Cẩm nang sinh tồn cho sinh viên Cánh Hữu

 
Cẩm nang sinh tồn cho sinh viên Cánh Hữu
Những sinh viên Cánh Hữu luôn là thiểu số ở các trường đại học, những niềm tin và giá trị của họ thường bị chế nhạo bởi những sinh viên, giáo sư và quản trị viên khác. Vì vậy, làm sao để những nhà Cánh Hữu có thể tồn tại và phát triển ở môi trường đại học, trong khi cũng có thể làm nên sự khác biệt? Matthew Woessner, một giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại Học Penn State Harrisburg, có vài lời khuyên.
Là một giáo sư tại một đại học lớn ở Mỹ, tôi rất hiểu biết về vấn nạn thiên vị cánh tả trong giáo dục đại học. Tôi cũng biết những thử thách đặc biệt mà những sinh viên với quan điểm cánh hữu phải đối mặt. Nếu bạn là một trong những sinh viên đó, sau đây là 7 cách bạn có thể dùng để biến những thử thách đó thành những cơ hội để học hỏi và phát triển.
 
1) Đối mặt với thực tế.
Thực tế là ở đa số trường cao đẳng và đại học quan niệm Cánh Tả là điều hiển nhiên. Tất cả những quan điểm khác đều bị cho là sai lệch. Đây chính là vấn nạn trong khoa nhân văn và khoa học xã hội. Thậm chí những ngành khoa học cứng và chuyên nghiệp, như kinh doanh, cũng đã bị ảnh hưởng – mặc dù, cho đến bây giờ, ít hơn một phần nào đó. Nhìn nhận sự mất cân bằng trong tư tưởng này là một bước biến rất lớn. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ phản biện về những gì bạn đã được dạy.
2) Tìm kiếm đồng minh.
Cách dễ nhất để làm điều này là tìm kiếm Những nhóm và câu lạc bổ phi-Cánh Tả và Cánh Hữu trên khuôn viên trường và gia nhập vài cái. Tất cả chúng ta đều cần đồng minh. Và tất cả chúng ta cần bạn mà chúng ta có thể nói chuyện một cách tự do. Hơn nữa, những sinh viên có tư duy độc lập khác có thể đưa bạn lời khuyên về cách đối phó với khóa học Tế Nhị Chính Trị (Political Correctness) mà diễn ra trên gần như tất cả trường đại học —  và nơi để tìm những giảng viên không phải là người cánh tả. Họ thực sự có tồn tại.
3) Tránh những cuộc tranh luận tư tưởng vô nghĩa.
Trách nhiệm của bạn không phải là sửa sai những định kiến thiên vụ của Cánh Tả, những thứ làm tổn thương giáo dục đại học. Bạn sẽ không thay đổi vị giáo sư mà không có sự kiên nhẫn để nghe những quan điểm cánh hữu của bạn, vì vậy cho nên đừng thử. Không có vấn đề gì với việc đưa ra những câu hỏi thăm dò, nhưng đừng thách thức quá mạnh. Điều tương tự cũng nên được áp dụng đối với những sinh viên khác có quan điểm cánh tả — hãy thăm dò, nhưng đừng thách thức mạnh quá. Việc này nữa, hãy nhìn nhận rằng nhiều giảng viên cánh tả cam kết để có những cuộc thảo luận công khai về những chủ đề gây tranh cãi. Những cuộc xích mích với những vị giáo sư cứng đầu sẽ xảy ra ít hơn bạn tưởng tượng.
4) Bình tĩnh.
