Đừng phán xét người da đen một cách khác biệt

Đừng phán xét người da đen một cách khác biệt
Chủng tộc có áp đảo sự thật không? Trong một cuộc đối đầu giữa cảnh sát và thủ phạm, điều gì quan trọng hơn? Thực tế hay màu da? Khi cuộc biểu tình biến thành bạo động, chúng ta tha thứ cho hành vi xấu dựa trên chủng tộc? Nếu chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ kết thúc sự phân biệt chủng tộc thế nào đây? Chloe Valdary, một sinh viên tại Đại học New Orleans, đối mặt với những câu hỏi quan trọng và đưa ra một câu trả lời thuyết phục.
Nhiều người tin rằng cuộc bầu cử của một Tổng Thống da đen sẽ thúc đẩy Mỹ vào một kỷ nguyên mới của sự hòa hợp chủng tộc. Niềm tin đó đã bị chứng minh là sai lầm. Nhìn lại thì nó đúng là ngây thơ khi nghĩ rằng một sự kiện – ngay cả việc bầu ra một tổng thống da đen – sẽ quét đi một vết bẩn đã ăn quá sâu trong văn hóa của chúng ta. Các cuộc tranh luận về sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ có nhiều không – và đặc biệt là sự chênh lệch giữa các chủng tộc – nó vẫn khốc liệt hơn bao giờ hết. Với tôi thì chẳng sao.
Phân biệt đối xử vẫn còn tồn tại. Hãy chấp nhận nó một cách cởi mở và trung thực. Thật không may, điều đó rất khó thực hiện. Một lý do mà tôi đã phát hiện ra, đó là nhiều người cảm thấy rằng họ phải đối xử với người da đen bằng găng tay trẻ con. Họ nghĩ rằng đây là cao quý … soi sáng … cấp tiến. Nó không phải vậy. Đó là hạ thấp phẩm giá và hạ thấp mình. Trong thực tế, đó là phân biệt chủng tộc. Một kinh nghiệm gần đây đã mang về cho tôi điều này tại nhà mình. Trong một lớp học nhân chủng học, giáo sư của tôi đã quyết định để thảo luận về vụ nổ súng của Michael Brown, một thanh niên da đen, bởi một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết ở Ferguson, Missouri. Trước khi tôi nói với bạn những gì đã diễn ra, tôi cần phải cho bạn biết vài điều về giáo sư này. Trước hết, tôi rất quý cô ấy. Cô ấy thú vị và hấp dẫn.
Nhưng quan trọng hơn, cô giảng học mà không như một cái máy, điều này làm tôi thấy sảng khoái. Cô khuyến khích chúng tôi nghiên cứu các dữ liệu một cách bình thản và rút ra kết luận của chúng tôi từ đó. Nhưng khi chủ đề của Ferguson được đưa ra, tất cả tính khách quan này đều bay hết ra ngoài cửa sổ. Khi một người bạn cùng lớp cho biết, sau một cuộc tranh luận về các chi tiết của vụ án, đó là sự thật “cuối cùng không quan trọng,” giáo sư của tôi đã đồng ý. Tất cả những gì quan trọng, bạn cùng lớp này nói thêm, là một “cậu bé da đen bị giết bởi một cảnh sát da trắng.” Một ví dụ về phân biệt chủng tộc trong một xã hội phân biệt chủng tộc.
Rõ ràng và đơn giản. Vì vậy, do đó, vụ bạo động nối tiếp quyết định bồi thẩm đoàn không truy tố các cảnh sát viên là những phản ứng chính đáng của người “không thể chịu đựng được nữa.” Và đó là khi tôi biết rằng những gì tôi đã thực sự nghe không phải là một biểu hiện của lòng từ bi và hiểu biết, mà là một cái gì khác. Bạo loạn và cướp bóc là hành vi có hình thức chấp nhận được? Tại sao? Bởi vì những kẻ bạo loạn và cướp bóc không có lựa chọn khác? Thật sao? Trong nền dân chủ tự do Mỹ, bạn không có lựa chọn khác? Điều này áp dụng cho tất cả các nhóm dân tộc? Tây Ban Nha? Người Đông Nam Á? Thái Bình Dương?
