Nước Mỹ Của Hillary Clinton 2.10 – Mua thấp, bán cao

2.10 Mua thấp, bán cao
Jackson dần trở nên khôn lanh hơn từ thất bại của mình – không chỉ là một sự sỉ nhục, mà còn là một sự tổn thất nặng vào túi tiền của ông ta – nhưng thất bại trước bộ lạc Cherokee sẽ là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ông ta bị đánh bại bởi dân da đỏ. Sau đó Jackson đã thuyết phục chính quyền Madison đưa ông ta trách nhiệm để đàm phán với bộ lạc Cherokee để mua thêm vài phần đất đang tranh chấp. Jackson đã tận dụng việc này để nghĩ ra và chương trình lừa đảo mới và lần này ông ta đã thành công.
Bước đầu tiên của Jackson là hối lộ những lãnh đạo của Cherokee. Mỗi người trong số họ nhận được phần quà từ Jackson có giá trị từ $50 đến $100. Jackson cũng đã sử dụng lời đe dọa và dọa nạt để chống lại những người Cherokee phản đối mình. Ông ta và đối tác của mình John Coffee đã cảnh cáo những nhà lãnh đạo Cherokee rằng nếu họ không bán được đất của mình, thì những người di dân da trắng sẽ lấy mà không trả tiền.
Jackson rõ ràng không có ý định cung cấp sự bảo vệ quân sự cho những người Cherokee từ những người da trắng xâm lược. Lời đề nghị của Jackson cho người Cherokee là: hãy lấy tiền của tôi và đi khỏi nơi đây, và sự an toàn của bạn sẽ được đảm bảo. Nhiều người Cherokee đã chấp nhận trong sự tức giận để rời khỏi phần đất của họ mà tổ tiên của họ đã sống hàng trăm nếu không phải là hàng ngàn năm.
Ngay sau khi điều này xảy ra, như Inskeep báo cáo, “Jackson và những người bạn của mình đã tận dụng cơ hội này. Quy mô hoạt động của họ ít khi nào, nếu đã được, tính toán. Nhiều hồ sơ bất động sản từ thời điểm đó đã biến mất. Nhưng những dữ liệu vẫn còn tồn tại cho thấy rằng sau năm 1816, những cái tên của Andrew Jackson và những người thân của ông, và hai người đồng nghiệp kinh doanh của ông đã xuất hiện trên sổ sở hữu của hơn 182km vuông đất của vùng Alabama mới. Nhưng đa số là ở thung lung Tennessee.
Chính phủ Mỹ đã mở một văn phòng đất ở Huntsville, Alabama, để bán những phần đất mới thu được. Jackson lúc đó đã chuẩn bị, cùng với đồng nghiệp John Coffee của mình. Trong khi cả hai đã rất giàu có, họ cần nhiều tiền hơn để mua những phần đất mà họ thèm muốn. Nên họ tiếp cận nhà đầu tư giàu có tên James Jackson, một người bạn lâu năm của Coffee và Andrew Jackson, và cùng nhau cả ba người thành lập một doanh nghiệp hợp tác để “mua và đăng ký đất vào lãnh thổ Alabama.”
Jackson cũng đã hợp tác riêng biệt với người em rể của mình, John Donelson, người đã đem lại một nhóm nhà đầu tư Philadelphia. Trong khi Jackson chắc chắn muốn làm giàu cho người nhà của mình và những người cấu kết với ông ta, tất cả những thương vụ đó được hình thành để tối đa hóa lợi nhuận cho chính bản thân Andrew Jackson.
Inskeep báo cáo trong cuốn Jacksonland rằng để ngụy trang quy mô của những thương vụ đầu tư của ông ta, Jackson đã đăng ký những phần đất đó dưới tên của người khác. Để ví dụ, ông ta đã liệt kê ba vùng đất ở phía nam dòng sông dưới tên Andrew Jackson Hutchings, một người thân mồ côi của vợ ông ta, Rachel. “Hơn 9km vuông đã được mua dưới cái tên William Donelsson, người cháu của Rachel Jackson. William Donelson cũng là một cái tên được đăng ký trong thương vụ mua 13 thị trấn ở Coldwater, ngôi làng cũ của người da đỏ ở cuối vùng Muscle Shoalss.”
