10 lý do vì sao Hitler ghét người Do Thái

10 lý do vì sao Hitler ghét người Do Thái
Có rất nhiều giả thuyết đưa ra nhằm giải thích vì sao Hitler và Đảng Quốc Xã lại căm ghét người Do Thái đến mức đã giết chết 6 triệu người. Sau đây là 10 lý do, không có cái nào đúng và chính xác hoàn toàn, chỉ Hitler mới có thể trả lời chính xác vì sao ông ta lại ghét người Do Thái đến thế.

  1. Hồi nhỏ, khi mẹ ông ta bị bệnh, một bác sĩ người Do Thái đã chữa bệnh nhưng không thành. Điều này khiến Hitler đau lòng và hoài nghi về mức độ trung thực của người Do Thái. — Mức thuyết phục: có thể.
  2. Ngày xưa, lúc 16 tuổi, Hitler đã có tình cảm với một cô gái Do Thái nhưng cô ta đã không đáp lại tình cả. Điều này làm Hitler có chút ác cảm với người Do Thái. — Mức thuyết phục: không thuyết phục lắm, nhưng có thể.
  3. Khi ông ta nộp đơn để vào Học Viên Nghệ Thuật Vienna, một giám đốc người Do Thái đã từ chối ông ta. Điều này khiến ông ta rất đau đơn và thất vọng. — Mức thuyết phục: có thể.
  4. Tư duy ghét người Do Thái đã có từ rất lâu, từ khi người Do Thái bắt đầu di dân sang Châu Âu. Người Do Thái là người trùm ngành tài chính vì giáo lý họ không cấm họ kinh doanh tiền tệ và lấy lãi, một điều trước đây rất cấm kỵ đối với người Thiên Chúa. — Mức thuyết phục: hơi thuyết phục.
  5. Trong thời điểm đó, phần lớn người Do Thái ở Đức là nhà tri thức, nhà văn, giáo sư, khoa học, kế toán, ngân hàng. Họ là những người có đủ học thức và trình độ khiến họ không bao giờ tin Hitler và Hitler biết rằng ông ta không thể nào thuyết phục và lôi kéo họ. Không lôi kéo họ được thì ghét. — Mức thuyết phục: hơi đúng.
  6. Người Do Thái là một dân tộc hữu thần. Trái tim của họ đã dành cho Thượng Đế. Họ thuộc về Thượng Đế chứ không phải một người hay tổ chức nào. Nên Đảng Quốc Xã theo lẽ tự nhiên đã là địch thủ của họ trong tư tưởng. — Mức thuyết phục: cũng rất đúng.
  7. Hitler và giới sĩ quan quân lực Đức cần một thứ, một người, một nguyên nhân hay một cái gì đó để biện hộ và đổ lỗi cho sự thất bại của họ trong Thế Chiến Thứ Nhất. Vì thuyết âm mưu Do Thái đã có từ rất lâu, nên họ dùng đó làm đòn bẩy để thuyết phục và tuyên truyền mục đích chính trị của họ. Khi đã có một sự biện hộ, đối với một đám đông không suy nghĩ thì sự thật không quan trọng nữa. — Mức thuyết phục: rất đúng trong thời đó.
  8. Hitler và những người Đức Quốc Xã ghen ăn tức ở với sự thành công của người Do Thái ở Đức. Họ không thể chịu được và chấp nhận được rằng những người nước ngoài có thể thành công hơn họ trong chính đất nước của họ. Như đã nói, phần lớn người Do Thái là tri thức và những người rất thành đạt và nằm ở đỉnh cao của sự nghiệp ở Đức. Người Do Thái là người nước ngoài mà thành công vượt bậc hơn đại đa số người Đức bản xứ. Ghen ăn tức ở, nên ghét. — Mức thuyết phục: rất thuyết phục.
  9. Những người gốc Do Thái là những người sinh ra và phát triển phong trào cộng sản. Karl Marx là người gốc Do Thái, Lenin cũng có máu Do Thái. Nhiều nhà lãnh đạo phong trào cộng sản ở Đức lúc bấy giờ là người gốc Do Thái. Hitler muốn đập tan đối thủ của mình, phe cộng sản, nên đã nhắm vào người Do Thái và cho rằng họ dẫn dắt phong trào cộng sản. — Mức thuyết phục: rất thuyết phục.
  10. Nguyên nhân thuyết phục nhất chính là ‘Người Do Thái không hề đánh trả lại.’ Người Do Thái thời đó rất hiền và ôn hòa. Họ chỉ muốn cho qua chuyện, họ không hề phản đối công khai hay đánh trả lại. Sự hiền lành này đã khiêu khích Hitler và Quốc Xã đổ lỗi cho mọi vấn đề lên họ. Người Do Thái lúc đó hiền đến độ khi Hitler ra lệnh họ phải thêu Ngôi Sao David lên áo, họ cũng tuân thủ. Khi quân SS ra lệnh bắt họ đi vào những trại tử hình, họ cũng làm theo mà không đánh trả lại. — Mức thuyết phục: rất rất thuyết phục.

 
Ku Búa @ Café Ku Búa