Tất nhiên là không. Nhưng chúng ta – những người giác ngộ – đã sẵn sàng với một danh sách các lý do được chuẩn bị sẵn khi người da đen bạo loạn và cướp bóc. Tệ hơn, khi nói đến việc đánh giá hành vi người da đen, thậm chí thực tế cũng không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là màu da của thiếu niên và màu da của cảnh sát.  Ờ, không phải trong thế giới của tôi. Nếu một cảnh sát da trắng giết chết một đứa trẻ da trắng, sự thật rất quan trọng. Nếu một cảnh sát da đen giết chết một đứa trẻ da đen, sự thật rất quan trọng. Nếu một cảnh sát da đen giết chết một đứa trẻ da trắng, sự thật rất quan trọng.
Và nếu một cảnh sát da trắng giết chết một đứa trẻ đen, sự thật cũng rất quan trọng. Để đề nghị bất cứ điều gì khác là để duy trì sự phân biệt đối xử, điều mà những người theo đòi công lý xã hội tuyên bố muốn kết thúc. Bất cứ ai, dù trắng hay bất kỳ màu sắc nào, bào chữa cho hành vi xấu của người da đen chỉ vì họ là người da đen rõ ràng là không coi người da đen bằng họ. Thay vào đó, họ xem người da đen, trong quan niệm này, như con người không thể tuân thủ các tiêu chuẩn mà tất cả các nhóm khác đang có.
Hãy suy nghĩ cẩn thận về điều đó. Sự khác biệt duy nhất giữa quan điểm này và của người phân biệt chủng tộc da trắng là người da trắng phân biệt đó trung thực và cởi mở: theo quan điểm của họ thì người da đen thấp hèn hơn so với người da trắng. Chấm hết. Nhưng có những người hạ mình trước cho người da đen và che mình trong sự tự mãn. Vì vậy, bằng cách nào đó mà điều đó lại không thành vấn đề. Các hành vi xấu xảy ra – một cuộc bạo loạn ở Ferguson – và họ gật đầu đồng ý: “Họ không thể chịu đựng được nữa. Ai có thể đổ lỗi cho họ?” Vậy thì tôi sẽ chấp nhận lập luận của những kẻ phân biệt chủng tộc da trắng bất cứ lúc nào.
Trước tiên, có rất ít người trong số họ và họ không có quyền lực gì cả. Thứ hai tôi có thể dễ dàng chứng minh họ sai. Nhưng làm cách nào để thoát khỏi những kẻ chiếu cố và ra vẻ bề trên đó? Hiện có rất nhiều trong số họ, họ có rất nhiều quyền lực và họ nghĩ rằng họ có ý tốt. Làm thế nào để thuyết phục họ rằng, như một con người chủng tộc da đen, tôi muốn được – tôi phải – được đánh giá theo các tiêu chuẩn giống như mọi người khác?
Vậy, thế việc thay đổi này thì sao? Hãy đối xử với người da đen bình đẳng. Luôn luôn như vậy. Bằng mọi cách. Không khác nhau. Không tốt hơn. Không tồi tệ hơn. Không giống như chúng tôi là quỷ. Không phải như chúng tôi là thiên thần. Việc đó khó thực hiện đến vậy sao? Bởi vì nếu chúng ta thực sự muốn hoà hợp chủng tộc – chưa kể đến sự chấm dứt phân biệt chủng tộc – đó là cách duy nhất để đạt được điều đó.
Tôi là Chloe Valdary cho Đại học Prager
[Ku Búa @ Café Ku Búa]
Theo Chloe Valdary, Don’t judge blacks differently