một thiên đường thuế tương tự như Thuỵ Sĩ, Singapore và Hồng Kông.
2. Ra chương trình visa đầu tư. Bất cứ ai đầu tư $50,000 và sống ở Việt Nam 6 tháng sẽ được thẻ thường trú. Cho phép họ làm việc như người Việt. Bảo đảm cái này sẽ hút hàng tỷ vốn và hàng chục ngàn nhân tài.
3. Bỏ quy định cho lao động tay nghề cao. Bất cứ ai có bằng đại học hay bỏ $50,000 mở doanh nghiệp đều được thẻ lao động. Bảo đảm Việt Nam sẽ thành nam châm hút chất xám.
4. Thả nổi tỷ giá hối đoái. Tiền tệ phải được lưu thông và giao dịch tự do. Cái này sẽ thu hút nhà đầu tư quốc tế.
5. Tư nhân hóa sàn giao dịch chứng khoán. Công nghệ sàn Hose và Hsx quá lạc hậu và chậm. Mấy công ty tư tài chính sẽ làm nhanh gọn lẹ hơn. Với sàn chứng khoán hiện đại, Việt Nam sẽ thu hút cả khối nhà đầu tư thế giới.
6. Bỏ hết thuế nhập khẩu để các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh trực tiếp. Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.
7. Bỏ chính sách hộ khẩu. Đưa người dân tự do đi lại. Kinh tế sẽ phát triển vì con người được tự do.
8. Tư nhân hoá hết cách ngân hàng. Chỉ tư nhân mới phân phối vốn hiệu quả được.
9. Trao quốc tịch và hộ chiếu cho tất cả ai có vợ chồng Việt Nam. Hoặc chứng minh mình có máu Việt Nam.
10. Áp dụng chính sách “quyền sở hữu đất và tài sản.” Mọi người sẽ an tâm và đầu tư dài hạn hơn khi họ cảm thấy họ sở hữu thay vì chỉ “sử dụng.”
Làm 10 điều đó và Việt Nam sẽ là cục nam châm thu hút vốn và chất xám của thế giới.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
*** Share không cần hỏi 😀 ***