Nước Mỹ Của Hillary Clinton 2.3 – Người sáng lập bí ẩn của Đảng Dân Chủ

2.3 Người sáng lập bí ẩn của Đảng Dân Chủ
Nhưng những truyền thống vĩ đại của Đảng Dân Chủ là gì? Những hành vi của nhà Clintons có đặc trưng hay không, hay nó chỉ là một xu hướng có thể tìm thấy được trong lịch sử của Đảng Dân Chủ? Câu hỏi này không thể được trả lời nếu không hiểu chính Đảng Dân Chủ là gì và nó xuất phát từ đâu. Lạ một điều là nguồn gốc của Đảng Dân Chủ tới giờ vẫn chứa đầy ngộ nhận. Ai mới chính là người đã sáng lập ra cái đảng mà chúng ta biết đến trong ngày nay là Đảng Dân Chủ?
Tất cả chúng ta đều biết rằng Abraham Lincoln là người đã sáng lập ra Đảng Cộng Hòa. Các nhà Dân Chủ có đôi lúc tìm cách bắt chước Lincoln. Obama đã đi chuyến xe lửa từ Illinois đến Washington DC để nhận chức tổng thống vào năm 2009, cũng như Lincoln đã làm trước đây hơn một nửa thế kỷ. Obama đã tuyên thệ nhận chức trên cuốn Kinh Thánh mà Lincoln đã sử dụng trong lễ tuyên thệ đầu tiên của ông ta.
Những hành vi mang tính chất biểu tượng của Lincoln là điều thường xuyên được dùng trong chính trị, đồng thời, đó cũng là những hành vi dễ gây hiểu lầm. Giờ cứ cho rằng Obama không phải là Lincoln. Lincoln là nhà sáng lập của Đảng Cộng Hòa và là tổng thống Cộng Hòa đầu tiên. Những giá trị và niềm tin của ông ta trái nghịch hoàn toàn đối với Obama. Nếu Lincoln còn sống để thấy phe Dân Chủ của ngày hôm nay, ông ta sẽ xem họ như những kẻ lừa đảo dơ bẩn của phe Dân Chủ trong thời của ông ta. Tôi sẽ nói thêm về điều này trong chương tiếp theo.
Nhưng nếu Lincoln chính là người sáng lập của Đảng Cộng Hòa, thì ai là người đã sáng lập ra Đảng Dân Chủ? Nếu hỏi câu này thì chúng ta sẽ nhận được nhiều câu trả lời khó hiểu. Dựa theo đài truyền hình PBS, “Đảng Dân Chủ được thành lập vào năm 1792, khi những người ủng hộ của Thomas Jefferson đã bắt đầu sử dụng cái tên Cộng Hòa hoặc Cộng Hòa Jefferson, để nhấn mạnh những chính sách chống quý tộc của họ.”
Nhưng điều này rất quái lạ. Làm sao Đảng Dân Chủ có thể xuất phát từ người đàn ông này và những người ủng hộ ông ta, những người tự gọi mình là người Cộng Hòa? Ngay lập tức chúng ta hoài nghi rằng đài PBS – vốn là một đài thiên cánh tả – đang thực hiện một vụ lừa đảo. Jefferson và những người ủng hộ ông ta không phải là những người sáng lập thực sự của Đảng Dân Chủ.
Trước tiên, như PBS đã thừa nhận, đảng của Thomas Jefferson – được thành lập để chống lại Đảng Liên Bang – họ tự gọi họ là những người Cộng Hòa. Sau này đảng của Jefferson vẫn được gọi là Đảng Dân Chủ Cộng Hòa. Tuy nhiên, thuật ngữ ngày gần như không có ý nghĩa gì đến Đảng Dân Chủ hoặc Đảng Cộng Hòa của ngày hôm nay.
Đảng của Jefferson hoạt động vì lợi ích nông nghiệp ở vùng nông thôn để chống lại những nhóm lợi ích thương mại của vùng đô thị được đại diện bởi Hamilton và các nhà Liên Bang. Từ một góc nhìn, đây chính là một cuộc xung độ giữa các vùng quê và các thành phố. Những nhà Dân Chủ ngày nay không đại diện cho những người nông thôn để chống lại người thành thị. Ngược lại, những vùng nông thôn của Mỹ ủng hộ đảng Cộng Hòa rất mạnh và những khu vực chiếm nhiều phiếu Dân Chủ nhất là những thành phố lớn.
Đảng của Jefferson cũng đại diện cho quyền lợi của các tiểu bang, trái ngược với những nhà Liên Bang vốn đại diện cho quyền lợi của chính phủ quốc gia. Một lần nữa, các nhà Dân Chủ ngày nay có rất ít cảm tình với Jefferson về quan điểm đó. Nếu bị ép để chọn, họ sẽ chọn phe Liên Bang trong cuộc đụng độ quan niệm đó. Các nhà Dân Chủ ngày nay muốn một chính phủ quốc gia tập trung và mạnh mẽ, một điều vốn trái nghịch với quan niệm của Jefferson.
Từ một khía cạnh nào đó, Jefferson có một quan điểm mà sau này sẽ liên kết ít nhiều với các nhà Dân Chủ – nhất là với nhà Clintons. Thomas Jefferson trông như đã có tự do tình dục với những cô gái nô lệ của ông ta – Sally, Hemings – và ông ta đã có vài đứa con với họ. Vấn đề ở đây là, như với Jefferson và Bill Clinton, hành vi lạm dụng tình dục khi là Thống Đốc bang Arkansas và tổng thống Mỹ, không phải là tình dục ngoài hôn nhân hoặc ngoại tình. Vấn đề ở đây chính là sự lạm dụng quyền lực.