Nếu bạn làm quen với một giáo sư cánh tả hay những sinh viên cánh tả khác thì hãy luôn luôn bình tĩnh, lý luận và tôn trọng, thậm chí cho dù họ không làm điều tương tự. Hãy nghĩ về bạn như một đại sứ của những lý tưởng cánh hữu. Hành động như một người nóng giận sẽ không giúp được gì cho phong trào. Kiểm soát nổi giận của mình là điều không dễ, nhất là khi bạn bị cáo buộc là kỳ thị giới tính, không khoan dung, kỳ thị nước ngoài, mù quáng hay kỳ thị chủng tộc, đó chính là điều mà bạn phải làm. Đối thủ của bạn sẽ lấy bất cứ lý do nào để cáo buộc bạn là một nhà cánh hữu điên khùng. Vì vậy đừng cho họ cơ hội đó. Hãy nhớ điều này: cái người mà mất đi sự bình tĩnh thường thua cuộc tranh luận.
5) hãy lựa chọn kỹ càng.
Hãy cân nhắc chọn một ngành học mà không quá thù hận những lý tưởng cánh hữu. Những ngành khoa học cứng như lý và hóa thường ít bị chính trị hóa hơn, một phần vì những chủ đề thường ít chủ quan hơn. Trong khoa khoa học xã hội, khoa học chính trị và kinh tế học thường khoan dung hơn đối với những lý tưởng cánh hữu, nếu chỉ vì một phần giảng viên thiểu số có quan điểm trung lập hoặc nghiên về cánh hữu.
Để ví dụ, trong những năm tôi đã dạy ở Đại học Penn State tại Harrisburg, khoa Chính Trị Khoa Học đã từ lâu, không có ngoại lệ, cam kết giảng dạy chính trị và chính sách một cách công bằng. Mặt khác, ngành giới tính học, dân tộc học, và gần như bất cứ những ngành nào có chữ “học” trong đó, thường có khuynh hướng lý tưởng hơn. Tôi sẽ khuyên bạn nên tránh xa những ngành học đó trong năm học đầu tiên của bạn. Hãy chờ cho đến khi bạn có thêm một ít kinh nghiệm và sự tự tin trước khi học những môn đó.
6) Hãy biết những quyền lợi của mình.
Nếu giảng viên của bạn hoặc người quản trị của bạn đả kích bạn bởi vì những niềm tin của bạn, bạn có những sự lựa chọn. Những tổ chức như Hội Quyền Lợi Cá Nhân Trong Giáo Dục – Foundation for Individual Rights in Education (FIRE) – một tổ chức đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và quyền được xét xử công bằng trong những trường đại học có thể giúp bạn. Bạn có thể nằm trong một thiểu số về lý tưởng, nhưng bạn không đơn độc.
7) Hãy học chăm chỉ.
Giảng viên đại học rất coi trọng những sinh viên ham học và nhiệt tình. Ở đâu cũng vậy. Cách dễ nhất để chinh phục vị giáo sư cánh tả của bạn là làm bài tập trong lớp một cách nghiêm túc. Đó là cách của bạn để bày tỏ sự tôn trọng. Nhiều giáo viên sẽ tôn trọng bạn vì điều đó. Nếu bạn đọc những bài được giao cho bạn, tham gia vào những cuộc tranh luận trong lớp, và chứng minh rằng bạn hiểu những khái niệm chính, xác suất cao là bạn sẽ có trải nghiệm rất tốt. Như tôi đã nói trong một khóa học trước đây của Đại Học Prager, ”Những Trường Đại Học Cánh Tả Làm Tổn Thương Sinh Viên Cánh Tả Như Thế Nào,” tôi tin rằng những sinh viên cánh hữu sẽ có được nhiều thứ hơn từ trải nghiệm thời đại học của mình hơn những sinh viên cánh tả.
Vì sao? Bởi vì những sinh viên cánh hữu thường liên tục được tiếp xúc với những quan điểm bất đồng khác. Sự đối nghịch đó rèn luyện họ về mặt trí tuệ và giúp họ phát triển. Bí quyết là hãy luôn chuẩn bị. Hãy làm theo 7 quy luật đó và bạn sẽ luôn sẵn sàng.
Tôi là Matthew Woessner, Phó Giáo Sư của môn Khoa Học Chính Trị tại Đại Học Penn State Harrisburg cho Đại Học Prager.
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Matthew Woessner, The conservative student’s survival guide