Có nhiều lúc Jackson đã thực hiện thương vụ một mình. Khi một phần đất lớn được đưa ra đấu giá ở Muscle Shoals, Jackson đã tiên phong và đưa ra giá đầu tiên. Lúc đó có nhiều người đấu thầu khác, nhưng khi biết rằng Jackson cũng đang đấu giá, không một ai trong số họ đã đưa tay lên để tiếp tục. Jackson sau đó rất phấn khởi. “Phần này tôi đã mua với giá $2 mỗi mẫu,” ông ta viết lại sau này, ”không có ai đấu giá lại tôi cả, và một khi tôi ra giá, tôi được ủng hộ bởi vô số người vỗ tay.” Jackson đã tuyên bố rằng ông ta tìm thấy việc này: “làm ông rất hài lòng, vì nó là một sự chấp nhận có những bộ luật chính thức của tôi.” Con sói già Jackson đã biết tình hình, ông ta chính là người đã tạo ra chương trình đó, nên ông ta hy vọng rằng những người khác sẽ cho ông ta có một phần trong đó.
Vào năm 1818, Jackson dòm ngó một cơ hội đầu tư bất động sản ở Florida. Một cơ hội được tạo ra bởi những người da đỏ đi cướp bóc từ vùng Florida của Tây Ban Nha. Chính quyền Monroe đã gửi Jackson đến Florida để ngưng cuộc tấn công đó. Jackong tuyên bố mục đích của mình là “trừng phạt” người da đỏ, trong quan niệm ông ta điều đó có nghĩa là giết sạch bọn họ. Mặc dù ông ta đã được giao lệnh đối phó với người da đỏ và không được chiếm giữ đất của Tây Ban Nha, Jackson đã đi vào Tây Florida, chiếm vùng Pensacola, bổ nhiệm một thống đốc ở đó và bắt đầu thu tiền thuế.
Hành động bất hợp pháp của Jackson đã tạo một sự phẫn nộ ở Washington, nhưng nhiều người dân thường đã ủng hộ ông ta. Đến thời điểm này thì họ đã biết kế hoạch là gì rồi. Jackson lấy đi phần đất, đuổi người da đỏ ra, và họ được quyền mua với giá rẻ mạt. Đây chính là Giấc Mơ Mỹ, một phiên bản được tạo ra bởi Đảng Dân Chủ. Chính quyền Monroe đã hạ nhiệt, và một lần nữa Jackson đã tìm thấy mình trong một vị trí để thắng sự trung thành của những cử tri tương lai trong khi làm giàu cho bản thân mình.
Như ông Inskeep báo cáo, Jackson và các đồng nghiệp của mình đang lên kế hoạch cho những thương vụ đầu tư của mình ở Florida thậm chí trước khi ông ta đã xâm chiếm vùng đất đó. Sau này những nhà phê bình Jackson sẽ nói rằng ông ta đã chiếm Florida vì mục đích cá nhân – đầu cơ bất động sản. Inskeep nhận xét, và tôi cũng đồng ý – rằng đây là một sự phóng đại. Jackson muốn Florida trở thành một phần của Mỹ. Ông ta muốn người di dân đến đó, những người nhập cư có thể vào một lúc nào đó trong tương lai, trung thành với ông ta. Và ông ta muốn kiếm tiền từ những thương vụ đó.
Jackson đã cử người em rể và đối tác kinh doanh của mình, john Donelson, đến Florida. Donelson đã đến đem một lá thư chứa sự chỉ dẫn của Jackson. Lúc đó ông ta khám phá ra, là có rất nhiều cánh cửa được mở rộng cho ông ta. Jackson và những người bạn của ông đã đầu tư rất nhiều vào bất động sản Florida. Sau này họ sẽ bán phần lớn với giá cao gấp nhiều lần giá họ đã trả cho nó. Nói cách khác, họ đã kiếm tiền như những kẻ cướp.
Trong năm hiệp ước riêng biệt từ 1816 và 1820, Jackson đã ép người da đỏ phải cho hàng chục ngàn km vuông và sau này sẽ trở thành 5 tiểu bang của Mỹ. Trong quan niệm này, Jackson chính là nhà kiến trúc sư thực sự của miền nam nước Mỹ. Chúng ta có thể tôn trọng tâm huyết chuyên cần của ông ta, một thứ mà Inskeep gọi là “miền đất của Jackson” trong khi cùng lúc lên án những phương thức tùy tiện mà ông ta đã sử dụng để thực hiện nó.
Hết 2.10, Xem 2.11