Vào năm 1787, cô gái trẻ tên Sally Hemings được gửi đi từ Virginia đến Paris nơi Jefferson đang làm bộ trưởng ngoại giao Mỹ. Dựa theo lời kể của một thợ rèn làm việc trong trang trại của Jefferson, Sally rất đẹp và rất trắng với mái tóc dài đến xuống lưng cô ta.
Trong khi Sally thực hiện nhiệm vụ chăm sóc con gái Polly của Jefferson, cô ta lúc đó, dựa theo lời kể của con trai Madison của cô, cũng đã chịu trách nhiệm để dọn dẹp buồng và tủ quần áo của ông Jefferson. Hemnings lúc đó chỉ 14 tuổi khi cô ta đến Paris. Đây chính là lúc mà Jefferson đã thực hiện hành vi của mình.
Không, đây không phải là mối quan hệ tình cảm giữa hai người lớn, mà chính là sự lạm dụng quyền lực và vị trí. Cho dù thực tế là điều này rất phổ biến trong giới chủ sở hữu nô lệ không làm cho nó dễ chấp nhận hơn. Nên cho dù không có sự liên kết trực tiếp giữa đảng phái của Jefferson và phe Dân Chủ, vẫn có một truyền thống về lạm dụng tình dục mà gắn kết Thomas Jefferson với Bill Clinton. Trong khía cạnh này, chúng ta cũng nên chú ý rằng tên đệm của ông Clinton là Jefferson.
”Tôi đã không có mối quan hệ tình dục với người phụ nữ này.” Đó chính là Bill Clinton nói dối về những gì ông ta đã làm. Ông ta đã không trốn chạy khỏi lời nói dối của mình. Jefferson đã giữ gìn sự im lặng tuyệt đối về mối quan hệ của ông với Hemings. Ông ta xém thoát được tội đó. Cho đến cuối thập niên 1990, việc Jefferson làm Hemings có thai chỉ được xem là một tin đồn nhảm. Nó được xuất phát từ một nhà báo chuyên viết về những vụ bê bối tên james Callendar, người vào năm 1802 đã xuất bản một bài cáo buộc trong tờ báo ở Richmond rằng Jefferson đã có con với cô gái nô lệ của ông ta.
Các học giả gần đây, ngược lại, đã tuyên bố với mức độ cao về khả năng làm cha của Jefferson. Thậm chí, những cuộc thí nghiệm DNA được thực hiện vào thập niên 1990 cho thấy rằng Jefferson đã có 6 người con với Hemnings. Ban đầu, cộng đồng của các nhà viết tiểu sử của Jefferson, cũng như tổ chức quản lý căn nhà gia đình của Jefferson ở Monticello, đã bác bỏ bằng chứng này. Những người hoài nghi đã nói rằng bằng chứng đó có thể chỉ đến bất cứ người nam nào trong gia đình Jefferson là cha của những đứa con đó. Họ sau đó cáo buộc việc đó cho con trai của Jefferson.
Nhưng trong hai cuốn sách quan trọng, nhà sử học Annette Gordon-Reed đã chứng minh rằng Sally đã sinh con vào thời điểm mà chỉ Jefferson mới có thể là người cha. Còn có nhiều bằng chứng gián tiếp mà chỉ đến việc Jefferson chính là người cha. Ông ta đặt tên cho những đứa con của Sally theo những người quan trọng đối với ông ta, như Madison. Đích thân ông ta đã đảm bảo rằng Hemnings đã nhận được sự chăm sóc đặc biệt so với những người nô lệ khác. Ông ta đã thả tự do tất cả người con của cô ta và vài trong số họ – vốn có là da trắng – đã sống cuộc đời như những người da trắng khác. Những người nô lệ khác trong trang trại của Jefferson được bán đấu giá để giúp ông ta trả nợ.
Các nhà sử học ngày nay đã thừa nhận rằng phần lịch sử được truyền miệng về gia đình Hemnings là có thật: họ có thể dẫn dắt nguồn gốc đến cô Sally và Thomas Jefferson. Thậm chí Monticello, tổ chức quản lý căn nhà gia đình của Jefferson, đã thừa nhận những sự việc này. Cho dù William Jefferson “Bill” Clinton có bất cứ người con nào với những phụ nữ khác hay không thì không ai biết được. Nhưng điều chúng ta biết là vào tháng 12 1997 ông ta làm cho cô Gennifer Flowers có thai và đã đưa cô ta $200 tiền mặt để cô ta phá thai.
Giờ trở lại điểm chính của chúng ta: nếu Jefferson đã không thành lập ra Đảng Dân Chủ, thì ai? Một câu trả lời phổ biến mà chúng ta thường được nghe chính là Franklin D. Roosevelt. Đây là câu trả lời hợp lý hơn bởi vì FDR là một người Dân Chủ đích thực, và ông ta đã làm tổng thống trong một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của Đảng Dân Chủ trong thời hiện đại.
Mặc dù vậy, có phải FDR là người Dân Chủ đầu tiên không? FDR được bầu chọn vào năm 1932, vậy thì không có Đảng Dân Chủ vào đầu thể kỷ 20 hoặc trong thế kỷ 19? Đương nhiên là có rồi. Đảng Dân Chủ thực tế đã có trước Đảng Cộng Hòa.
Hết 2.3, Xem 2.4